TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Tranh chấp thông thường cư đang tác động xấu tới hoạt động mua bán căn hộ

Tính tới cuối năm 2018, trên cả nước có khoảng 4.400 tòa phổ biến cư cùng hàng trăm dự án khu đô thị, khu nhà ở thấp tầng. Trong đó, 2 thị trấn lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1.440 thông thường cư; TP Thủ đô có khoảng 1.100 thông thường cư với hàng triệu dân sinh sống.

Theo số liệu thống kê từ 40 địa phương đến cuối tháng 3-2019, cả nước hiện giờ có tới 458 tranh chấp, khiếu nại can hệ đến công tác điều hành, vận hành, chiếm đoạt khoảng 10,3% tổng số nhà thông thường cư. Tại Hà Nội, có tới 129 tầm thường cư có tranh chấp, khiếu kiện; TPHCM cũng có tới 105 bình thường cư đang có mâu thuẫn ở các chừng mực khác nhau; trong đó có 9 phổ biến cư có tranh chấp rất gay gắt, tinh vi. Tính trung bình, cứ 10 thông thường cư ở đô thị có một chung cư đang xảy ra mâu thuẫn.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn cho biết: "Những tranh chấp ở phổ biến cư thường gói gọn trong 2 yếu tố. Thứ nhất, mâu thuẫn trong việc xác định phần chiếm hữu phổ biến, phần chiếm hữu riêng của nhà thông thường cư. Thứ nhì, mâu thuẫn trong việc thành lập ban quản trị, phí dịch vụ phổ biến cư và điều hành 2% kinh phí bảo trì nhà tầm thường cư".

"Trong khi những tranh chấp chung cư quang minh chính đại cần được chủ đầu tư khắc phục thì bây chừ hiện ra tình trạng một lực lượng người lợi dụng đưa những tin tức sai lệch về dự án, kích động người dân nhằm vấn đề hướng dư luận theo mục đích và ích lợi riêng của cá nhân bản thân. Đây là việc khiến cho lợi dụng người khác, cần phải lên án và bài trừ", ông Hà thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo ông Hà, một khi câu chuyện tranh chấp bị đẩy đi quá xa thế tất sẽ dẫn tới những hệ quả cho cả hai bên. Người dùng nhà mất thời điểm, chi phí và công trạng những lần hô hào biểu tình nhưng vẫn không giải quyết được mục đích. Với cơ chế giải quyết mâu thuẫn trao đổi nhà bình thường cư như vậy thì những khách hàng nhà vừa không thể hiện được sự tân tiến, vừa không mang đến hiệu quả. Thậm chí những khách hàng nhà còn rất dễ "sa" tham gia các hành vi vi phạm pháp luật hình sự như: gây rối trơ khấc tự công cộng; phá hủy của nả hoặc cố tình khiến hư hỏng của cải. Đối với chủ đầu tư, uy tín bị ảnh hưởng nặng năn nỉ, công trình rớt giá, thanh khoản kém.

"Thực tế cho thấy, khi công trình có tranh chấp, kiện tụng thì giá niêm yết có thể giảm 5 - 10%, hoặc nhiều hơn nữa giả dụ tranh chấp là hiểm nguy. Vài công trình, chủ đầu tư chấp thuận lỗ để bán được nhà và thu hút sức mua. Bởi vậy, các doanh nghiệp và cư dân nên chủ động điều chỉnh, toá gỡ, tránh để mâu thuẫn kéo dài và nặng nề hơn", ông Hà khẳng định.

Cùng quan điểm với ông Hà, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc công ti trả lời, quản lý BĐS CBRE Hà Nội cho nhân thức mâu thuẫn ở bình thường cư thường liên quan đến diện tích phổ biến, quỹ bảo trì, phí quản lý. Vì thế, nhu yếu chế tài xử phạt giả dụ sản phẩm BĐS chủ đầu tư bàn giao không đúng với hợp đồng trước đây.

"Mâu thuẫn tầm thường cư gây tác động đến đời sống dân cư, cũng như đến giá trị item và gây mất niềm tin của người mua nhà. Cam đoan mâu thuẫn, mâu thuẫn ở các tầm thường cư sẽ khiến tác động tới trị giá của item bất động sản. Giá thứ cấp, khác lạ ở những dự án có tranh chấp thiên hướng chững lại, thậm chí giảm giá", bà An nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc một sàn giao dịch BĐS tại Thanh Xuân cho hay, 1-2 năm trở lại đây, tình trạng đối tượng mua hàng đã mua các sản phẩm phổ biến cư giờ quay lại ký gửi căn hộ tăng cao đáng kế. "Phần nhiều tại các công trình này đều đang dính đến các vụ tranh chấp, có thể kể đến như, Goldsilk, Golden Field Mỹ Đình, Golden West, Homcity Trung Kính, HDmon City…Giá niêm yết thường được chủ nhà rao cắt lỗ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/căn".

"Trong nghề môi giới, các nhân viên sàn phân phối ngại nhất khi những vật phẩm của họ vướng vào công trình có tranh chấp. Không chỉ phải nỗ lực giảng nghĩa, thuyết phục đối tượng mua hàng để họ nắm bắt được bản chất của điều mà thỉnh thoảng, dù đã được viên chức môi giới cung cấp trọn vẹn các thông tin, ngay trước ngày đặt chỗ, khách hàng vẫn hủy hợp đồng đặt cọc vì khiếp sợ tính pháp lý của dự án cũng như ngại những phiền phức đi kèm", ông Minh cho nhân thức.

Trao đổi về điều này, chị Lan- Dân cư bình thường cư Golden Field Mỹ Đình của MBLand Holdings cho biết tôi kiếm được bàn giao nhà trong khoảng cuối năm 2018, vì một vài lý do nên tôi phải bán lại căn hộ tại đây. Tuy nhiên, ngay sau khi thỏa thuận xong giá sàn thì xảy ra mâu thuẫn, đáng nhớ tiếc là tôi chưa kiếm được đặt cọc nên khi có sự việc xảy ra, bên sắm đã xin trợ thì dừng việc mua bán và hiện thời

Tương tự, tại phổ quát thông thường cư đang có mâu thuẫn các dân cư đều cho biết họ hy vọng chủ đầu tư cùng với cư dân tòa nhà gấp rút khắc phục những mâu thuẫn, mâu thuẫn này, bởi nếu như để kéo dài sẽ tiếp tục tác động xấu tới trị giá đàm phán của công trình này trên hoạt động mua bán và cả nhị bên đều chịu thiệt thòi...

Theo bình chọn của các chuyên gia, tại các khu tầm thường cư mới đưa tham gia sử dụng để xảy ra mâu thuẫn là yếu tố đáng nuối tiếc, vì ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư và ảnh hưởng xấu lên giá nhà của công trình. Kinh nghiệm cho thấy, khi dự án có tranh chấp, kiện tụng thì giá niêm yết có thể giảm 1-2 triệu đồng/m2, hoặc nhiều hơn nữa giả dụ mâu thuẫn là nguy hiểm. Bởi vậy, các đơn vị và cư dân nên chủ động điều chỉnh, tháo dỡ gỡ, tránh để tranh chấp kéo dài và nặng nề hà hơn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét