TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Tấn sĩ Cấn Văn Lực: 'Kiên Giang có thêm trọng tâm bất động sản mới' - VnExpress Kinh Doanh

Theo chuyên gia, thị trấn Rạch Giá (Kiên Giang) đang biến thành khu vực đón sự chuyển dịch dòng vốn bất động sản từ TP HCM sang các tỉnh giấc Tây Nam Bộ.

- Ông đánh giá thế nào về tiềm năng tạo ra thị trường BĐS khu vực Đồng bằng sông Cửu Long?

- Đồng bằng sông Cửu Long là một trong hai vùng trọng tâm về kinh tế - phố hội của cả nước. Năm 2018, vững mạnh kinh tế của khu vực đạt 7,8% (cao hơn bình quân cả nước là 7,08%). Đây cũng là trọng tâm phục vụ, ngao du lớn.

Với bất động sản, khu vực còn nhiều dư địa phát hành. Cụ thể, bất động sản ngao du chưa khai thác hết tiềm năng và nhu yếu quy hoạch lại. Bất động sản kĩ nghệ còn thiếu, các đơn vị muốn thuê vị trí cho nhà máy, công xưởng còn rất gian truân. 

Thị trường nhà đất cho thấy nhu cầu của người địa phương ngày càng tăng. Hình như TP HCM đang rà soát, kiểm soát phát triển nhà ở cao tầng tại trung tâm thành phố, cũng là một nhân tố làm cho chủ đầu tư dãn sang những địa bàn phụ cận, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Dường như đó, việc chú tâm tăng khai thác cơ sở liên lạc, tăng câu kết khu vực là nền móng quan trọng cho BĐS vùng phát triển. 

- Theo ông, điểm then chốt trong việc thú vị vốn bất động sản đổ về các thức giấc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là gì?

- Theo tôi, có 3 lực hút vốn đầu cơ bất động sản về Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ nhất, tiềm năng phát hành kinh tế - thị trấn hội của khu vực này còn rất lớn. Vì lẽ đó, phổ thông nhà đầu tư muốn chi tiền tham gia đây.

Thứ hai, kinh tế - thị trấn hội phát triển tốt sẽ có điều kiện đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở vật chất, BĐS cũng phát triển. Ngược lại, nếu như hoạt động mua bán BĐS sản xuất tốt tuy nhiên có đóng góp quan trọng tới sự sản xuất kinh tế - phố hội, trong đó có cơ sở.

Hội chợ hạ tầng luôn là động lực phát hành ví như được thân mật qui hoạch, đầu cơ và có thể là điểm nghẽn cho tạo ra giả dụ không được niềm nở đầu cơ thích đáng. 

Tôi lấy chả hạn việc cầu Vàm Cống thông xe ngày 19/5 cách đây không lâu là sự kiện rất cần thiết và có ý nghĩa. Đây là một trong những cây cầu huyết mạch thúc đẩy việc di chuyển, giao thông, giao thương của các tỉnh, thị trấn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chấm dứt trạng thái di chuyển qua phà, góp phần nâng tầm phát hành cho khu vực này.

Thứ ba, Nhà nước rất nhiệt tình phát hành khu vực này. Nhất là trong bối cảnh chúng ta cần khai thác tốt hơn tiềm năng, phát triển với tốc độ cao và bền vững, đối phó chuyển đổi khí hậu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

- Ông đánh giá thế nào về khuynh hướng chuyển dịch đầu cơ địa ốc từ TP HCM về các khu vực vùng ven? 

- Đây là khuynh hướng thế tất. TP HCM đang chấp hành kiểm tra các công trình BĐS và không cấp phép xây đắp các công trình mới tại khu vực trung tâm do quá vận chuyển. Việc chuyển dịch dòng vốn đầu tư trong khoảng TP HCM sang các thức giấc vùng ven, phụ cận đã xảy ra từ mấy năm nay rồi.

BĐS phụ cận, vùng ven sẽ có rộng rãi cơ hội để đón lõng, tạo ra. Các tỉnh giấc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đón nhận phổ thông công trình nhờ có một hệ thống liên lạc kết nối rộng tạo dựng, bán kính không quá xa. 

- Tỉnh nào trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có phổ quát lợi thế đón nhận sự dịch chuyển này, thưa ông?

- Các tỉnh trong khu vực đều có những thời cơ, ưu thế nhất quyết. Dĩ nhiên, trong thời gian qua Kiên Giang đã phát huy tốt vai trò là một trong 4 thức giấc trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tốc độ tăng trưởng bình quân công đoạn 2016-2018 đạt 7,13%, thu nhập bình quân đầu người của thức giấc bây chừ khoảng 2.100 USD.

Kinh tế biển choán tới gần 74% GDP của tỉnh. Kiên Giang cũng sớm chứng minh tiềm năng khi hình thành các khu đô thị được chỉnh trang và quy hoạch theo hướng tiến bộ, như đô thị Phú Quốc, thành phố Rạch Giá.

Thành phố Rạch Giá: Vùng trọng điểm BĐS mới tỉnh Kiên Giang

Một trong những điểm nút giao thông mới tại đô thị Rạch Giá.

Riêng về bất động sản, hoạt động của hoạt động mua bán không chỉ phát triển mạnh ở Phú Quốc mà còn diễn ra ở nhiều địa bàn khác trong đó có Rạch Giá. Có thể nói Rạch Giá có nhiều tiềm năng sản xuất trong mai sau với 3 lý do chính sau.

Thứ nhất, Rạch Giá chiếm hữu phổ biến nhánh sông, bờ biển dài đẹp bao bọc, là cửa ngõ phía tây nam hướng ra vịnh Thái Lan. Thị trấn nhập vai trò quan trọng trong giao thông, giao thương của tỉnh giấc và các địa phương trong khu vực.

Thứ nhị, tiềm năng ngao du của thị trấn này cũng tương đối lớn, khi đoạn biển trong khoảng Rạch Giá tới Hà Tiên đổ ra Phú Quốc là vị trí xuất sắc để phát hành ngao du. Hơn nữa, Rạch Giá là cầu nối giữa vùng ngao du sông nước Đồng bằng sông Cửu Long và ngao du biển Phú Quốc và nằm trong toàn bộ sản xuất du lịch biển, ngao du linh tính của tỉnh giấc.

Thứ ba, hạ tầng hạ tầng tại Rạch Giá được quan tâm, cải thiện. Ngoài ra phi trường Phú Quốc, phi trường Rạch Giá thời điểm đến cũng sẽ được cải tạo, upgrade. Trong mai sau, sẽ phát triển các tuyến hành lang quan trọng như đường Hồ Chí Minh, Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Rộng rãi chủ đầu tư lớn như Trường Hải đã đầu tư tại đây.

- Trong đa dạng dự án đang triển khai tại Rạch Giá ông quan tâm tới công trình nào?

- Phú Cường là dự án lấn biển, mô hình khu đô thị gương mẫu. Tôi đánh giá cao sự dạn dĩ của nhà đầu tư. Họ đã xây dựng một dự án đem lại điểm nổi bật, bỗng phá về đầu tư nhà đất, phục vụ, ngao du theo tính chất tiến bộ của đô thị Rạch Giá. Chủ đầu tư tính toán xây dựng dự án có tính dài lâu theo nhu cầu phát triển của thành phố, khác lạ là nhu cầu đô thị hoá, ý định giãn trong khoảng TP HCM sang vùng lân cận.

Dường như đó, dự án đáp ứng tốt tiềm năng sản xuất của Rạch Giá, nhất là trong điều phát triển kinh tế phục vụ, du lịch và đầu cơ như nêu trên. Người nước ngoài sẽ thích tới sống tại khu vực này vì gần biển, không gian sống trong lành, có quy hoạch, an ninh bình an, và phục vụ tương đối khép kì quái.

Nếu như chủ đầu tư ân cần đến khâu quản lý khu đô thị theo hướng nhiều năm kinh nghiệm, thì đây sẽ là dự án gương mẫu, đóng góp lớn vào đổi mới dung mạo thị trấn. 

Thành Dương

Tấn sĩ Cấn Văn Lực là một trong những chuyên gia bậc nhất ở lĩnh vực kinh tế - tài chính. Ông tham gia Hội đồng Trả lời Chế độ Tài chính - Tiền tệ Giang sơn và là ủy viên Ủy ban Nước nhà về Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương.

 


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét