TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những vụ mua bán thâu tóm đất tiến thưởng của Tổ chức Trung Thuỷ

Ngày 6/7, Tổ chức Cảnh sát dò hỏi Bộ Công an (C01) đã bắt tạm thời giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) sau hơn 1 năm nhận thấy phổ thông sai phép xảy ra tại Tổng tổ chức kinh doanh này trong giai đoạn ông Lê Tấn Hùng điều hành.

Trong phổ biến sai phạm, tổ chức thanh tra TP.HCM xác định Sagri có nhiều sai phạm trong những dự án đầu cơ dùng quy mô đất "khủng" nhưng không xin quan điểm của UBND thành phố hoặc chưa được chấp thuận giao đất, chưa thực hiện hồ sơ thu hồi đất như: công trình cụm công nghệ Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh) sử dụng hơn 89 ha đất; nhị công trình đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghiệp cao với quy mô 452 ha (xã Phạm Văn Cội, Củ Chi) và 140 ha (xã Phạm Văn Nhì, Củ Chi).

Trong đó, đáng lưu ý là những vụ mua bán thích hợp tác đầu cơ của Sagri có can hệ đến Cơ quan Trung Thuỷ - một tập đoàn BĐS có tiếng trên hoạt động mua bán địa ốc, được quản lý bởi ông Nguyễn Trung Tín (còn được nhân thức tới là chồng của hoa hậu Thu Thảo - pv).

Sai phạm tại Dự án nông nghiệp công nghệ cao 650ha tại Củ Chi

Theo kết luận của tổ chức quản lý, nhiều công trình can hệ đến quỹ đất công lên đến khoảng 1.900ha do Sagri thực hiện có sai sót, chuyển nhượng đất công trình với giá rẻ mạt, vi phạm pháp luật, nguy cơ gây thất thoát vốn Nhà nước.

Một trong những thương vụ đáng lưu ý mà Kiểm toán nhà nước chỉ ra sai phạm tại Văn phiên bản số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc xây cất pháp nhân mới CÔng ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thực hiện Công trình nông nghiệp kĩ nghệ cao ở Củ Chi, với tổng quy mô đất 650ha và tổng mức đầu cơ 820 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 1.

Tổ chức kinh doanh này có vốn vấn đề lệ 164 tỷ đồng, trong đó Trung Thuỷ góp 104,96 tỷ đồng tương đương 64% vốn vấn đề lệ, Sagri góp 59 tỷ đồng tương ứng 36%. Theo thoả thuận, Trung Thuỷ cho Sagri vay toàn bộ số tiền đầu tư mà ko kể lợi nhuận trong 3 năm kể từ ngày xây cất công ty. 

Ngày 30/12/2016, UBND TP.HCM có quyết định ưng ý đầu cơ dự án Khu chế biến nông nghiệp công nghiệp cao cho Trung Thuỷ Sagri. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Tp.HCM thì việc Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò Sữa TP.HCM (thành viên của Sagri) bàn giao đất và của nả trên đất cho Trung Thủy Sagri 140 ha khi chưa có văn phiên bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm quy định quy định hiện hành (vi phạm Vấn đề 175, Luật Đất đai năm 2013).

Việc này là không đúng pháp luật của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền dùng đất cho Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. 

Vì thế, Kiểm toán nhà nước đã bắt buộc Sagri thanh lý thích hợp đồng với Trung Thuỷ Group về việc góp vốn kiến tạo pháp nhân mới là Trung Thuỷ Sagri, do thuộc ngành không được phép đầu cơ. 

Hàng loạt dự án đất quà của Sagri về tay Trung Thuỷ

Bằng việc thích hợp tác với Sagri, Trung Thuỷ cũng đã thâu tóm chiến thắng đa dạng lô đất quà tại TP.HCM. Đơn cử như Dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh được phù hợp tác vào năm 2016. Thời điểm hợp tác là 20 năm. 

Đây chính là cao ốc văn phòng DreamPlex 2 do Trung Thủy khai thác buôn bán, có 3 tầng không gian khiến cho việc thông thường cho các startup và công ti với quy mô mỗi tầng khoảng 700 m2; một hội trường với sức chứa 220 người. Hiện toà nhà đã đi tham gia hoạt động và đang được Trung Thuỷ khai thác kinh doanh. Khoản chia doanh thu = tiền thuê đất + khoản chia thích hợp tác. Khoản chia hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng: Lộ diện những thương vụ thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Trung Thuỷ - Ảnh 2.

Cũng bằng cơ chế thích hợp tác đầu cơ, Sagri đã kiến tạo pháp nhân mới thực hiện các công trình (với tỷ trọng góp vốn SAGRI là 27% và Tổ chức Trung Thủy 73%), nhiều tài sản công là các khu đất tiến thưởng đã về tay cá nhân.

Theo báo Đời sống và Luật pháp, trong 2 năm 2015 – 2016, một loạt phù hợp tác được Sagri ký phù hợp đồng với các đối tác như Công ty TNHH Lancaster Tân Thuận, Công ti TNHH Trung Thuỷ Lancaster, Tổ chức kinh doanh bất động sản Tín Nghĩa để xây cất pháp nhân mới thi hành dự án tại 17 mặt bằng, nhà ở với quỹ đất hơn 200.000 m2 nằm ở các vị trí đắc địa tại các huyện Bình Chánh, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh, Q7. Chi tiết như khu đất tại thị trấn Tân Thuận Đông Thị xã 7, khu đất 16.000m2 tại phố 13, thị xã Gò Vấp…

Những vụ mua bán thích hợp tác trên (tỉ lệ 27%-73%) được Kiểm toán nhà nước và Thanh tra Chính phủ kết luận là sai quy định của quy định, không được đầu tư ngoài lĩnh vực, không được chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất cứ cách thức nào…

Trung Thuỷ Group do bà Dương Thanh Thuỷ (mẹ đẻ CEO Nguyễn Trung Tín) kiến thiết năm 1994, ban đầu buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ, là người khai sinh thương hiệu Miss Aodai. Năm 2003 thì tập đoàn này đã bước và kinh doanh bất động sản khi trúng đấu giá khu đất 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1. Năm 2008 Trung Thuỷ tiếp tục được biết tới là nhà sản xuất bất động sản cao cấp với dự án tầm thường cư Lancaster tại số 20 Núi Trúc, HN.

tap-doan-trung-thuy-2324

Thành viên trong gia đình Cơ quan Trung Thuỷ chụp ảnh lưu niệm với cực Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong chuyến thăm Dreamplex.

Trên đà phát triển, Trung Thuỷ tiếp diễn mở rộng đầu tư vào phổ thông dự án BĐS khác như Lancaster Lincoln nằm tại mặt tiền Nguyễn Tất Thành, Huyện 4; Lancaster Legacy tại số 78 Tôn Thất Thuyết; và đa dạng công trình du lịch nghỉ dưỡng khác như Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, phường Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (quy mô 100 ha); Khu du lịch Nghỉ ngơi cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ ngơi Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trọng điểm thương nghiệp (Huyện 1, TPHCM)…

Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn đang quản lý khoảng 7.000 ha đất và tổng của cải tới cuối năm 2017 gần 3.000 tỷ đồng. Nhưng năm 2017, tổng tổ chức kinh doanh này chỉ tạo ra được hơn 47 tỷ đồng lợi nhuận, đạt gần 30% chiến lược đã đề ra.

Nhật Minh (tổng thích hợp)

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét