TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của nhà buôn

Theo lịch xét xử, ngày 9-7 đến, Tòa án tỉnh Sóc Trăng sẽ xét xử phúc án vụ án kinh doanh thương nghiệp giữa bên nguyên là Nhà băng Agribank Sóc Trăng và bị đơn là Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần, đóng hộp, thương mại Vị Xuyên, ở tỉnh giấc Nam Định (gọi tắt là Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên).

Theo giấy tờ, bốn tuần 1-2018, Agribank Sóc Trăng khởi kiện đòi hỏi Tòa án tuyên Công ti Vị Xuyên phải trả cho bản thân số tiền nợ gốc và lợi nhuận, tổng cộng hơn 7,5 tỉ đồng. Đồng thời, bên nguyên yêu cầu Tòa tuyên phía ngân hàng được quyền bán của cải là căn nhà ở khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng (trị giá khoản 2,5 tỉ đồng). Đây là căn nhà riêng của cũ kĩ đông Vũ Ngọc Quang đãng, từng đưa tham gia làm tài sản bảo lãnh tiền mượn cho Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên ở phổ thông phù hợp đồng nguồn đầu tư. 

Trong khoảng năm 2007, Hội chợ Tổ chức kinh doanh Vị Xuyên tại Sóc Trăng có mượn đa dạng lần Agribank Sóc Trăng để xây đắp nhà máy đóng chai dè bỉu phẩm sinh vật học, men vi sinh... dịch vụ ngành nuôi tôm. Tổng tiền vay gốc theo Agribank Sóc Trăng là 10,5 tỉ đồng, tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai và căn nhà nêu trên.

Năm 2012, cục bộ nhà xưởng của Công ti Vị Xuyên tại Sóc Trăng bị phát mãi thực hiện án, nhưng vẫn không trả hết nợ, nay Agribank yêu cầu bán cả nhà riêng của cổ lỗ đông Vũ Ngọc Quang quẻ để thu nợ. Theo Agribank Sóc Trăng, căn nhà này được thế chấp bảo lãnh nhiều lần, lần cuối cùng là tham gia bốn tuần 6-2011, để vay số tiền 4 tỉ đồng phục vụ đóng gói.

Sắp xử vụ ngân hàng yêu cầu bán nhà của doanh nhân - Ảnh 1.

Một chứng trong khoảng cho thấy vừa giải ngân ra vừa thu hồi lại. Ảnh: CTV

Ở phiên xử sơ thẩm (TAND TP Sóc Trăng xét xử hồi 04 tuần 4-2019), phía bị đơn phản chưng rằng căn nhà có trị giá giám định 2,5 tỉ không lý nào Ngân hàng cho mượn tới 4 tỉ. Và tại thời điểm cho vay, tháng 6-2011, cục bộ nhà xưởng của chi nhánh Công ty Vị Xuyên tại Sóc Trăng đã bị kê biên bán đấu giá, không còn hoạt động thì việc cho vay tiền để đóng gói là vô lý.

Tất nhiên, Tòa sơ thẩm đã bác lập luận của phía bị đơn, hài lòng cho nguyên đơn được bán căn nhà này để thu hồi nợ.

Bên bị đã kháng án. Sắp tới ngày xét xử phúc thẩm, bất ngờ hình thành bằng cớ mới cho thấy việc Agribank cho mượn 4 tỉ đồng được giải ngân trong hai ngày 24 và 27-6-2011. Đương nhiên, Agribank Sóc Trăng giải ngân bao lăm thì thu lại bấy nhiêu, cùng ngày. 

Thời điểm gần đây, Tòa án các đơn vị quản lý xét xử phổ biến vụ án can hệ của nả riêng của doanh nhân bị ngân hàng đòi bán thu nợ. Trạng thái này phát xuất trong khoảng việc các doanh nghiệp nguồn đầu tư và công ty lách luật đảo nợ. Cái lợi của hoạt động này là doanh nghiệp được kéo dài thời điểm trả nợ, ngân hàng giảm tỉ lệ nợ xấu. Nhưng hệ quả của nó là rất phức tạp, đã được Nhà nước nhìn ra và nghiêm cấm từ lâu.

Theo È cổ Vũ

Quy định TP.HCM


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét