TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Được mệnh danh là “lò tập huấn các thương nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước chợt phá trong nền giáo dục mà không hề nơi nào cũng khiến được

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile là nhị nhà sáng lập của Liger Leadership Academy - Học viện chỉ huy Liger, viết tắt là LLA. Họ thấy rằng đẳng cấp giáo dục truyền thống tiêu cực đã không còn hiệu quả đối với việc dạy học bây giờ nữa.

"Victoria là mô phỏng giáo dục truyền thống dựa trên các bài giảng. Nó mặc định rằng thầy giáo ở trong phòng học nắm vững hầu hết mọi thứ mà học sinh cần nhân thức. Và thực tại là, khi trái đất đổi mới quá nhanh, chúng ta với vai trò là phụ vương mẹ và nhà giáo dục sẽ không thể nhân thức nhân tố gì một người trẻ bây giờ sẽ cần phải nhân thức trong 10 hoặc 20 năm nữa", ông Gile, người sáng lập và là chủ toạ hội đồng quản trị của LLA, nói với CNBC Make It.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Liger Leadership Academy (LLA) - Học viện lãnh đạo Liger

Giải pháp của họ là gì? Một phương pháp tiếp cận mang tính kinh doanh của LLA đối với giáo dục là dạy con nít phê chuẩn các công trình, thời cơ học tập dựa trên trải nghiệm và những chương trình giảng dạy thiết thực nhất.

Một phân tích năm 2014 của Đại học Washington phát sinh ra rộng rãi sinh viên đã thất bại trong các khóa học chuyên về công nghệ, toán học và kỹ thuật, so với những người theo đuổi mô phỏng "học chủ động", trong đó có can hệ đến việc giải quyết vấn đề và tranh luận. Các tìm hiểu đã chỉ ra các lợi ích của việc "học chủ động", bao gồm việc giúp mở mang tri thức, phát triển tư duy phản biện và tăng mạnh sự ân cần trong học tập.

Đầu cơ vào các nhà chỉ đạo mai sau

Sau 10 năm thi công, Học viện Chỉ huy Liger đã chào đón những sinh viên trước tiên vào năm 2012. Với chỉ tiêu mang tới cho sinh viên cơ hội biến thành những nhân tố giúp đổi mới phường hội một phương pháp hăng hái và có thể cung cấp Campuchia phát hành kinh tế xã hội trong tương lai.

Nhà băng Trái đất đã cho thấy rằng chất lượng của nguồn nhân công là yếu tố cần được ân cần nhất bây chừ. Bây giờ Campuchia đang bị liệt tham gia danh sách các nước có doanh thu nhàng nhàng thấp. Với 65% dân số Campuchia dưới độ tuổi 30, để có thể gia tăng nguồn thu nhập nhàng nhàng của tổ quốc này vào năm 2030, LLA đã đưa ra một biện pháp đầy tiềm năng.

LLA hiện có 110 học viên từ 11 đến 18 tuổi, sau khi đã sàng lọc 16000 người đăng kí học. Rất nhiều đều phải trải qua 7 bước trong quy trình kiểm tra để có thể bảo đảm chất lượng đầu tham gia. Mỗi học sinh sẽ chiếm được học bổng trị giá 15000 đô la khi theo học tại trường nội trú có trụ sở tại Phnom Penh.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Trevor Gile và Agnieszka Tynkiewicz-Gile, hai người thành lập của LLA, đang nói chuyện với các học sinh

Đổi lại, các sinh viên phải bỏ ra sáu niên học cho mô hình giáo dục này và có thể thích hợp tác trong các công trình được giám sát - gồm các việc như tạo ra một sản phẩm nào đó, hay chế tác robot. Mỗi lực lượng sẽ phải lên ý tưởnrg, tìm hiểu, điều đình và thực hiện đa số các công việc để phát hành một vật phẩm cuối cùng.

Tynkiewicz-Gile, người sáng lập và chủ toạ hội đồng quản trị của LLA, cho biết: "Bạn có thể hình dung nó là một công tác mập mạp như thế nào và có bao lăm vấn đề bạn có thể học được trong khoảng đó".

Các sinh viên sau đó được động viên chia sẻ kết quả của họ. Vì thế những người bạn cùng lớp đã nhập cuộc tham gia dự án có thể có được cái nhìn sâu sắc về chủ đề đó và học được thêm phổ thông điều mới mẻ khác. "Chúng tôi có thể dạy cho bạn mọi thứ. Nhưng không những thế còn có hầu hết cách khác cũng giúp bạn khám phá những gì mình chưa nhân thức khi bạn cần", Gile nói.

Bên ngoài lớp học, sinh viên cuối cấp (tuổi trong khoảng 15-18) được tạo động lực sống chủ quyền, cùng bằng hữu nấu ăn, quản lý ngân sách và tự giặt giũ. Những công việc mà số đông người phương Tây muốn hướng đến cho con trẻ trong nhà họ khi chúng có nhu cầu ở riêng hoặc đi học đại học.

Hài lòng rủi ro

Rộng rãi năm sau khi thi công, học sinh LLA đã giải quyết được hầu hết thắng lợi. 18% học sinh đã có thể giới thiệu một Tedx Talk. TED Talks là những bài thổ lộ mang tính truyền cảm hứng được đánh dấu tại các sự kiện của công ty phi lợi nhuận TED. Thuyết trình mà TED mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài thủ thỉ nhằm san sớt "những ý tưởng đáng giá" với quần chúng. Trong số những cái tên nhiều người biết đến từng hiện ra có cùng thành lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và vài nhân vật từng đoạt giải Nobel. 95% sinh viên nữ đã tham gia các cuộc tranh tài mã hóa toàn cầu, và trong số đó 75% là các tác giả đã có sách được xuất bản và có các trang web của riêng bản thân mình. LLA hiện đang hợp tác với NGOs - các đơn vị phi chính phủ, Bộ Giáo dục Campuchia và Đơn vị Công phu Thế giới. Công ty này đã đầu cơ 15 triệu USD tham gia việc giảng dạy. Nhì nhà sáng lập hiện đang muốn đưa mô phỏng giáo dục này ra thế giới.

Dĩ nhiên, việc tạo động lực các tư nhân, doanh nghiệp hoặc đất nước từ bỏ giáo dục truyền thống là rất không dễ dàng. Nó can dự đến việc chú ý các không may, ý nghĩa của việc khiến cho này trong mai sau và khiến cho sao để hòa nhập vào một xã hội mà đã gắn bó từ lâu đời với các phương thức truyền thống.

Được mệnh danh là “lò đào tạo các doanh nhân tương lai”, ngôi trường châu Á này đã tạo những bước đột phá trong nền giáo dục mà không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Hình thức "học chủ động" được vận dụng triệt để tại LLA

"Một lý do vì sao rất khó khăn để đổi mới hệ thống giáo dục hiện nay là vì nó đã được áp dụng cho phổ thông thế hệ. Chúng tôi đã dùng nền giáo dục truyền thống này để gạn lọc những người trẻ tuổi, chọn ra các lĩnh vực phù hợp nhất với kĩ năng của họ", Richard Gerver một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục toàn cầu và nghệ thuật chỉ huy, chia sớt. Ông nói thêm rằng ông rất lo ngại về việc các tổ chức mới xây cất sẽ không gặt hái được mấy thắng lợi trong việc thay đổi nền giáo dục. Nhì nhà sáng lập cam đoan cũng nhân thức trước rủi ro khi họ mới khởi đầu. chậm triển khai là lý do vì sao họ cảm thấy cảm kích với những mái nhà trước tiên đã cho con theo học tại LLA.

Những người trẻ tuổi sẽ khiến bạn kinh ngạc nếu bạn cho họ thời cơ và động lực. Cuộc sống thực tiễn phải là một phần chẳng thể thiếu trong giáo dục, và thất bại không chỉ cần được hài lòng, mà còn cần cả sự mong chờ.

Nhìn về phía trước                                          

Ngoài Campuchia, giáo dục tương lai vẫn còn là chủ đề hot ở rộng rãi tổ quốc. Trong một lên tiếng năm 2018, OECD - Tổ chức Phù hợp tác và Phát triển Kinh tế, đưa ra sự nguy cấp trong việc sẵn sàng tậu việc làm cho sinh viên.

Một lên tiếng cho rằng: "Giáo dục cần hướng đến chỉ tiêu huấn luyện phổ thông hơn là nỗ lực phát hành việc làm cho học sinh. Chúng ta cần phải thiết bị cho sinh viên những kĩ năng quan trọng để biến thành những công dân hiện đại, có bổn phận và gắn bó với tập thể".

Như Gerver thể hiện sự quan trọng: "Ngay cả các nhà phỏng vấn lớn bây chừ cũng đang đặt câu hỏi liệu hệ thống này có phát hành những người trẻ tuổi với các kĩ năng mềm, và biến thành những cánh tay đắc lực cho nền kinh tế quả đât trong mai sau hay không".

"Những gì chúng ta làm đều có thể ảnh hưởng, và mang lại ích lợi cho trẻ con trong khoảng bất kỳ đất nước và nền kinh tế phố hội nào. Mỗi ngày trôi qua chúng tôi lại có niềm tin tham gia vấn đề đó hơn. Chúng tôi đã dành  cả một thập kỷ để khiến cho việc với chương trình này. Chúng tôi đã thực hiện và chứng minh được hệ thống của bản thân mình đang hoạt động tốt. Hiện nay đã đến lúc chúng ta cần mở mang diện tích giáo dục này", Gile nói. Ông còn san sẻ thêm rằng tất cả nhà cố vấn đã tỏ ý muốn hợp tác với LLA, bao gồm cả cựu nhân viên NASA và Boeing.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét