TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Thái Lan phá lệ biến thành nước đầu tiên 'già trước khi giàu'

Giàu hoá dân số là nhân tố đau đầu với một nước nhà, nhưng sẽ còn đau đầu hơn khi hiện trạng này diễn ra khi quốc gia đó còn có điều kiện kinh tế eo hẹp. Đây là nhân tố đã được dự đoán trước đối với Thái Lan, đất nước đang phát triển trước tiên đối mặt với những hệ quả của tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được Liên Phù hợp Quốc (UN) lên tiếng vào bốn tuần trước, mức sinh tại Thái Lan đã giảm xuống tương đương với Thuỵ Sỹ và Phần Lan - nhì nước phát hành gần như thường có điểm chung nào khác với Thái Lan. UN dự đoán đến năm 2030, hơn 1/4 dân số Thái Lan sẽ là những người trên 60 tuổi và gần như vẫn có năng lực tài chính thấp. Theo Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), lực lượng công trạng giảm sẽ kéo tụt lớn mạnh kinh tế của nước này trong hai thập kỷ tới.

Già hoá mau lẹ là tình trạng mà trong khoảng trước đến nay chỉ gặp gỡ ở các nước sản xuất bởi tỷ lệ sinh thấp có khuynh hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Ngoại lệ được biết đến đa dạng nhất là Trung Quốc với chính sách một con nhằm nhốt tình trạng tăng dân số quá với tốc độ cao vào thế kỷ trước nhưng chính sách này đã được huỷ bỏ vào năm 2015. Đương nhiên, Thái Lan đã phá lệ biến thành trường hợp trước tiên già hoá dân số trước khi trở thành phong phú.

"Rõ ràng đây là một điều đối với Thái Lan, một thách thức", Chua Hak Bin, nhà kinh tế cáng đáng khu vực Đông Nam Á tại Viện nghiên cứu Maybank Kim Eng Research Pte ở Singapore nhận định. "Thái Lan đang bị bận bịu kẹt: Là một nền kinh tế mới nổi nhưng lại đối mặt với vấn đề nhân khẩu học của các nước sản xuất".

Trong phổ thông năm, các nhà kinh tế và nhà hoạch định chế độ cho rằng quá vận chuyển dân số là mối lo về nhân khẩu học lớn nhất của quả đât. Nhưng họ đã lầm. 50 năm qua, tỷ trọng sinh đã giảm tại rất nhiều các tổ quốc trên quả đât. Nguồn gốc nằm ở việc người người đổ về các thị trấn, nơi phụ nữ được tiếp cận với giáo dục và có các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả hơn. Ít trẻ thơ hơn là nhân tố tốt với rộng rãi mái nhà và với cả không gian, nhưng cũng gây ra những hệ lụy về kinh tế. Khách hàng, người công lao, người trả thuế ít hơn và cũng ít người chú tâm cho người cao tuổi hơn.

Từ năm 2000, làn sóng đô thị hoá tại Thái Lan diễn ra mau lẹ hơn bất cứ nước nhà nào khác, trừ China. Đây là cội nguồn chính khiến cho tỷ lệ sinh tại nước này giảm mạnh. Trong hơn hai thập kỷ, tỷ lệ sinh tại Thái Lan đã giảm từ 6,6 xuống chỉ còn 2,2 và hiện chỉ còn 1,5. Đây là mức thấp nhất trái đất, thậm chí còn sau cả China (1,7) và thấp hơn rộng rãi so với mức quan trọng để giữ bất biến dân số. UN ước tính tỷ trọng sinh giảm mạnh sẽ khiến Thái Lan mất khoảng 1/3 dân số vào cuối thế kỷ này. Hiện nước này có dân số khoảng 70 triệu người.

Theo nhà nhân khẩu học Shripad Tuljapurkar của Đại học Stanford, Thái Lan không có đa dạng thời gian để khắc phục điều này. Nước này cần phải hỗ trợ cho lực lượng người về hưu được dự báo sẽ tăng nhanh tham gia giữa những năm 2030. "Ví như bỏ lỡ cơ hội này, mọi thứ sẽ trở nên xấu đi", ông Tuljapurkar đánh giá.

Vấn đề là, với nhị lần đảo chính từ năm 2006, kế hoạch giải quyết trạng thái già hoá dân số tại Thái Lan hồ hết vẫn "dậm chân tại chỗ". Theo bình chọn của các nhà phân tích, chính phủ mới được bầu hồi tháng 3 của Thái Lan không có vẻ không xúc tiến vấn đề này.

Dù thế, tin tốt là thái độ linh hoạt với nhân tố người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà của Thái Lan, khác với các nước nhà với điều dân số tương tự như Hàn Quốc và Nhật Phiên bản. Công lao nước ngoài hiện chiếm đến 10% lực lượng công sức của Thái Lan với tỷ trọng cao nhất tại các công ty lớn.

"Công lao nước ngoài luôn sẵn sàng lấp đầy chỗ trống", Pakpoom Srichamni, chủ tịch của Sino-Thai Engineering & Construction Pcl, có hội sở tại Bangkok. Tổ chức kinh doanh này hiện có khoảng 10.000 nhân viên, trong đó 30% là người nước ngoài.

Dù rằng vậy, Thái Lan đang tụt hậu về lớn mạnh kinh tế so với các tổ quốc khác trong khu vực, với mức phát triển trung bình năm giảm đều mỗi thập kỷ trong khoảng những năm 1990, từ 5,3% còn 4,3% và hiện ở mức trên 3%. Quý 1/2019, kinh tế Thái Lan lớn mạnh 2,8%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Với tỷ lệ lạm phát dưới 1%, lợi nhuận suất dưới 2% và đồng bạc tăng giá lập cập, phổ biến nơi tại Thái Lan, tình hình đang sản xuất theo hướng giống với Nhật Bạn dạng - non sông được biết đến với tình trạng già hoá dân số nghiêm trọng - hơn là các nước hàng xóm đang tạo ra như Indonesia hoặc Philippines.

Phải chi trả đa dạng hơn cho y tế sẽ gây ra phổ quát nhân tố cho tổ quốc với doanh thu đầu người chỉ 6.362 đô la/năm như Thái Lan. Đây cũng là thách thức với cả những nước sản xuất như Thuỵ Sỹ hay Phần Lan, nơi thu nhập đầu người lần lượt là 78.816 đô la Mỹ và 48.580 USD/năm. Chi tiêu cho hệ thống y tế công của Thái Lan đã tăng 12% trong 12 năm qua và hiện ở mức cao nhất Đông Nam Á, theo Viện Tìm hiểu Phát triển Thái Lan.

Thái Lan đứng cuối về mức độ vững bền của chuỗi hệ thống hưu trí trong số 54 non sông được dò la bởi công ti bảo hiểm toàn cầu Allianz SE. Theo Somchai Jitsuchon, thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương Thái Lan, các quỹ hưu trí của nước này có thể sẽ cạn tiền trong vòng 15 năm đến nếu như không có cách tân lớn về thuế. "Chúng tôi cần tìm kiếm thêm nguồn thu", ông Jitsuchon nói.

Theo Phương Linh

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét