TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Trụ sở hơn 4.000 tỷ "gặp mặt không dễ dàng", Bộ Ngoại giao xin chế độ đặc thù

Văn phòng Chính phủ gần đây đã có văn phiên bản gửi các bộ liên quan cho ý kiến đối với việc xin chế độ đặc thù để giải quyết vài vướng bận bịu của Công trình đầu cơ xây dựng hội sở Bộ Ngoại giao của Bộ Ngoại giao.

Công trình đầu cơ xây đắp hội sở Bộ Ngoại giao được phê phê chuẩn tại Quyết định số 1999 ngày 7/7/2009 của Bộ Ngoại giao với tổng mức đầu tư 3.484 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc hàng ngũ A, công trình cấp khác lạ. Tòa tháp chính có diện tích 14 tầng nổi, cao 78,9m và 1 tầng hầm. Quy mô xây dựng 16.282m2, tổng diện tích sàn 126.282m2 (không kể quy mô ngoài trời như khu vực để xe, thảm cỏ, khu sport giải trí và tuyến đường liên lạc nội bộ).

Thời kỳ thực hiện do nhiều nguyên nhân như biến động giá cả vật tư, nguyên liệu xây đắp; tiền lương nhân công, tỷ giá… Bộ Ngoại giao đã ban hành Quyết định số 1394 ngày 14/7/2014 phê phê duyệt tổng mức đầu cơ nhân tố chỉnh dự án giai đoạn 1 lên 4.022,7 tỷ đồng.

Trong văn bạn dạng cho quan niệm về việc xin hình thức đặc thù để khắc phục các vướng mắc của dự án trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ Xây đắp cho rằng, cơ chế đặc trưng cho dự án mới chỉ để xử lý cảnh huống, chưa thể khắc phục triệt để, tháo gỡ các gian khổ vướng bận bịu bây chừ của công trình, cùng lúc nếu áp dụng một bí quyết cứng ngắc các chế độ này như đề nghị tại tờ trình cho cục bộ các thích hợp đồng thì sẽ dẫn tới bất cập trong quản lý công trình, điều hành chi phí đầu cơ xây đắp, gây hoang phí, thất thoát tài sản, giảm hiệu quả đầu tư.

Chi tiết đề nghị chuẩn y quyết toán toàn thể khối lượng công tác đã thực hiện ở công đoạn 1, Bộ Xây dựng nghĩ rằng việc quyết toán chỉ phù hợp với các phù hợp đồng đã chấm dứt cục bộ (100%) công việc khuôn khổ thích hợp đồng, trong khi phần lớn gói thầu còn lại (thời kỳ 1) đến nay vẫn chưa kết thúc hết phạm vi của thích hợp đồng, vì vậy việc quyết toán các gói thầu xây đắp dở dang để lập dự án mới không thích hợp với qui định qui định.

Hay đề nghị cho phép trợ thời dừng bảo lãnh thực hiện phù hợp đồng cũng chỉ phù hợp với các hợp đồng đã xong xuôi tổng thể công tác thuộc khuôn khổ hợp đồng và không phù hợp với các hợp đồng có khối lượng thực hiện dở dang.

Đối với việc xử lý chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu đơn phương xong xuôi thích hợp đồng tại công trình cũng không dễ do khó phân định bổn phận bảo hành, bảo trì sản phẩm xây đắp dở dang, trị giá thanh lý vật phẩm dở dang… Hay việc đổi mới nhà thầu xây dựng xây đắp dẫn tới phải đơn vị lựa chọn lại nhà thầu, kéo dài tiến độ, khiến tăng chi phí của công trình…

Cũng trong văn bản cho quan niệm của bản thân, Bộ Xây dựng cho rằng, nhà đầu tư cần công ty xác định ý tưởnrg toàn cục triển khai tiếp của công trình và tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án (nếu có), trình người quyết định đầu tư phê ưng chuẩn.

Đồng thời cũng cho rằng Bộ Ngoại giao lên tiếng Thủ tướng lưu ý, hài lòng làm cơ sở vật chất để vấn đề chỉnh, bổ sung vốn đầu tư trung hạn để thực hiện phần còn lại dự án theo đúng chiến lược và nằm trong phạm vi tổng mức đầu cơ vấn đề chỉnh được phê phê duyệt.


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét