TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Sốt đất nền lan rộng vì tâm lý người Việt? | MuaBanNhaDat

Tâm lý ưa thích đất nền của người Việt

Tại một hội thảo mới diễn ra, GS. Đặng Hùng Võ đánh giá tình trạng nóng bức đất nền đã xảy ra tại ba địa điểm đã được quy hoạch thành ba Khu hành chính – kinh tế khác biệt gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Để cắt cơn sốt, các địa phương đã phải dùng mệnh lệnh hành chính cấm thương lượng, cấm biến đổi mục đích sử dụng trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch. Đến nay, các cơn sốt này đã lắng xuống và các địa phương đã dừng việc áp dụng các giải pháp hành chính nói trên. Bên cạnh đó, ở một vài địa phương cấp thị xã tại Thủ đô, Đà Nẵng… cũng ghi kiếm được trạng thái sốt đất với tin đồn bán ra là sẽ được quy hoạch lên huyện trong năm đến.

Một xu hướng sốt bất động sản khác xảy ra vừa qua thuộc khu vực đất nền can hệ đến hình thức “chia lô bán nền” đã được Nhà nước điều chỉnh khá rộng rãi lần. Ông Võ cho biết, trong giai đoạn 2004 – 2007, Nhà nước hoàn toàn cấm chia lô bán nền tại đô thị. Sau đó, việc cấm chỉ ứng dụng cho các đô thị loại 3 trở lên và bây giờ chuẩn y nới rộng chế độ này theo quyết định của UBND cấp tỉnh giấc. Ngoài ra đó, thị phần đất nền cũng đã HOT tại một vài thành phố và khu vực nông thôn giáp thị trấn.

Lý giải trạng thái này, ông Võ cho rằng do đất nền phù hợp với ý thích của người Việt Nam, kể cả chủ đầu tư và người tiêu dùng. Theo thiên hướng này, nhiều công trình “ma” về chia lô bán nền đã được hiện ra, trong đó có sự tham gia của vài doanh nghiệp môi giới bất động sản vào môi giới đất nền.

sot dat nen lan rong vi tam ly nguoi viet

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đất nền thích hợp với ý thích của người vietnam, kể cả nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Hoạt động mua bán bất động sản ngưng trệ

Nhận định chung về thị trường BĐS giai đoạn đầu 2019, ông Võ cho hay, hoạt động mua bán đang có thiên hướng rơi vào ngưng trệ. Tại vài địa phương, một vài thời gian, đất nền lại rơi vào tình trạng sốt đích thực hoặc giả tạo, gắn với cả những thủ pháp tiêu cực. “Tình trạng ngưng trệ thông thường của toàn thị trường có nguyên hiền hậu các xung bỗng quy định giữa các luật có liên quan đến bất động sản và việc thực thi pháp luật thiếu nhất quán tại các địa phương”, ông Võ bình chọn. Mặt khác, chính sách giữ vững chặt nguồn vốn vay BĐS của Ngân hàng Nhà nước cũng là một cội nguồn khiến cho thị trường bất động sản thiếu vốn để tạo ra. Tình trạng này làm cho giảm cầu trong khoảng phía các chủ đầu tư thứ cấp (cá nhân), nghĩa là giảm đàm phán bất động sản hiện ra trong mai sau.

Đối với tình trạng sốt BĐS mang tính cục bộ và thời điểm, theo ông Võ có nguyên nhân hoàn toàn tự nhiên từ quy hoạch phát hành gắn với khả năng tăng giá BĐS. Chỉ có vấn đề là sườn pháp luật không có giải pháp có lí nào để “cắt cơn sốt” mà phải phụ thuộc các biện pháp hành chính thiếu căn cứ pháp nguyên nhân các địa phương cấp tỉnh quyết định vận dụng. Theo ông Võ, đối với trạng thái sốt đất nền tại những dự án cần xem xét lại vấn đề kiện cho phép thực hiện cơ chế “chia lô bán nền”. Tại đa dạng nước phát triển, hình thức này chỉ được vận dụng để khắc phục nhà ở cho người có thu nhập thấp và được điều hành rất chặt. vn cũng cần kiểm tra lại khuông pháp luật về chia lô bán nền để không tạo sốt đất nền như thời gian vừa qua.

“Như vậy, cội nguồn và biện pháp đều thuộc khu vực quản lý của nhà nước”, GS. Võ thể hiện sự quan trọng. Đối với trạng thái sốt đất nền tại các công trình “ma” hoạt động này do vài đơn vị bất động sản, trong đó có vài đơn vị môi giới nhập cuộc. Cam kết, bị động này có nguyên hiền khô các tổ chức bất động sản, cần phải được giải quyết triệt để.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét