TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Sự tín nhiệm của FED đang bị doạ dọa trước buộc tội cắt giảm lãi suất để chiều lòng ông Trump

Hầu như các nhà phân tích đều đồng thuận rằng FED sẽ giảm lợi nhuận suất trong cuộc họp ngày hôm nay. Tuy nhiên, những con số sáng sủa của nền kinh tế Mỹ làm cho phổ quát người nghĩ là nhà băng trung ương giảm lãi suất dưới sức ép mạnh khỏe từ Tổng thống Donald Trump. Điều này khiến cho tác động tới sự tín nhiệm của FED.

Ví như cơ quan này cắt giảm lãi suất, họ có thêm một việc cần làm cho là thuyết phục quần chúng Mỹ rằng điều này giúp bảo toàn sự phát triển của kinh tế  chứ không hề từ áp lực của ông Trump, người phổ biến lần công kích FED nhằm có được một chiến sách tiền tệ thong thả hơn.

Hiện nay, Ủy ban Hoạt động mua bán tạo dựng Liên bang và Chủ tịch FED Jerome Powell đang họp bàn để ra quyết định cuối cùng về chính sách lợi nhuận suất. Hoạt động mua bán đang đánh cược mức giảm sẽ là 25 điểm xác suất so với hiện thời. Tuy nhiên, để yếu tố đó trở thành hiện thực, các quan chức đầu não của FED phải đưa ra được cách thức lý giải có lí khi họ vừa tăng lợi nhuận suất 7 bốn tuần trước đó.

Giả dụ không khiến được điều này, rộng rãi người sẽ nghĩ các nhà hoạch định chế độ tiền tệ đang tìm cách thức trâm dịu Tổng thống Trump. ngừng thi côngĐây sẽ là cú tấn công cực mạnh vào uy tín của FED, vốn được trao quyền hoạt động độc lập với Nhà Trắng. Người ta sẽ mất đa dạng năm để khôi phục lại uy tín cho FED trong trường thích hợp yếu tố này biến thành hiện thực.

Trên thực tại, các tín hiệu của kinh tế Mỹ đều rất khả quan. GDP tăng 2,1%, tốt hơn so với chờ mong. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm và các số liệu về tiêu dùng nhìn có vẻ bình ổn khi chỉ tăng chứ không giảm.

Việc cắt giảm lãi suất hi hữu khi diễn ra trước những điều kiện thuận lợi như vậy. Nếu FED vẫn giảm lợi nhuận, phổ biến người sẽ nghĩ rằng nguyên do bắt nguồn từ áp lực chính trị chứ không hề nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế. Đương nhiên, việc chứng minh ý kiến này là sai lầm hoàn toàn không dễ ợt.

Chủ tịch Powell phổ thông lần khẳng định sự độc lập của FED trước những áp lực, bao gồm cả từ phía ông Trump. Dù Nhà Trắng có không đồng ý với chế độ tiền tệ của FED thì họ vẫn phải tôn trọng. FED đã 7 lần tăng lãi suất kể từ khi ông Trump nhậm chức bất chấp ông chủ Nhà Trắng đa dạng lần nói về việc vứt bỏ ông Powell dù chính mình đề cử.

Ngoài ra đó, các nhà phân tách cũng nêu ra phổ thông lý do để FED cắt giảm lãi suất sau cuộc họp lần này. Các quan chức FED có thể trích dẫn các nhân tố gấp rút, dù không tác động lớn đến vĩ mô nhưng lại có thể làm vững mạnh chậm lại, thậm chí là khiến cho suy thoái kinh tế xảy ra.

Chúng bao gồm sự không cam kết trong quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và China, nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại; suy thoái thế giới cũng như sự nguy cơ lạm phát, vốn cần được giải quyết bằng các chính sách kinh tế. Trên hết, có một sự chậm lại rõ rệt trong chế biến cũng như lợi nhuận đơn vị dù nó không tệ như dự báo.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét