TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

TP.HCM: Cân đo lợi ích, cải tạo phổ biến cư cũ rơi tham gia thất vọng | MuaBanNhaDat

Cải tạo bình thường cư cũ giậm chân tại chỗ

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 474 thông thường cư cũ xây từ trước năm 1975. Một trong 7 chương trình chợt phá TP.HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2016 – 2020 là sẽ hoàn thành 50% việc làm mới, tu bổ các tầm thường cư cũ này. Tất nhiên, tới nay, TP chỉ xong xuôi tu bổ 132/474 tầm thường cư cũ, tương đương 29%.

Trong năm 2019, UBND TP.HCM đưa ra kế hoạch làm mới, sửa chữa 108 phổ biến cư cũ; khởi công xây dựng 8 bình thường cư; hoàn tất túa tháo 7 bình thường cư và di dời 729 hộ dân tại 12 tầm thường cư loại xuống cấp nguy hại, phải di dời ngay. Trong khi đó, TP cũng đề ra chiến lược chọn chủ đầu tư cho 11/15 bình thường cư loại xuống cấp nguy hiểm.

Trước tiến độ triển khai cải tạo bê trễ, UBND TP.HCM đã ưng ý cách thức giao cho cho UBND các huyện huyện chấp hành trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng. Đương nhiên, vẫn còn phổ biến gian nan, vướng mắc chưa được túa gỡ.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Là địa bàn trọng tâm TP.HCM, hiện thị xã 1 có 86 phổ biến cư cũ xuống cấp trầm trọng, gây gian nguy cho các hộ dân đang sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ toạ UBND quận 1, đa dạng hộ dân tại các thông thường cư cũ chưa đồng thuận di dời vì vướng mắc trong khâu sắp xếp trợ thì cư. Theo đó, qua kiểm tra, quỹ nhà tạm bợ cư cho các hộ dân thị xã 1 chủ chốt ở các chung cư tại quận 4, quận Bình Thạnh và các huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè. Tuy nhiên, chẳng phải hộ dân nào cũng muốn nhất thời cư ở những nơi này.

Đơn cử như trường thích hợp của các hộ dân tại thông thường cư 155 – 157 Bùi Viện, theo chiến lược những hộ dân tại bình thường cư này phải bàn giao mặt bằng trước ngày 14/6, nhưng đến nãy có 37 hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

Ông L.D.M (dân cư tại bình thường cư 155 – 157 Bùi Viện) cho biết, ông và các hộ dân khác chưa đồng ý di dời vì chưa được chính quyền đánh giá về việc có được tái định cư tại chỗ sau khi xây dựng thông thường cư mới hay không. Bên cạnh, ông mong được tạo vấn đề kiện tạm bợ cư trong thời điểm di dời.

Về chi tiêu trợ thời cư 5 triệu tiền việt/hộ 4 nhân khẩu/04 tuần (từ 5 nhân khẩu trở lên thì được thêm 1,25 triệu đồng/người/04 tuần và không quá 15 triệu đồng), ông M. cho rằng chi phí này không phù hợp với thời giá, khó khăn để thuê được nhà ở khu vực lân cận. Mặt khác, việc giải ngân đủng đỉnh và không có chi tiêu cung cấp di dời làm cho người địa phương gặp gỡ gian nan khi chọn lựa phương thức lâm thời cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, tới nay UBND TP.HCM đã thống nhất cho UBND thị xã 1 tạm thời ứng ngân sách hỗ trợ chi tiêu trợ thì cư cho các hộ dân tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện. Huyện 1 cam đoan, nếu như xây đắp tầm thường cư mới thì các hộ dân chiếm hữu nhà tại chung cư này trước đó sẽ được tái định cư tại chỗ.

Khó khăn thú vị nhà đầu tư

Đối với các tầm thường cư có nguy cơ sụp đổ, dân cư và chính quyền vẫn chưa sắm được tiếng nói chung về việc tạm bợ cư và tái định cư tại chỗ. Bên cạnh đó, phổ biến bình thường cư cũ dù xuống cấp nhưng chưa thuộc loại nguy nan, khi cải tạo phải vâng lệnh pháp luật toàn bộ chủ chiếm hữu thống nhất phá tháo để xây lại duyệt hội nghị nhà phổ biến cư. Qui định này khiến cho việc lôi cuốn chủ đầu tư chạm mặt gian khổ vì ngoài việc thống nhất 100% cư dân, nhà đầu tư còn phải thỏa thuận với dân cư về hệ số biến đổi quy mô khi xây thông thường cư mới.

loi ich khong thoa dang, cai tao chung cu cu tp.hcm roi vao be tac

Chung cư Trúc Giang, huyện 4.

Như tại thông thường cư Trúc Giang (quận 4), ban sơ có nhiều chủ đầu tư nhập cuộc đấu thầu xây mới, nhưng vì những hạn dè bỉu về mục tiêu quy hoạch nên sau cuối chỉ có 1 đơn vị đưa ra phương thức được cho là ổn thỏa nhất.

Theo đó, dân cư thông thường cư Trúc Giang sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ trong khoảng tầng 5 tới tầng 10, với 1 m2 nhà cũ được quy đổi bằng 1,1 m2 nhà mới. Ví như không có ý định sở hữu nhà mới, dân cư có thể bán lại cho nhà đầu tư với chi phí 27,5 triệu đồng/m2. Tuy vậy, phổ biến hộ dân tại đây vẫn băn khoăn khi chủ đầu tư chưa đề cập đến giá bán quy mô gia tăng.

Chưa kể, việc làm mới tầm thường cư cũ còn vướng bận rộn phần quy mô chiếm hữu bình thường như hành lang, cầu thang, tuyến đường nội khu… Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, khi cư dân mua căn hộ, họ đã thanh toán cho phần quy mô tầm thường này. Nhưng ý kiến của chính quyền là phần quy mô nào không thuộc chiếm hữu của cư dân thì phải đấu giá. Nếu chủ đầu tư thỏa thuận được việc tậu lại căn hộ của cư dân trong khi phần diện tích chung lại bị thu hồi, bán đấu giá thì chủ đầu tư nào chấp nhận?

Để khắc phục bài toán lợi quyền, UBND TP.HCM đã đòi hỏi các sở, lĩnh vực phân tích, thẩm định quyền sở hữu đối với phần diện tích chiếm hữu thông thường tại các tầm thường cư, và có phương thức vốn đầu tư thích hợp để hấp dẫn chủ đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét