TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Vietnam và EU ký kết Hiệp định thương nghiệp hòa bình - VnExpress Kinh Doanh

Sau khi ký kết EVFTA và IPA, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm cho để các hiệp định này được phê chuẩn và có hiệu lực.

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hiệp định thương mại giữa vietnam và EU gồm Hiệp định thương nghiệp tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ (IPA) vừa được ký kết sau .

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng vietnam Nguyễn Xuân Phúc và bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Đoàn kết châu Âu.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết. Ảnh: Giang Huy.

Tại buổi ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc chạm chán bên lề G20 với Chủ toạ Uỷ ban châu Âu và đại diện EU đã nhấn mạnh 30/6 là ngày mang ý nghĩa lịch sử quan hệ vietnam - EU. "Hiệp nghị mở ra chân mây mới cho sự phát hành của nhị bên", Thủ tướng nói.

Chủ tịch Chính phủ Việt Nam cảm ơn các đối tác EU. Ông nghĩ rằng, EU với góc nhìn hướng đông đã coi vn là đối tác, giang sơn giàu tiềm năng, đối tác làm ăn bậc nhất tại Đông Nam Á. "Hai hiệp nghị này quan trọng này như nhị tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và vn, để nhì bên tiếp xúc thị trường của nhau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng cam đoan vn phù hợp tác nghiêm ngặt với EU để sớm duyệt các hiệp định này.

Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Lễ ký kết nhì hiệp định thương nghiệp hòa bình chiều 30/6. Video: Lộc Chung.

Bà Cecilia Malmstrom - Cao uỷ thương nghiệp của Kết hợp châu Âu thì nhắc tới câu nói của người vn "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để cảm ơn sự sẵn sàng của các đối tác, đồng nghiệp ở Việt Nam trong suốt 9 năm qua. "Sẽ rất sớm thôi người tiêu dùng vietnam tiếp cận được hàng hoá trong khoảng châu Âu và ngược lại", bà nói.

Cao uỷ thương mại của EU nhấn mạnh, EVFTA sẽ xoá bỏ 99% dòng thuế hàng Việt Nam sang EU và 1% còn lại sẽ được gỡ bỏ chuẩn y hạn ngạch quan thuế. Điều này sẽ xoá bỏ tệ quan liêu mà đơn vị, nhất là đơn vị vừa và bé phải đối diện.

Bà cũng hoan nghênh vn tạo dựng cửa hoạt động mua bán buôn bán, nhờ đó các tổ chức kinh doanh vietnam có thể tìm vũ trang, phục vụ giá cạnh tranh. "Đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ phát triển vượt trội nhờ các hiệp định này", bà Cecilia nói.

Cao uỷ thương mại của EU chờ đợi, cả 2 bên sẽ sớm duyệt để các hiệp định thực thi, đem đến lợi ích cho tổ chức, người tiêu xài. "Đây là tín hiệu gửi đi trái đất khi thiên hướng bảo hộ đang gia tăng ở phổ quát nơi. EU hướng tới những người bạn ở châu Á, và vietnam là trụ cột kinh tế ở ASEAN, nên hiệp định này là viên gạch nền móng cần thiết trong hoạt động các đối tác", bà Cecilia thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Cao uỷ Câu kết châu Âu Cecilia Malmstrom trước khi hai bên ký Hiệp nghị thương nghiệp tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa vietnam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Công Thương chia sẻ thêm, việc ký kết EVFTA và IPA mới chỉ là bước bắt đầu và hai bên vẫn còn phổ thông việc phải làm để các hiệp định này được phê chuẩn, có hiệu lực.

Là công ty chủ trì điều đình hiệp định IPA, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Ý tưởnrg & Đầu tư cho nhân thức, IPA với những cam kết vừa đủ và thăng bằng hơn về bảo hộ đầu tư sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư EU về tính thú vị, an ninh, thân thiện và khó khăn cao hơn của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, và ngược lại. Tất nhiên, vietnam cũng đang đứng trước một vài thách thức về chuỗi hệ thống kết cấu cơ sở, trình độ kĩ nghệ... trong quá trình thực thi hiệp định này.

Để hiện thực hoá hiệp nghị này, Chính phủ đang lãnh đạo rà soát, yêu cầu trình Quốc hội sửa đổi hoặc ban hành vài đạo luật cần thiết như Luật Đầu tư, Luật Công ty, Luật Đầu tư theo cách thức công ty đối tác công tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ không gian, Bộ Luật công lao và vài Luật về thuế...

Những sửa đổi này nhằm tiếp diễn dễ chơi hóa, tạo điều kiện dễ ợt cho việc gia nhập thị trường và thi hành hoạt động đầu tư, buôn bán của người dân, doanh nghiệp, trong đó có tổ chức FDI. Chính phủ cũng sẽ hoàn thành hình thức, chế độ nhằm hấp dẫn khu vực tư nhân nhập cuộc đầu tư xây đắp công trình kết cấu cơ sở và cung cấp phục vụ công, khơi thông nguồn vốn cho đầu cơ phát hành.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Đoàn kết châu Âu tự sướng lưu niệm tại lễ ký kết chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy.

EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ dĩ nhiên về thương nghiệp hàng hóa, phục vụ, đầu tư, phòng thủ thương mại, khó khăn, tổ chức nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ... Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông phẩm... là những lĩnh vực hàng thừa hưởng lợi phổ biến nhất từ hiệp định này.

Về thuế quan, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập cảng đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng vn sẽ có thời cơ tiêu dùng các item của châu Âu với giá khó khăn. 

Còn Hiệp định IPA gồm các qui định tân tiến về bảo hộ đầu cơ cho phép việc thực thi và khai triển ưng chuẩn hệ thống mới tòa án về đầu tư, cùng lúc vẫn bảo đảm các chính phủ cả nhị phía có quyền điều tiết các lợi ích của công dân.

Hiệp định IPA sẽ thay thế các hiệp định đầu tư song phương mà 21 nước thành viên EU đã ký với Việt Nam, triển khai một sườn pháp lý mới đảm bảo ngăn dự phòng xung đột về ích lợi cũng như tăng nhanh sáng tỏ.

Nguyễn Hoài


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét