TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Tại sao đất nền tại vn thường dễ 'sốt nóng'?

Thời điểm gần đây, hiện trạng sốt đất toàn bộ đã xảy ra tại phổ biến địa phương. Đương nhiên khi cơn sốt đất đi qua, phổ biến chủ đầu tư đã lao đao.

Theo GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian, việc sốt đất thời điểm qua, làm cho rộng rãi địa phương đã phải sử dụng mệnh lệnh hành chính cấm giao dịch, cấm chuyển đổi mục đích dùng trong khi chờ nhân tố chỉnh quy hoạch. Tới nay, các cơn sốt này đã lắng xuống và các địa phương đã dừng việc ứng dụng các biện pháp hành chính nói trên.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ sốt nóng? - Ảnh 1.

Đất phân lô bán nền tại vietnam thường dễ sốt nóng.

Gần đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn dỡ bỏ biện pháp hành chính cấm thương lượng đất nền tại Bắc Vân Phong. Đây là địa phương thứ ba, sau Phú Quốc, Vân Đồn, tháo dỡ bỏ biện pháp này để lập lại chơ vơ tự sau cơn sốt đất bùng lên hồi đầu năm 2018.

Khác lạ, một vài thị xã tại Hà Nội, Đà Nẵng… đã xảy ra các cơn sốt hồi đầu năm 2019 với tin đồn tung ra là sẽ được quy hoạch lên quận trong năm đến. Các tin đồn này là do giới đầu tư bán ra để tạo sốt đất giả, thông qua những đàm phán giả có giá cao.

Các công ty môi giới, các nhà nghiên cứu bất động sản (BĐS) đã chứng minh bằng dữ liệu rằng số lượng trao đổi BĐS gần như thường tăng, giá đất cao chỉ là tin đồn, thậm chí, các đàm phán chỉ là ảo. Ví như thắng lợi, chỉ là các thương lượng của nhà đầu tư.

Theo một vài chuyên gia bất động sản, chỉ khi người có ý định ở thật sắm và cơ sở vật chất giao thông, phố hội khu vực đó toàn vẹn thì lúc đó mới xác định đó có phải lượng giao dịch tăng lên, giá đất có sốt thật hay không.

Một xu hướng sốt BĐS khác xảy ra gần đây thuộc khu vực đất nền liên quan đến cơ chế "chia lô bán nền" đã được Nhà nước vấn đề chỉnh khá đa dạng lần. Ông Võ cho biết, trong quá trình 2004 - 2007, Nhà nước hoàn toàn cấm chia lô bán nền tại thành phố. Sau đó, việc cấm chỉ áp dụng cho các đô thị loại 3 trở lên và bây chừ chuẩn y nới rộng hình thức này theo quyết định của UBND cấp tỉnh giấc.

Vừa qua, một nhà đầu tư trưng bày công bố một công trình tại Phổ Lặng (Thái Nguyên), nhiều chủ đầu tư đổ xô vào đặt cọc khi khu đất đang được san lấp, cơ sở chưa hoàn chỉnh. Vấn đề mà đa dạng chuyên gia BĐS sợ hãi là tính thanh khoản sau khi chủ đầu tư đặt cọc, bởi khu vực này dân cư loáng thoáng, cách xa đô thị… mà khách hàng chủ quản là chủ đầu tư.

Lý giải hiện trạng đa dạng chủ đầu tư đổ xô đầu cơ đất nền dẫn tới sốt nóng ở vài khu vực, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là đó là phát xuất từ ý kiến của người vn "tấc đất cắm dùi", "người hình thành chứ đất không hình thành".

Nắm được tâm lý này, phổ biến nhà đầu tư đã ra mắt khi chưa đủ điều kiện như trường phù hợp một loạt dự án bất động sản tại Phan Thiết (Bình Thuận). Thậm chí, đa dạng công trình "ma" về chia lô bán nền đã được hình thành, trong đó có sự nhập cuộc của vài tổ chức môi giới bất động sản vào môi giới đất nền.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2019, ông Võ nghĩ là hoạt động mua bán đang có xu thế rơi tham gia ngưng trệ. Tại vài địa phương, một số thời gian, đất nền lại rơi tham gia hiện trạng sốt đích thực hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp tiêu cực.

"Trạng thái ngưng trệ phổ biến của toàn hoạt động mua bán có nguyên hiền hậu các xung đột nhiên luật pháp giữa các luật có can hệ tới bất động sản và việc thực thi luật pháp thiếu nhất quán tại các địa phương", ông Võ bình chọn.

Nguyên do dẫn tới xu hướng ngưng trệ, theo GS. Võ, là do chính sách giữ vững chặt tín dụng bất động sản của Nhà băng Nhà nước. Hiện trạng này khiến cho giảm cầu trong khoảng phía các nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó, có nguyên nhân hậu quy hoạch phát hành gắn với khả năng tăng giá bất động sản.

Nhìn lại các cơn sốt đất từ trước đến nay cho thấy chỉ có biện pháp hành chính, tức thị sự tham gia cuộc của chính quyền địa phương. Có những khu vực phải có sự vào cuộc của cả Chính phủ, như sốt đất Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, thì các cơn sốt đất mới chấm dứt.

Tất nhiên, yếu tố mà phổ biến chuyên gia lo lắng là nếu việc giữ vững của chính quyền địa phương, của các bộ, ngành không sâu sát, nhiều lần, thiếu các cách thức quản lý chặt thì hiện tượng sốt đất do giới đầu tư tung ra nhằm trục lợi trên tâm lý "thích đất nền" của những nhà đầu tư sẽ tiếp diễn.

Ngoài ra, đối với hiện trạng sốt đất nền tại các công trình "ma" do một vài đơn vị bất động sản và vài sàn môi giới tham gia, bị động này có nguyên nhân hậu các tổ chức kinh doanh địa ốc.

Phổ biến nhà đầu tư nghĩ là chưa có những giải pháp có lí được luật hóa để có thể "cắt cơn sốt" mà phải phụ thuộc các giải pháp hành chính thiếu căn cứ pháp nguyên do các địa phương cấp tỉnh quyết định ứng dụng mỗi khi thị trường "nổi sóng".


Theo Ngọc Vy

VTCnews


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét