TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Trong khoảng câu chuyện nông sản đến 'cuộc chiến' của Mỹ đẩy Trung Quốc ra khỏi chuỗi trị giá thế giới

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump than phiền: “Mexico đã khiến cho rất khả quan ở biên giới, nhưng China đang khiến cho chúng tôi thuyệt vọng vì họ không sắm các item nông nghiệp từ những dân cày tuyệt vời của chúng tôi như họ đã hứa hẹn. Kì vọng họ sẽ sớm mở đầu”. Trước đây, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tuyên bố Mỹ hy vọng Trung Quốc thúc đẩy tìm nông phẩm của Mỹ ngay khi điều đình thương nghiệp giữa nhì nước được nối lại.

Trong cuộc chạm mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bạn dạng, nhị nhà chỉ đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm tiến tới một ký hợp đồng kết thúc chiến tranh thương nghiệp kéo dài hơn một năm qua. Ngoài ra Washington đồng ý dứt tiến công thuế lên hơn 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China, thì Bắc Kinh tuyên bố sẽ tậu thêm đa dạng nông sản từ Mỹ.

Ông Trump nóng ruột bởi sự chậm chạp trễ của Trung Quốc chẳng hề không có nguyên nhân. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho nhân thức thặng dư thương mại Trung-Mỹ trong năm 2018 đã tăng 17%, lên đến 323,32 tỷ đô la Mỹ. Đây là mức thặng dư thương mại cao nhất của TQuốc với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ trong khoảng năm 2006.

Trong 5 bốn tuần đầu năm 2019, bất chấp sức ép của Washington, thặng dư thương nghiệp của TQuốc với Mỹ vẫn là con số khổng lồ 750,6 tỷ Quần chúng tệ, tương đương 108 tỷ đô la. Dù xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm rồi, nhưng nhập khẩu của TQuốc từ Mỹ lại giảm tới 26% làm cho thặng dư thương mại Trung-Mỹ vẫn cao.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và Trung Quốc, nông phẩm có vai trò cần thiết. Năm 2017, TQuốc du nhập tổng cộng 24,2 tỷ đô la hàng nông phẩm Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu, còn lại là các vật phẩm như giết mổ, bông, ngũ cốc và hải sản. Nhưng sang năm 2018, nhập khẩu nông phẩm Mỹ của China giảm đến 1/3, chỉ còn 16 tỷ USD. Thiên hướng này tiếp tục diễn ra trong các tháng đầu năm 2019, riêng mặt hàng đậu tương của Mỹ xuất vào Trung Quốc giảm đến 12,2% trong 5 bốn tuần đầu năm 2019.

Giả dụ tình hình cứ kéo dài, người dân cày Mỹ sẽ chịu thiệt thòi lớn. ví dụ như giá đậu tương Mỹ - sản phẩm TQuốc xong mua vì bao tay nhị nước - đã xuống thấp nhất trong vòng một thập kỷ ngay khi mùa gieo trồng bắt đầu. Des Moines Register - tờ báo lớn nhất bang Iowa chuyên trồng đậu tương đã đăng một bài đề đạt về tình hình này, với dòng tít “Mọi chuyện không thể tệ hơn được nữa”.

Mặc dầu ông Trump đã thông báo gói hỗ trợ mới trị giá 16 tỷ USD cho dân cày chịu thiệt hại trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhưng ví như không tạo dựng được cửa thị trường Trung Quốc thì tương lai chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ bị doạ dọa. Việc ông Trump tuyên bố chấm dứt áp thuế với 300 tỷ đô la hàng nhập cảng Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh sắm thêm khoảng 30 tỷ USD hàng nông phẩm của Mỹ mỗi năm, bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ, có thể coi là chút nhượng bộ của Mỹ nhằm giảm bít tất tay thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, găng tay Mỹ-Trung không dễ chơi chỉ là tranh chấp thương mại. Đây là cuộc chơi tử sinh nhằm đẩy TQuốc ra khỏi chuỗi giá trị toàn cầu, là ý tưởnrg kiềm tỏa sự trỗi dậy của nước này. Cho nên, khó khăn có thể chờ đợi quan hệ Mỹ-Trung sẽ êm thấm.

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Hoàng Sơn

An toàn thủ đô


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét