TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Số mệnh Dự án Khu ngao du Nam Ô (Đà Nẵng) của Cơ quan Trung Thủy bây chừ ra sao?

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng can dự đến hai công trình khu nghỉ ngơi và tiêu khiển tổng thích hợp làng Vân và công trình Khu ngao du Nam Ô, ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch Túc trực UBND đô thị cho nhân thức, cả nhì công trình này hiện đang nằm trong diện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ và vướng bận rộn về giấy má đất đai.

Ông Dũng cho nhân thức, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND TP Đà Nẵng đã biến đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 với quy mô quy hoạch là 36ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. Vừa qua, UBND đô thị tiến hành yếu tố chỉnh quy hoạch, phối hợp nhà đầu tư hợp nhất vấn đề chỉnh, thu hồi một vài nội dung trong quy hoạch.

Cụ thể là nhân tố chỉnh mặt tiền trục đường Nguyễn Tất Thành để bố trí bến xe, đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, ủy quyền quận Liên Chiểu quản lý; yếu tố chỉnh lối xuống biển; giữ lại quy mô hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Sở Xây đắp đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND thị trấn phê ưng chuẩn.

Theo ông Dũng, vướng bận bịu hiện thời của công trình là chưa có quyết định giao đất theo Luật Đất đai 2013 và vướng tiền chủ đầu tư đã nộp. Thị trấn đã hợp nhất bắt buộc xem đây là tiền tạm bợ nộp và bắt buộc các tổ chức thẩm quyền chuẩn y coi chủ trương giao đất của thị trấn và thích hợp đồng giữa công ty quản lý khai thác đất và nhà đầu tư tương đương như quyết định giao đất. Giả dụ khiến được vấn đề này thì sẽ xử lý được tiền tạm bợ nộp và tính tiền đất theo thời gian giao đất.

Ông Nguyễn Nho Trung- Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng bắt buộc UBND thành phố sớm làm việc với nhà đầu tư trong quý 3/2019, đẩy với tốc độ cao toá gỡ gian khổ, vướng bận bịu cho hai công trình lớn này, để sớm triển khai, xúc tiến phát triển kinh tế - du lịch trên khu vực phía Bắc thị trấn.

Số phận Dự án Khu du lịch Nam Ô (Đà Nẵng) của Tập đoàn Trung Thủy hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Lúc trước, UBND TP Đà Nẵng đã giao các sở ngành bắt đầu điều chỉnh quy hoạch mở tuyến đường dân sinh 5,5m đi qua công trình, thành lập 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và sửa sang di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống. UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với chủ đầu tư tách ghềnh Nam Ô ra khỏi khuôn khổ dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Như vậy, khuôn khổ đất ủy quyền dự án trong khoảng 36ha nay chỉ còn 26ha, và hiện thời TP. Đà Nẵng "chốt" chỉ còn 16ha.

Riêng phần diện tích trên ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu bắt buộc UBND đô thị phê phê chuẩn với mục đích tu tạo phục vụ ngao du sinh thái, hạn dè bỉu tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh khiến cho đổi mới trạng thái.

Theo UBND quận Liên Chiểu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác kiểm soát an ninh nguyên lành trong khoảng rộng rãi đời nay. Việc tác động mạnh tới thiên nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng bị động từ tập thể.

Được biết, công trình Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5 ha bao gồm 57 căn vi la biển cao cấp, nơi nghỉ ngơi 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, trên hè phố giải trí … với số vốn đầu tư lên tới 3.300 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi về việc có nguy cơ mất dự án trên, một thây mặt trong ban giám đốc Cơ quan Trung Thủy, cho biết đây là dự án nghỉ ngơi diện tích lớn nhất của công ty đang được khai triển tại Đà Nẵng. Đương nhiên, thời điểm nhiều năm qua công trình đang khai triển công việc bồi thường giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu phụng dưỡng của người địa phương vùng biển tại đây. "Thời gian hơn 2 năm qua chúng tôi đã đầu cơ với số tiền khá lớn để bắt đầu kiến tạo cơ sở vật chất hạ tầng, cũng như đền bù cho phổ thông hộ dân bị tác động và những ngôi mộ vô chủ chưa được di dời", vị này nói thêm.

Theo đó, công trình chậm trễ kéo dài cũng có nguyên thánh thiện việc không triển khai được công việc bồi hoàn giải vây, mặc dầu công ty cũng đã ứng trước một khoản tiền. Khu nghỉ ngơi Nam Ô là phần đất mà tổ chức Trung Thủy đã và đang theo đuổi gần 20 năm nay, tất nhiên chỉ vì câu chuyện đền bù không được mà dẫn tới tình trạng như hôm nay.

Thời gian qua, chủ đầu tư cũng đã rất tích cực phối thích hợp với Sở ban ngành TP Đà Nẵng về việc nhân tố chỉnh quy hoạch và xin phê duyệt y nhưng đến nay vẫn chưa được bằng lòng nên chưa triển khai.

"Việc TP Đà Nẵng vấn đề chỉnh quy mô quy mô dự án không chỉ làm cho giảm đi quá đa dạng quy mô khai thác của dự án mà còn gây gian truân cho việc chấp hành dự án. Bởi lẽ dự án sẽ bị chia cắt thành nhị phần hiếm hoi. Quan trọng nhất, việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi công trình sẽ gây gian khổ cho việc điều hành, dễ gây mất bình an đơn côi tự và ô nhiễm không gian du lịch. Không thể nào một công trình 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, chia phương pháp chúng tôi ra khiến hai phần. Nhân tố này cũng đã phá vỡ vạc quy hoạch cũng như các thiết kế ban đầu", vị đại diện này cho biết thêm.

"Với tâm huyết đưa Nam Ô biến thành một điểm nổi bật du lịch, chúng tôi rất ước muốn chiếm được sự ưng ý, ủng hộ của Quận Liên Chiểu và UBND TP Đà Nẵng, để sớm đưa dự án đi vào hoạt động cũng như cung cấp sản xuất đời sống của cộng đồng dân cư tại đây", người đại diện Tập đoàn Trung Thủy nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét