TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Thành phố Hồ Chí Minh muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ

TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về hấp dẫn vốn đầu cơ nước ngoài trong hơn 30 năm qua. Nhưng mới đây, vốn đầu tư của các đơn vị có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) tham gia những ngành công nghiệp hiểm yếu của thị trấn chững lại, quy mô đầu cơ bé bỏng, nhàng nhàng mỗi công trình chưa tới 1 triệu USD.

Thành phố vẫn tích cực đẩy mạnh cải cách giấy má hành chính, thúc đẩy kêu gọi đầu cơ và muốn đón những “đại bàng” với nguồn vốn lớn nhưng chưa được.

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 1.

Nguồn vốn FDI tham gia những ngành nghề công nghệ hiểm yếu của TP HCM đang chững lại. (Ảnh minh hoạ: KT)

Đầu năm 2019, một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên đóng hộp các vũ trang điện, điện tử đến các khu công nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh tậu khoảng 50 ha đất với yêu cầu đầu tư lớn, nhưng không khu nào có sẵn diện tích đó nên tổ chức tậu nơi khác.

Ban điều hành Các khu giễu cợt xuất TP HCM, khu công nghiệp (Hepza) cũng công nhận, nếu lúc này có một công ty FDI thuộc ngành đóng gói, sản xuất, chế tác và kĩ nghệ cao cần một số mươi ha để đầu cơ thì rất không dễ dàng có sẵn. Vì diện tích đất cho thuê ở các khu kĩ nghệ của TP HCM giờ đã lấp đầy hơn 80%.

“Hiện giờ, các quỹ đất có sẵn của các khu công nghệ đã sinh ra đang vướng về công việc  đền bù, giải chậm rì rì, các mảnh đất không phóng thích liền mạch nên ngăn cản việc xây dựng hạ tầng hạ tầng, kéo dài thời gian, tăng chi tiêu” - ông Nai lưng Việt Hà, Trưởng phòng Đầu tư, Ban quản lý Các khu chế nhạo xuất, khu công nghiệp,  TP HCM nói.

Để có đất cho chủ đầu tư thì phải mở mang các khu kĩ nghệ, mà nhà đầu tư xây dựng các khu kĩ nghệ ở TP HCM đang chạm chán khó khăn ở khâu phải thanh toán thuê đất một lần. Còn các tổ chức tác dụng của thị trấn thì lo ngại trong việc xác định giá cho thuê đất trong 50 năm. Theo Luật đất đai, từ năm 2014 chủ đầu tư các khu công nghiệp giả dụ muốn cho thuê đất thu tiền 1 lần thì phải trả hết tiền thuê đất 1 lần cho nhà nước thay vì trả tiền thuê đất hàng năm.

Đến nay, các tập đoàn có thẩm quyền của thị trấn vẫn chưa xác định được giá cho thuê đất hoặc định ở mức rất cao khiến các khu công nghiệp ở đô thị mất tính cạnh tranh so với các tỉnh giấc phụ cận. Cụ thể như, Khu công nghiệp Hiệp Phước thời kỳ 2 với gần 600 ha, chủ đầu tư đã triển khai xây đắp hạ tầng từ năm 2013 và đã có quyết định cho thuê đất của thị trấn trong khoảng năm 2016 nhưng đến nay thành phố chưa xác định được giá cho thuê. Giá đất cho thuê ở các khu kĩ nghệ của thị trấn hiện nay từ 90-180 USD/m2.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương nghiệp TP HCM nghĩ rằng: “Sắp đến trong quy thị trấn tính toán lại bạn nào là chủ đầu tư, chứ chủ đầu tư để tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần vào  đầu tư cơ sở thì người ta phải tính toán hoàn vốn như thế nào nên giá  đất cho thuê ở các khu công nghệ nhà nước không can thiệp được. Cho nên, khi quy hoạch phải tậu nhà đầu tư mang dáng dấp nhà nước thì mới thì giúp tổ chức giảm chi tiêu thuê mặt đóng hộp.”

TPHCM muốn đón “đại bàng” về đầu tư nhưng chưa “dọn” nơi làm tổ - Ảnh 2.
Quỹ đất sạch sẽ ở các khu công nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh hiện thời rất hạn hẹp. (Ảnh minh hoạ: KT)

Một hạn chế giễu nữa trong hấp dẫn đầu cơ ở TP HCM là chuỗi hệ thống giao thông kết nối giữa các khu công nghệ, khu chế nhạo xuất với chuỗi hệ thống Cảng biển, Hoa Phượng đỏ hàng không chưa dễ dãi, nhiều khi ách tắc, tác động đến việc chuyên chở hàng hóa và lưu thông…

“TP HCM hoàn thiện cơ sở cơ sở để giao thông khiến sao tiếp liền tiện lợi chuyên chở một lượng lớn hàng hóa. Ngoài ra đó, việc vận động của nhân loại cũng giữ vững được thời điểm, ví dụ như đi lại trong khoảng điểm này để điểm khác có thể dự báo được thời gian đừng để cho người hôm nay chuyển động khoảng cách thức đó mất 30 phút nhưng ngày hôm sau là mất gần như thời gian” - ông Hirai -ShinJi, Trưởng đại diện Đơn vị Thúc đẩy Thương mại Nhật Bạn dạng (JETRO) tại TP HCM kiến nghị.

Theo phổ thông chuyên gia kinh tế, để thu hút các nhà đầu tư lớn tham gia TP HCM thì chính quyền phải đáp ứng được vướng bận rộn về quỹ đất sạch sẽ và cơ sở vật chất liên lạc. TS. È Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Phân tích sản xuất kinh tế TP HCM nghĩ rằng, để phát triển với tốc độ cao quỹ đất sạch sẽ trong tương lai đô thị cần đẩy với tốc độ cao thứ tự bồi thường, giải phóng mắt bằng, tái định cư… một bí quyết nhiều năm kinh nghiệm.

“Khâu then chốt hiện giờ đang nằm ở nhân tố liên lạc thị trấn, nó nằm khâu ở các khâu dịch vụ logitics, cảng biển, trục giao thông nối tiếp giữa các trục liên lạc, tiếp nối giữa các sản xuât, kinh doanh, khu công nghệ với các Cảng phải thông thoáng đó là nhân tố rất cần thiết trong thu hút đầu cơ” - TS. Trần Hoàng Ngân nói.

Trước những hạn chế nêu trên, hiện thời TP HCM đang kiểm tra và chuyển mục đích đóng hộp đất nông nghiệp sang đất đóng hộp công nghệ, phục vụ, liên lạc… nhất là quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp và tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất giao thông. Vì bây giờ, quy mô đất nông nghiệp chiếm giữ khoảng 50% diện tích đất của đô thị, nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp choán chưa đến 1% GRDP của đô thị.

“Đô thị  đẩy bí quyết hành chính hoàn thành không gian đầu cơ, thị trấn đã khiến rồi tiếp diễn khiến cho quyết liệt, khiến cho sao sự ưng ý của doanh nghiệp phải đạt trên 90%. Thành phố tăng mạnh hoàn thiện hạ tầng tầng giao thông  trong khoảng nay đến năm 2025 vòng đai 2, vòng đai 3 và quản trị liên lạc mưu trí” - ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thơ Thành ủy TP HCM đòi hỏi.

6 tháng đầu năm 2019, các khu công nghiệp, khu chế nhạo xuất của TP HCM chỉ lôi cuốn đầu cơ nước ngoài chưa được 1/3 chiến lược năm và giảm gần người tình so với cùng kỳ năm trước. Bây giờ, Thành phố Hồ Chí Minh có 20 khu kĩ nghệ, khu chế giễu xuất với tổng diện tích gần 5.300 ha, trong đó có 17 khu đang hoạt động, 3 khu còn lại sẽ xây dựng.

TP HCM bổ ích thế về nguồn lực công sức, có Hoa phượng đỏ biển, Cảng hàng không, là mối manh kết nối liên lạc trong khu vực. Đương nhiên, trong bối cảnh các thức giấc trong khu vực cũng đang tăng mạnh cải cách thủ tục hành chính, hoàn thành cơ sở cơ sở liên lạc và có sẵn qũy đất tinh khiết, giá đất cho thuê tốt thì khả năng các nhà đầu tư không chọn TP HCM làm cho bến đỗ là rất lớn./.

Theo Tầm thường Thủy

VOV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét