TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Thị trường bất động sản sẽ còn gặp không dễ dàng tới cuối năm | MuaBanNhaDat

Hoạt động mua bán gặp mặt không dễ dàng tới cuối năm

Trong một sự kiện vừa mới đây, ông Nguyễn È cổ Nam đã có phổ biến đánh giá về công đoạn gian nan kéo dài của ngành bất động sản. Trong khoảng năm rồi, những cảnh báo đối với hoạt động mua bán bất động sản đã được đưa ra trong khi dòng tiền vào bất động sản giảm đáng kể. Cuối năm 2018 đến nay, theo ông Nam màn chơi tăng trưởng nguồn đầu tư vào thị trường là âm; dư nợ tuyệt đối của BĐS đã giảm.

Chưa kể, vừa mới đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Nhà băng nhà nước là sử dụng vốn mượn ngắn hạn cho mượn trung hạn, kiểm soát ngặt nghèo khoản vay tiêu dùng vào bất động sản có trị giá 3 tỉ đồng trở lên. Nhân tố này có nghĩa là dòng tiền vào BĐS bị kiểm soát càng ngày càng ngặt nghèo trong khoảng nguồn hỗ trợ ngân hàng. Ngoài ra đó, gian truân của hoạt động mua bán bất động sản còn phát xuất từ việc rà soát, rà soát các quy định của pháp luật về đất đai, về quy hoạch diễn ra ở số đông các Tp lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và chưa có kết luận. Lan rộng ra các thành phố khác như Phú Quốc, Cần Thơ, An Giang… làm cho thị trường BĐS các khu vực này cũng chậm rì rì so với trước.

“Năm nay chẳng hề là suy thoái nhưng có lẽ là năm mà thị trường rơi tham gia giai đoạn gian truân trong việc khai triển dự án. Hình như bất động sản không bị tác động thì bất động sản nhà ở đô thị bị ảnh hưởng rõ nét nhất”, Nguyên Thứ trưởng Nguyễn È cổ Nam thể hiện sự quan trọng. Theo ông Nam, đây là thời kỳ các doanh nghiệp BĐS đang đương đầu với gian khổ đích thực, có thể phải kéo dài tới hết năm nay. Các đơn vị cần biết trước để có phương án đối phó.

thi truong bds se con gap kho den cuoi nam

Thị trường bất động sản đang ở công đoạn gian nan nhưng chưa suy thoái

Gian nan chỉ là tạm?

Tuy thế, một điểm khác lạ mà ông Nam đã đưa ra danh sách rằng, giả dụ năm 2011, hoạt động mua bán BĐS khủng hoảng thừa hàng hóa, người dân mất niềm tin, quay lưng với BĐS thì năm nay trong cảnh huống khó khăn, các nhà tạo ra dự án, các công ty lĩnh vực bất động sản, các nhà môi giới vẫn hoạt động mạnh bạo và chủ động. Tạp chí nói số đông về hoạt động mua bán, người dân vẫn tiếp tục bỏ tiền tậu bất động sản, đó là một dấu hiệu hăng hái của hoạt động mua bán nhà ở ở công đoạn này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn từng nghĩ là, hoạt động mua bán bất động sản đang rơi tham gia giai đoạn gian truân rõ nét khi mà nguồn cung mở bán liên tục sụt giảm. Khởi thủy chính là từ việc công trình bị rà soát, rà soát nên hồ sơ cũng như thời điểm ra dự án chậm rãi hơn hẳn so với những năm trước. “Tuy vậy, việc khan thảng hoặc nguồn cung có thể chỉ tạm thời không phải hiện tượng kéo dài của hoạt động mua bán BĐS”, bà Dung chắc chắn.

Theo ghi nhận, việc giấy tờ đủng đỉnh, khó khăn hơn trước được xem là nguyên nhân chính khiến cho việc ra hàng của các doanh nghiệp BĐS gặp phổ quát gian nan. Phổ biến doanh nghiệp đã có sẵn quỹ đất nhưng chờ pháp lý hoàn thiện mới có thể ra hàng. Theo các công ty, đây là một năm thực thụ gian nan của đơn vị nói riêng, hoạt động mua bán nói phổ biến bất động sản nói tầm thường. Cả hoạt động mua bán đang chờ những chế độ, chế độ tháo dỡ gỡ những nút thắt để khai triển dự án.

Còn theo các chuyên gia, Nhà nước cũng đã nhận thấy những khó khăn của hoạt động mua bán và hiện đang đẩy nhanh tiến độ về thủ tục, kiểm tra, kiểm tra dự án đã bảo đảm nguồn cung ra hoạt động mua bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét