TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Thanh tra lại giai đoạn cổ lỗ phần hóa Hãng phim truyện vn - VnExpress Kinh Doanh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ lên tiếng Thủ tướng để thanh tra toàn bộ thời kỳ cũ rích phần hoá Hãng phim truyện vn. 

Tại buổi làm việc chiều 21/9 với lãnh đạo Bộ, lĩnh vực, Hãng phim truyện vn (VFS) và Tổng tổ chức kinh doanh Vận chuyển vận thủy (Vivaso), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong khoảng năm ngoái, Thủ tướng đã lãnh đạo kiểm tra lại việc xác định trị giá tổ chức, khác lạ là giá trị nhãn hàng mang tính lịch sử của hãng phim. Tất nhiên, các bộ đều lên tiếng là chưa có tiền lệ nên chỉ có thân xác định theo phương pháp tính thông thường, với giá trị nhãn hiệu bằng 0. 

Dường như đó, theo Phó thủ tướng, các nghệ sĩ, diễn viên đã phổ biến năm gắn bó với hãng đều kỳ vọng đây vẫn là nhãn hiệu hàng đầu về phim ảnh, để trị giá nghệ thuật đã gắn bó với danh tiếng của hãng luôn được tôn vinh.  

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức sẽ lên tiếng Thủ tướng về việc thanh tra toàn cục quá trình cổ lỗ phần hóa Hãng phim truyện vn. Ảnh: Võ Thành

Chính cho nên, ông Đam cho nhân thức sẽ thông báo Thủ tướng về việc thanh tra lại cục bộ giai đoạn cổ lỗ phần hóa VFS. "Các Bộ phải bắt tay tham gia xác định lại trị giá nhãn hàng, chẳng thể để trạng thái dân chúng, văn nghệ sĩ đặt nhân tố là những gì nhà nước bán thì xác định giá trị thấp, trong khi những gì nhà nước tìm thì giá rất cao", ông Đam nói. 

Tại buổi làm việc, đại diện Hội Điện ảnh nghĩ rằng, một trong những vấn đề bức xúc nhất của các nghệ sĩ, diễn viên tại hãng trong thời điểm qua là việc xác định giá trị thương hiệu bằng 0.

"Chúng tôi cảm thấy xót xa bởi định giá tương tự là phủ nhận tổng thể những giá trị nghệ thuật của điện ảnh Việt Nam trong cách mệnh. Trị giá nhãn hàng bằng 0 cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận trị giá của hơn 400 bộ phim và những người làm cho ra tác phẩm đó đã và đang gắn bó với hãng. Những công trình này dân chúng đều thừa nhận, được giải thưởng nội địa và quốc tế nhưng lại bị bình chọn bằng 0”, thây mặt Hiệp hội cho hay.

Theo ông, nếu như chỉ phụ thuộc giá trị lợi nhuận, thương nghiệp mà không bình chọn dựa trên những giá trị lịch sử thì cũng phải xem xét lại bởi thực tế những bộ phim này vẫn được công chiếu, khai thác thương nghiệp. 

“Tương tự, giả dụ đánh giá theo cách này thì vi phạm luật chiếm hữu trí óc hay không?”, vị này đặt nghi vấn. 

Về vấn đề nhãn hàng, bà Nguyễn Thị Hồng Ngạt ngào – Phó chủ toạ túc trực Hội điện ảnh Việt Nam nghĩ rằng chẳng thể đánh giá trên trạng thái lãi lỗ mà phải dựa trên của nả, di sản mà hãng đang chiếm hữu, quyền tác quyền rất lớn.

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam-1

Nhiều nghệ sĩ thanh minh quan niệm về việc định giá nhãn hiệu Hãng phim truyện vn bằng 0 là chưa phù hợp. Ảnh: Võ Thành

Cũng với quan điểm này, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nghĩ rằng, tuy luật pháp đưa trị giá lịch sử vào xác định giá trị thương hiệu chưa có tiền lệ bởi chưa có trường hợp gần giống, nhưng Hãng phim truyện có thể là trường hợp trước tiên để phát hành tiền lệ đó. 

Ông cho biết, trên nhân loại có những phương pháp xác định khác biệt. Ví dụ một vài nhãn hàng thì dựa trên kết quả kinh doanh, lỗ lãi trong vòng 5 năm. Đương nhiên, nếu như chỉ bình chọn trong 5 năm thì chưa sản xuất một nhãn hiệu có giá trị lịch sử. Theo ông, nhãn hiệu nên chú ý dựa trên việc huấn luyện, cho diễn viên đi học ở nước ngoài và những bộ phim 100 năm nữa vẫn có giá trị...

Ông Vân cũng nghĩ rằng, ví như vận dụng cách tính toán phổ biến thì một hãng phim sẽ được xác định, bình chọn chẳng khác gì một công ty sản xuất cốc, chén, bát đĩa... "Tôi nghĩ là bí quyết tính trị giá thương hiệu của một hãng phim chẳng thể định lượng như 100 cái cốc hay 100 cái chén... mà phải định tính, dựa trên sự nắm bắt nhân thức về lĩnh vực điện ảnh", ông Vân nói và nghĩ là nên bình chọn lại trị giá nhãn hiệu duyệt y những doanh nghiệp trả lời chủ quyền, khách quan hơn.  

Trong khi đó, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Vivaso nghĩ là, một năm, hãng mới sản xuất được một bộ phim, mà khiến cho dứt không có bạn nào xem. Bởi vậy rất không dễ dàng để làm được nhân tố như các nghệ sĩ buộc phải. 

Thứ trưởng Tài chính Trần Văn Hiếu cũng nghĩ rằng, việc xác định trị giá lịch sử, giá trị thương hiệu của hãng phê duyệt 400 tác phẩm là rất không dễ dàng. 

"Nghệ thuật vô giá, không bạn nào dám nói câu thơ trong Truyện Kiều là bao lăm tiền cả. Tôi là người làm cho lĩnh vực nguồn vốn, không biết định giá như thế nào, nên bắt buộc Bộ Khoa học Công nghiệp cung cấp", ông Hiếu nói.

Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải

Đại diện Bộ Công nghệ Kĩ nghệ cho nhân thức, Luật sở hữu trí não hiện chưa có luật pháp về định giá tài sản trí tuệ. Việc xác định trị giá tổ chức dựa trên tài sản trí óc mới có qui định của Bộ Vốn đầu tư. Theo đó, trị giá nhãn hàng dựa trên các chi phí thực tiễn, đào tạo viên chức, lăng xê, xây đắp trang web... phần lớn những chi tiêu đó cộng tham gia. Tuy nhiên, những yếu tố này ở hãng phim không có, việc xác định nhãn hiệu là không đo được vì chưa có tiền lệ, 

Tại buổi làm việc, Hội điện ảnh cũng như Hãng phim cũng đề cập tới những bất hợp lý trong cách tính toán và trả tiền công của ban chỉ đạo mới; các điều cam kết để sản xuất doanh nghiệp, chiến lược trong thời gian đến. 

Ngoài ra đó, đại diện Vivaso cho biết, hiện mỗi bốn tuần công ty này lỗ 800 triệu tiền việt, 6 04 tuần đầu năm lỗ hơn 4 tỷ. Ông cũng lý giải, công ty mới tiếp quản hãng được hơn 2 tháng nhưng cũng đã làm cho được một bộ phim. Việc trả lương trước mắt mới là tạm thời ứng bởi cần thời điểm để rà soát lại bí quyết tính lương. 

Với những BĐS của hãng quản lý, ông Nguyên cho biết là đất thuê, nên bất cứ khi nào đô thị yêu cầu thu hồi thì đơn vị phải tuân hành. 

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những BĐS đang thuộc quyền quản lý của hãng, nếu như sử dụng vào làm cho phim thì được, nếu không sẽ bị thu hồi. 

Hãng Phim truyện vietnam (VFS) là hãng phim nhà nước được kiến tạo năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử sinh tồn của hãng gắn liền với dòng phim cách mạng và nghệ thuật.

Năm 2016, hãng Phim truyện Việt Nam chào mời cũ rích phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, tổng tổ chức kinh doanh vận vận tải thủy Vivaso hoàn tất công đoạn mua lại tổ chức hồi tháng 6. Hiện nay, hãng mang tên Công ty Cổ hủ phần đầu tư và tạo ra phim truyện vietnam. Đa dạng nghệ sĩ giận dữ vì tình hình chậm rãi lương, lương thấp và không có xác định phương hướng làm cho phim của ban chỉ huy mới.

Lúc trước, bốn tuần 12/2016, Thủ tướng đã có đòi hỏi Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại cục bộ giai đoạn cũ kĩ phần hóa VFS. song song chủ trì, phối thích hợp với các bộ can hệ tính toán xác định giá trị nhãn hiệu căn cứ vào nhân tố lịch sử, bề dày truyền thống của hãng phim, nhằm yếu tố chỉnh tăng trị giá phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển chiến thắng ty cổ lỗ phần.

Thủ tướng khi đó cũng yêu cầu Bộ Nguồn vốn nghiên cứu, sửa đổi qui định để bán đấu giá quyền sử dụng đất tại các khu đất vàng do tổ chức Nhà nước nắm giữ để đảm bảo sát giá thị trường, giảm thiểu thất thoát của nả Nhà nước...

Vinh An - Ngọc Tuyên


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét