TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Tỷ phú ngoại lấn chiếm cột trụ kinh tế vietnam

Các đại gia ngoại tiếp tục đổ tiền vào những lĩnh vực xương sống của nền kinh tế Việt Nam và tạo dựng một vị thế rất vững bền làm đồng đội tổ chức Việt lo âu.

Thâu tóm doanh nghiệp mũi nhọn

Tổ chức kinh doanh TNHH SSJ Consulting vn, một tổ chức kinh doanh con thuộc Tổ chức Sumitomo của Nhật Bạn dạng, vừa hoàn thành thủ tục tậu 29,7 triệu cổ hủ phần GMD của CTCP Gemadept (tương ứng 10% cũ rích phần biểu quyết đang lưu hành). Giao dịch dự định thực hiện từ 5/7 tới 2/8/2019.

Gemadept được biết đến là một tổ chức kinh doanh lớn trong lĩnh vực vận vận tải biển và logistics tại Việt Nam. Doanh nghiệp này chiếm hữu rất nhiều cảng biển cần thiết, trong đó có 3 cảng biển tại Hải Phòng: Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải và Nam Hải ICD và Hoa Phượng đỏ quốc tế như Gemadept Dung Quất, Gemadept Nhơn Hội...

SSJ Consulting Việt Nam đạt yêu cầu tậu cổ lỗ phần GMD trong bối cảnh tổ chức kinh doanh hàng đầu trong ngành nghề vận vận tải biển và logistic tại vietnam mới đây việc hủy bỏ một vài lĩnh vực nghề kinh doanh liên quan đến việc giới hạn tỷ lệ chiếm hữu chủ đầu tư nước ngoài dưới 49%.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Dòng vốn ngoại dồn dập đổ vào nền kinh tế vietnam.

Nếu sắm chiến thắng, tỷ trọng nắm giữ vốn của các cổ đông trong nước tại GDM còn rất ít, phần nhiều là của các quỹ đầu cơ và đơn vị nước ngoài. Các thành viên HĐQT và ban chỉ đạo người Việt tại Gemadept phần lớn không nắm giữ hoặc nắm giữ rất ít cổ hủ phiếu tại công ty này.

Tính đến hết quý 1/2019, trừ bà Thúy Hương (thành viên HĐQT) nắm giữ 7,15%, còn lại đều nắm giữ một tỷ trọng rất thấp. Chủ tịch GMĐ Đỗ Văn Nhân và người can hệ nắm giữ chưa tới 0,8% cũ rích phần; Phó chủ toạ Chu Đức Khang không nắm cũ rích phần nào; các phó chủ toạ khác không nắm giữ hoặc nắm giữ khoảng 0,2%... 

Lúc trước, trong năm 2017, Gemadept cũng đã bán một phần mảng vận tải biển và logistics cho Tổ chức CJ của Hàn Quốc.

Cụ thể, hồi 04 tuần 10/2017, Gemadept đã bán 50,9% vốn của Gemadept Shipping Holding và 50,9% vốn của Gemadept Logistics Holding cho CJ Logistics, một Tổ chức kinh doanh thuộc Cơ quan CJ Group của Hàn Quốc.

Khi về tay NĐT ngoại, Gemadept bắt đầu tái phát động các dự án đình đám, trong đó có Cảng nước sâu Gemalink với vốn đầu cơ 520 triệu USD. Đây là dự án Hoa Phượng đỏ nước sâu độc nhất vô nhị khu vực Cái Mép - Thị Vải với tổng quy mô lên đến 72ha, có khả năng kết nạp loại tàu hàng lớn nhất thế giới bây chừ.

Mới đây, giới đầu cơ cũng chứng kiến cú cung cấp tiền mạnh của các NĐT Nhật tham gia đơn vị tôm lớn nhất vn. Đối tác Nhật (Mitsui) có thể nâng sở hữu tại Minh Phú lên trên 35% tại thời gian hoàn thành đàm phán, (tương đương 70,2 triệu cổ hủ phiếu).

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Hãng bia lớn nhất vietnam đã rơi tham gia tay người Thái.

Tại mảng đồ uống, nước hàng điểm tâm, ông lớn số 1 ngành bia vn: Sabeco đã trở thành tổ chức kinh doanh nước ngoài, chính thức trong khoảng bia nội thành bia ngoại sau khi cũ kĩ đông Nhà nước thoái vốn, kiếm được 5 tỷ USD trong khoảng ThaiBev của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

ThaiBev - thông qua công ti con Fraser & Neave - hiện cũng nắm giữ khoảng 20% cổ hủ phần của Vinamilk giá trị gần 2 tỷ đô la sau công đoạn khoảng 15 năm liên tiếp mua cổ lỗ phiếu của doanh nghiệp sữa số 1 vietnam. 

Nắm mạng lưới bán lẻ, đè luôn sản xuất đầu lĩnh vực

Trong mảng nguyên liệu xây đắp, các NĐT nước ngoài, trong đó cốt yếu là đại gia Thái Nawaplastic Industries (thuộc Công ty SCG) nắm giữ gần 65% cổ hủ phần công ty nhựa lớn nhât vietnam: Nhựa Bình Minh (BMP). Riêng SCG nắm hơn 54%. Tỷ trọng NĐT ngoại tại Nhựa Tiền Phong (NTP) cũng rất lớn.

Hơn nửa thập kỷ trước, SCG của Thái Lan cũng đã thâu tóm nhãn hàng gạch bậc nhất Prime.

Công ti Siam Cement thuộc Công ty SCG của Thái Lan cũng đã chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn (tổng đầu tư 5,4 tỷ đô la Mỹ) sau khi ký hợp đồng với PetroVietnam để tậu lại 29% cổ lỗ phần nhà máy hóa dầu này.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Đại gia ngoại tấn công bán từng cái nội.

Trong tháng 4, tổ chức kinh doanh Nhật Bạn dạng Taisho đã chi thêm gần 2,5 ngàn tỷ đồng để nâng sở hữu tại Dược Hậu Giang (DHG) lên gần 51%, chi phối tổ chức dược bậc nhất vietnam. Dược Hậu Giang tương tự chính thức trở thành công ti con của Taisho.

Chủ đầu tư Nhật, Singapore, Hàn,... cũng dập dồn đổ tiền tham gia các ông lớn hàng đầu khác của vn như ông trùm bán lẻ xăng dầu Petrolimex, ngân hàng thương nghiệp cổ hủ phần Vietcombank, Techcombank, PVOil, Vinhomes,...

Bán lẻ vn là một mảng hấp dẫn sự niềm nở đặc biệt của các NĐT nước ngoài. Hàng loạt ông lớn như Thái, Hàn, Nhật, Mỹ,... dập dồn đổ tiền vào xây đắp hoặc thâu tóm các chuỗi bán lẻ tại hoạt động mua bán có diện tích 180 tỷ đô la Mỹ tại vietnam như Big C, Lotte, AEON, Circle K,...

Việc thu được mảng phân chia, bán lẻ đồng nghĩa với có thể chi phối, nắm quyền nhân tố khiển hoạt động sản xuất, nhất là trong bối cảnh hội nhập về kinh tế trong khu vực ngày càng sâu rộng.

Tỷ phú ngoại đánh chiếm trụ cột kinh tế Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi dấu ấn trong mảng bán lẻ nhưng đang đầu cơ trong phổ quát ngành nghề.

Vừa qua, Vụ Big C vn đưa ra công bố tạm bợ dừng hoạt động thu tìm các sản phẩm may mặc từ các nhà cung ứng lĩnh vực hàng may mặc tại vn kể từ bốn tuần 7/2019 vừa mới đây đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo nguy khốn cho nền kinh tế vietnam.

Năm 2018 là năm mọi ân hạn WTO dành cho vietnam đã hết. Theo đó, Việt Nam không được chặn lại các NĐT, không được áp dụng hàng rào quan thuế đặc biệt, không được điều hành xuất nhập cảng bằng hạn ngạch,... Đây là nguyên nhân mà các NĐT chuẩn bị đổ tiền tỷ đô la Mỹ vào chiếm giữ lĩnh nền kinh tế, trong khoảng mảng bán từng cái cho tới các cấp trụ cột của nền kinh tế. 

Hiện nay, vietnam chứng kiến một vài cơ quan trong nước cũng xây dựng được mạng lưới bán từng cái cũng như chuỗi hệ thống phân chia tốt như Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đãng, MWG của ông Nguyễn Đức Tài,...

Tất nhiên, các tập đoàn này cũng bán cổ lỗ phần khá nhiều cho các NĐT nước ngoài. Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng và Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đãng đã bán cổ lỗ phần cho tập đoàn SK Group của Hàn Quốc với tổng trị giá lên tới khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ (riêng Vingroup hơn 1 tỷ đô la). Hơn thế, hiện trạng mượn nợ của nhiều tập đoàn lớn cũng khiến đa dạng người lo sợ.

M. Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét