TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương

Đó là chia sớt của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ toạ HĐQT, Trường Đại học Đại Nam bao quanh câu chuyện "học phổ thông để làm gì?".

Thành công không mong đợi được tham gia MAY – RỦI

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, thực tế cho thấy nhiều phần người túng thiếu trong phố hội không có học lên các đơn vị quản lý sau THPT; hồ hết người giàu là người có học từ đại học trở lên, ông nghĩ suy gì về điều này?

Trong cuộc sống, thời cơ làm cho giàu luôn chia đều cho phần nhiều công chúng. Vấn đề quan trọng, bạn nào là người có đủ kiến thức, khả năng để trông thấy và nắm bắt cơ hội? Thực tại cho thấy, chỉ những người có kiến thức, được tập huấn cơ bản, mới có thể nhanh nhạy nhận mặt cơ hội và trở nên giàu sang, thành công.

Báo cáo thống kê nêu trên phản ảnh rất đúng thực chất và ảnh hưởng của tri thức với cuộc sống con người. Sự thắng lợi của loài người không trông đợi được vào may -rủi. Thực tại cuộc sống không thảng hoặc trường hợp bất chợt trở nên phú quý sau một đêm, như: trúng xổ số, thắng bạc, được bồi thường ruộng rẫy… Thế nhưng, toàn bộ trong số họ không giữ được tiền, do không có kiến thức để quản trị sự phú quý bất ngờ đó.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 1.

Chỉ có học tập mới có đủ tri thức để hòa nhập với cuộc sống tân tiến.

- Phần đông người nghĩ là, để chiến thắng trong cuộc sống không nhất quyết phải học đại học, quan niệm của ông về yếu tố này như thế nào?

Đại học không phải là con đường học tập độc nhất; bằng đại học không bảo đảm cho bất kỳ ai một cuộc sống dễ chịu hơn ví như bản thân người đó không nỗ lực học tập và tích lũy kiến thức. Tất nhiên, trường đại học mang đến cho chúng ta cơ hội và nhân tố kiện tốt nhất để tiếp cận kiến thức, bắt nhịp với cuộc sống tân tiến.

Bằng đại học là giấy thông hành quan trọng đưa bạn đến với các cơ quan, doanh nghiệp, công ty nội địa và quốc tế.

Những trường phù hợp không học đại học nhưng vẫn thắng lợi như Bill Gates, Steve Job rất riêng lẻ, mang thuộc tính cổ vũ, AQ chứ không mang thuộc tính xây đắp để tuổi teen noi gương.

Học đại học để làm cho gì?

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, phần đông bạn teen học đại học nhưng lại không xác định được chỉ tiêu của việc học đại học là gì. Vậy theo ông, học đại học là để làm cho gì?

Ví như bậc phổ quát dạy văn hóa, phương pháp sống, cách thức khiến người và những tri thức căn bản để hòa nhập đại trà vào thị trấn hội thì trường đại học dạy phương pháp tư duy, cách thức phát hành tri thức để khắc phục công tác ở chừng mực cao phục vụ cho việc kiếm sống, làm giàu cho bản thân, gia đình và phường hội.

Hiện thời, các tập đoàn, tổ chức chỉ coi bằng cấp là giấy thông hành để bạn được vào phỏng vấn xin việc. Giả dụ bạn khiến việc được, tấm bằng ấy có giá trị; không khiến cho được việc, tấm bằng ấy vô nghĩa. Không thiếu người có phổ thông bằng cấp nhưng cả đời không khiến được việc gì ra hồn với những bằng cấp ấy.

Trái lại, nhiều người chỉ có bằng căn bản nhưng do học tập suốt đời nên sản xuất tài năng làm cho việc, khả năng quản lý và thành công trong cuộc sống.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 2.

Học đi đôi với hành, gắn huấn luyện với thực tại cuộc sống là tôn chỉ hoạt động của đại học Đại Nam.

Người tốt nghiệp đại học tốt nghiệp thất nghiệp đáng thương hay đáng trách?

- Những năm vừa qua, báo đài liên tiếp đưa tin về tình trạng cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp "treo bằng" đi làm thuê nhân. Theo ông, đâu là nguyên cớ gây nên tình trạng này?

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Việt Nam đang rất nặng về lý thuyết hàn lâm, thiếu tính ứng dụng. Hệ quả là đào tạo ra các thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ không nắm vững kiến thức chuyên ngành, không có ngoại ngữ và khả năng làm việc. Là người khiến trong ngành nghề giáo dục, tôi rất chua xót khi nghe các con số thống kê này.

Chuỗi hệ thống giáo dục đáng trách song người học cũng chẳng hề vô can. Người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ thất nghiệp vì không có kỹ năng khiến cho việc. 4 năm, 5 niên học trong trường đại học tiếp cận kiến thức một bí quyết bị động, không nỗ lực để học hỏi, không trẻ trung để thưởng thức, cứ chạy nói quanh để có được tấm bằng và ấp ôm hy vọng ra trường chui được vào tập đoàn Nhà nước ăn biên nhạo báng suốt đời.

Khi không vào được Nhà nước mới loay hoay chạy ra đơn vị nhưng lại không có kỹ năng khiến việc. Họ đáng trách chứ không đáng thương.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 3.

Sinh viên Ngao du DNU được thực tập tại các nơi nghỉ ngơi 3 sao, 4 sao và 5 sao do trường điều hành, vận hành.

- Vậy, để tạo nên những thế hệ công dân thế giới, giáo dục đại học Việt Nam cần thay đổi theo hướng nào, thưa Tiến sĩ?

Bằng cấp chỉ là minh chứng cho một công đoạn học tập của con người, trong khi đó sự học là cả 1 giai đoạn dài lâu. Mỗi cá nhân cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình là gì và nỗ lực không chấm dứt nghỉ cho chỉ tiêu đó.

Học phổ biến khác bằng đa dạng; thực học không gắn liền với bằng cấp; học rộng rãi chẳng hề chỉ có mục đích để biến thành giáo sư, tiến sĩ, để có bậc hệ số lương cao mà học phổ biến để có nhiều kiến thức phục vụ cho việc kiếm sống và kiếm tìm thành công.

 TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 4.

Học sinh Nhân tố dưỡng DNU tập sự tại Nhật Bản.

Kiến thức chuyên môn, công nghiệp thông tin, ngoại ngữ và khả năng mềm là những yếu tố doanh nghiệp nào cũng cần, khi mà đó chương trình tập huấn của các trường đại học lại đang rất thiếu.

Nhà nước cần có những chế độ, hình thức đòn bẩy để các trường đại học phát huy tính tự chủ, thay đổi, sáng tạo trong dạy học; các hạ tầng giáo dục phải đích thực được cải tổ để khiến giáo dục một cách có TÂM, có TẦM hơn.

- Trân trọng cảm ơn những san sẻ của ông!

Được biết, niên học 2019, Đại học Đại Nam tuyển sinh ở 13 ngành học với 1.530 mục tiêu theo hai cách thức xét tuyển. Chi tiết xem Tại đây .

Đặc biệt, với mục đích tuyển chọn những học sinh có tài năng và tinh thần học tập tốt ngay từ khâu đầu vào; tạo động lực học sinh phát huy nền tảng kiến thức vốn có, thi đua nhau trong học tập, tìm hiểu khoa học để giải quyết được kết quả học tập tốt nhất, đại học Đại Nam quyết định trao phổ quát suất Học bổng Khuyến tài trị giá cho tân sinh viên khóa 13. Chi tiết xem Tại đây.

Theo Thu Hòe

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét