TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Vụ sân golf Phan Thiết: Không có cơ sở nói "lãnh đạo thức giấc hòa hợp chủ đầu tư"

Thanh tra Chính phủ vừa có công bố kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị, phản chiếu của công dân liên quan đến việc biến đổi sân golf Phan Thiết sang khu thành phố, trong đó cho nhân thức không có cơ sở vật chất để khẳng định "việc chuyển đổi này có biểu thị sai lầm, tiêu cực lợi ích nhóm liên kết với doanh nghiệp biến đất công thành đất tư nhân" như phản chiếu của ông Đinh Trung, nguyên Bí thơ Thức giấc ủy tỉnh giấc Bình Thuận.

Dự án sân Golf Phan Thiết (đô thị Phan Thiết) được cấp giấy phép đầu cơ vào năm 1993, chủ đầu tư là Công ti Regent International Overseas Corp (100% vốn nước ngoài). Đến tháng 2/2009, giấy phép đầu cơ được đổi mới lần thứ nhất. Theo đó UBND tỉnh giấc Bình Thuận đủ điều kiện chủ đầu tư Tổ chức kinh doanh Regent International Overseas Corp đang chấp hành công trình đầu cơ xây đắp và buôn bán một sân golf và các tòa tháp dịch vụ tất nhiên với cơ chế xây đắp Tổ chức kinh doanh Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Và đến lần đổi mới thứ 6 vào tháng 3/2015, Uỷ ban quần chúng. # thức giấc Bình Thuận cho phép vấn đề chỉnh nội dung Công trình đầu cơ Ocean Dunes Golf Clup thành Khu đô thị ngao du biển Phan Thiết và Tổ chức kinh doanh Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là chủ đầu tư. Trước đó, tại lần nhân tố chỉnh thứ 5 tham gia 04 tuần 3/2014, tổng quy mô dự án đã được điều chỉnh từ 603.534 m2 thành 620.656 m2.

Không có cơ sở "móc ngoặc, đoàn kết"

Liên quan tới nội dung kiến nghị, đề đạt về việc chuyển đổi công năng của sân golf Phan Thiết sang Khu thành phố du lịch biển Phan Thiết của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Thức giấc ủy thức giấc Bình Thuận, trong đó cho rằng: "chỉ đạo thức giấc Bình Thuận đã cấu kết, thông lưng với nhà đầu tư là Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Rạng Đông xóa bỏ sân golf, sử dụng đất này để buôn bán bất động sản như phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam tới năm 2020", Thanh tra Chính phủ cho nhân thức đề đạt này là không có hạ tầng.

Bởi, theo đề nghị của Uỷ ban dân chúng tỉnh Bình Thuận, ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 2117/TTG-KTN về việc điều chỉnh sân golf Phan Thiết, đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf vietnam đến năm 2020.

Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận sau đó đã làm cho các giấy tờ điều chỉnh quy hoạch xây đắp tầm thường của đô thị Phan Thiết theo quy định của Luật Quy hoạch thành phố, Luật Đất đai, trước khi cho phép nhà đầu tư chuyển mục đích dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cũng nghĩ rằng, đề đạt "Dự án Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết do Hội đồng quần chúng Tỉnh giấc quyết định nhưng Uỷ ban dân chúng Tỉnh không thu hồi đất sân golf khi chuyển mục đích sử dụng đất sang dự án khu thành phố mới là trái với Luật Đất đai 2013" cũng là không có cơ sở.

Vì sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf vn đến năm 2020; sau khi hoàn tất thủ tục yếu tố chỉnh toàn cục quy hoạch xây đắp thông thường và Ý tưởnrg dùng đất năm 2015 của thị trấn Phan Thiết, Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận chuẩn y Công ti Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết chuyển từ mục đích đất thể dục thể thao sang mục đích đất ở đô thị (chẳng phải làm hồ sơ thu hồi đất, đền bù phóng thích mặt bằng để đấu giá quyền dùng đất) là phù hợp với Luật Đất đai 2013.

Có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách?

Về nội dung đề đạt nghĩ rằng "việc Uỷ ban dân chúng tỉnh giấc Bình Thuận không đòi hỏi chủ đầu tư bố trí 20% quỹ đất ở của dự án để xây đắp nhà đất xã hội trong khuôn khổ công trình là chưa đúng qui định của luật pháp về nhà ở phố hội", theo Thanh tra Chính phủ là có hạ tầng một phần.

Chi tiết, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết có diện tích hơn 62ha và thi hành đầu cơ tại đô thị Phan Thiết (là đô thị loại II); theo luật pháp tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, chủ đầu tư phải bỏ ra 20% tổng quy mô đất ở trong tổng mặt bằng để xây đắp nhà ở xã hội.

Theo quy định, việc nhà đầu tư lập, sở Xây đắp giám định và Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận phê thông qua quy hoạch cụ thể xây dựng tỷ trọng 1/500 không sắp xếp quỹ đất để xây dựng nhà ở phường hội trong phạm vi dự án là chưa thực hiện đúng luật pháp theo Nghị định 188. Lên tiếng của Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, Uỷ ban quần chúng. # thức giấc Bình Thuận đã xin ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, cho phép Công ti Khu thị trấn du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tài chính tương đương trị giá quỹ đất 20% theo giá đất mà nhà đầu tư thi hành bổn phận với nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở phố hội tại 2 khu đất khác có tổng quy mô 8,57 ha. Việc khiến này là chưa thích hợp với qui định bởi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì việc nộp tiền quỹ đất xây dựng nhà ở phố hội chỉ vận dụng đối với các công trình phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu cơ sản xuất thị trấn có diện tích dưới 10ha.

Tất nhiên trước khi chấp hành, Uỷ ban quần chúng tỉnh giấc Bình Thuận đã xin quan niệm của Bộ Xây đắp và đã được Bộ Xây đắp hướng dẫn, vì vậy việc Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận hoán đổi 20% quỹ đất bỏ ra xây dựng nhà ở thị trấn hội "tuy không phù hợp với pháp luật của quy định nhưng đã được Bộ Xây dựng, tổ chức hướng dẫn chuyên lĩnh vực chuẩn y là phù hợp".

Trong đơn kiến nghị, đề đạt của mình, nguyên Bí thư tỉnh ủy Đinh Trung, nghĩ rằng: "Uỷ ban quần chúng. # tỉnh giấc Bình Thuận xác định giá đất để khiến cho căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa đúng đắn, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách nhà nước". Qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, yếu tố này là có cơ sở vật chất một phần.

Thông báo của Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, do còn một số vướng bận bịu nên Uỷ ban quần chúng. # tỉnh giấc Bình Thuận đã xin quan niệm và thực hiện theo chỉ dẫn của Bộ Xây dựng, cho phép Công ty Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tài chính tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà nhà đầu tư thi hành trách nhiệm với nhà nước để đầu tư xây đắp nhà ở phường hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha. Vì vậy chẳng thể quy kết Uỷ ban dân chúng thức giấc Bình Thuận làm sai được.

Tất nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho nhân thức, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc Uỷ ban quần chúng tỉnh giấc Bình Thuận không sắp xếp 20 quỹ đất ở để sản xuất nhà đất phường hội trong khuôn khổ công trình là chưa phù hợp với pháp luật tại Nghị định số 188, nhưng… "đúng với hướng dẫn của Bộ Xây dựng".

Trong đơn kiến nghị, phản ánh của bản thân mình, nguyên Bí thơ thức giấc ủy Đinh Trung, nghĩ là: "Uỷ ban nhân dân thức giấc Bình Thuận xác định giá đất để khiến căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa đúng mực, có nguy cơ gây thiệt thòi ngân sách nhà nước"- qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, nhân tố này là có hạ tầng một phần.

Công trình được chủ đầu tư phê ưng chuẩn dự án đầu cơ xây đắp công trình hạ tầng khoa học ngày 22/2/2015, trong đó xác định vốn đầu tư đầu cơ và vốn tự có của tổ chức, vốn huy động và vốn mượn thương mại. Tại thời điểm này, Luật Xây đắp năm 2014 đã có hiệu lực chấp hành nhưng chưa có văn phiên bản chỉ dẫn nên các dự án đầu tư xây đắp thi hành theo chỉ dẫn của Bộ Xây đắp (tại văn bạn dạng số 3482/BXD-HĐXD ngày 30/12/2014).

Trên thực tế, Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận tuy có nhiều lần nhập cuộc quan niệm bằng văn bạn dạng với Uỷ ban quần chúng tỉnh giấc và biểu thị quan điểm trong 5 cuộc họp do thức giấc đơn vị, nhưng chưa có quan điểm trực tiếp đối với bản thiết kế cơ sở vật chất của chủ đầu tư dự án. Uỷ ban quần chúng. # tỉnh Bình Thuận nghĩ là, trong công đoạn đánh giá kiến tạo, chủ đầu tư Công trình Khu thành phố ngao du biển Phan Thiết đã thuê đơn vị trả lời có đủ điều kiện năng lực thi hành thẩm tra thiết kế và tổ chức giải đáp này chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra nên Sở Xây dựng Bình Thuận không cần thuê đơn vị tư vấn theo pháp luật tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Dĩ nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ là, ý kiến này là chưa chính xác, cùng lúc cho biết kết luận của Kiểm toán Nhà nước (tại Thông báo kết quả kiểm toán số 39/TB-KTNN-KV.XIII ngày 5/2/2018) rằng, "dù được Công ty Cổ phần trả lời kiểm định xây dựng Quốc tế (ICCI) thẩm tra chủ quyền kiến tạo hạ tầng - dự toán, nhưng chưa lấy quan điểm của Sở Xây dựng, là chưa nghiêm ngặt về giấy tờ theo pháp luật pháp luật xây dựng" – là phù hợp.

Qua kết quả kiểm tra trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ toạ Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng thức giấc này kiểm tra, kiểm tra lại thiết kế cơ sở, kiến tạo bạn dạng vẽ thiết kế và công tác nghiệm thu; rà soát, rà soát tổng chi tiêu đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu cơ xây dựng được thẩm tra, trường phù hợp thấp hơn chi phí đầu tư xây đắp trong phương thức giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham vấn việc thu bổ sung tiền dùng đất nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Đồng thời tiếp tục công ty chấp hành việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà đất phố hội tại Dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo kiểm toán dĩ nhiên văn bạn dạng số 24/KTNN-TH ngày 12/1/2018.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo Bộ Xây đắp rút kinh nghiệm trong việc chỉ dẫn nghiệp vụ cho địa phương đảm bảo đúng ý thức của luật chuyên ngành.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét