TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Samsung và đa dạng công ty Hàn Quốc 'túa chạy' khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu

Nạn nhân của những rủi ro chính trị, địa chính trị

Khi đặt chân đến nước Úc tham gia năm 2017 để tham gia hội thảo, một chính trị gia cấp cao của Uỷ ban Quốc phòng Hàn Quốc đã được Julie Bishop - người sau này biến thành Bộ trưởng Ngoại giao Úc - chào đón. Bà đã đặt một câu hỏi hóc búa: "Bạn đang làm bí quyết nào để đối phó với mối bắt nạt nạt trong khoảng China?"

Bà Bishop đã đề cập đến cách China đối đãi các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc hoạt động tại đó - mối quan hệ nhì nước vốn trở nên bít tất tay hơn sau khi Seoul đồng ý với yêu cầu triển khai dài lâu Chuỗi hệ thống Phòng vệ Khu vực Tầm cao Thời kỳ cuối (THAAD) từ phía Mỹ.

Cơ quan Lotte, một trong những "chaebol" của Hàn Quốc có tầm tác động rất lớn với nền kinh tế nước này, đã bán một mảnh đất ở quận Seongju cho chính phủ và triển khai hệ thống radar và tạo lập chuỗi hệ thống tên lửa phòng không. Dường như Washington và Seoul cho biết động thái này nhằm chặn lại mối bắt nạt nạt từ Triều Tiên, thì Bắc Kinh lại coi THAAD là mối rủi ro về bình yên. ngừng thi côngĐây là bởi chuỗi hệ thống radar này có khuôn khổ giám sát tới các căn cứ quan sự gần đó của TQuốc.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 1.

Lotte hứng chịu lệnh trừng trị của Trung Quốc sau khi Hàn Quốc triển khai THAAD.

Sau khi được khai triển tham gia năm 2017, THAAD chính là cỗi nguồn của vụ việc China tẩy chay các hoạt động bán lẻ của Lotte. Công ty này đã bị Bắc Kinh trừng phạt, theo đó các kế hoạch sản xuất tại China bị đình trệ theo lệnh của chính phủ nước này.

Như Hàn Quốc, Úc cũng dựa vào phổ biến vào thương nghiệp với China, nhưng lại có mối ràng buộc chặt chẽ với Mỹ về mặt quốc phòng và chính trị. Bà Bishop lúng túng rằng ví như Úc khiến cho Bắc Kinh không ưng ý, thì các công ty của họ cũng chịu không may gần giống Hàn Quốc.

Quan sát trường thích hợp về dầu canola và giết thịt lợn của Canada đều bị TQuốc cấm nhập khẩu, đây được cho là động thái trả nủa vụ việc CFO Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Việc này là một ví dụ cho thấy các đất nước thứ ba có thể bị lôi kéo tham gia cuộc khó khăn của những siêu cường trong thời tiến bộ như thế nào.

Từng là thị trường tiềm năng nhưng Trung Quốc biến thành nỗi lo của các công ty nước ngoài

Nhiều nhà phân tích nghĩ rằng, nỗ lực của các tổ chức kinh doanh Hàn Quốc tại Trung Quốc nên biến thành tài liệu tìm hiểu cần thiết cho chính phủ và công ty phương Tây về những không may chính trị khi buôn bán tại đây - vốn đang leo thang khi thương chiến Mỹ - Trung nạt nạt đến các tổ quốc khác và tạo dựng trục đường cho cuộc "đấu đá" địa chính trị trên phạm vi bát ngát hơn.

Tất nhiên, các công ti của Hàn Quốc đã dần rút khỏi TQuốc trong những năm gần đây, ngay cả trước "cuộc khủng hoảng" mà THAAD mang đến. Họ đang di dời để tránh được những không may như Lotte đã gặp phải và tránh né quan thuế trong khoảng phía Mỹ.

Trong khi, họ còn dời đi bởi các công ty China đã trở thành khó khăn hơn hầu hết tại thị trường trong nước - nơi các công ti Hàn Quốc từng gặp gỡ nhiều thuận tiện trong hơn 1 thập kỷ. Đây cũng là yếu tố có kĩ năng lớn sẽ xảy ra với các tổ chức kinh doanh phương Tây đang để mắt tới lực lượng đối tượng mua hàng trung lưu ở TQuốc. Hiện nay, khi các công ty Mỹ đang để ý việc rời khỏi China và xây dựng hạ tầng tại những tổ quốc chịu mức thuế trong khoảng Mỹ thấp hơn, thì những công ty Hàn Quốc đã đi trước họ khoảng vài năm.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 2.

Nhà máy Samsung tại Huệ Châu sẵn sàng xong xuôi hoạt động.

Một "chaebol" khác, Samsung Electronics, đã vận hành nhà máy trước tiên ở vn tham gia năm 2008 và sự hiện diện lâu dài này đã giúp họ xây đắp chuỗi cung cấp của các công ti Hàn Quốc, trong khoảng đó giúp các công ti khác dễ dãi xây đắp cơ sở vật chất hơn tại Đông Nam Á.

Do vậy, đầu cơ của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng 1,97 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2018, lần đầu vượt China - ở mức 1,6 tỷ USD, trong cùng kỳ, theo số liệu trong khoảng Ngân hàng Xuất du nhập Hàn Quốc. Cả năm 2018, tổng vốn đầu cơ của Hàn Quốc vào vn đạt 3,2 tỷ đô la, xuất khẩu cũng tăng lên 48,6 tỷ USD - cao gấp 121 lần so với năm 1992.

Một cựu quản lý của Lotte Mua sắm cho hay: "Chúng tôi đã trải qua một số tình huống tồi tệ ở TQuốc vài năm trước và nhìn thấy rằng rủi ro chính trị sẽ không chỉ đơn giản bặt tăm trong 1 đêm. TQuốc có thể phê duyệt số đông các luật bảo đảm an ninh cho đầu cơ nước ngoài và quyền lợi của các tổ chức kinh doanh đa nước nhà, nhưng thời cơ ấy lại biến mất khi xảy ra cuộc đối đầu về chính trị quá găng. Chúng tôi chẳng thể hứng chịu thêm không may nào nữa."

Hồi bốn tuần 4, Trung Quốc sau cùng đã túa bỏ lệnh trừng trị với Lotte và chính quyền đô thị Thẩm Dương đã cho phép tập đoàn này tiếp tục việc phát hành khu bán buôn và tiêu khiển Lotte World trị giá 2,6 tỷ đô la Mỹ. Lotte hiện đang cân nhắc về việc bán lại tổ thích hợp này bởi họ không muốn tiếp tục buôn bán ngành nghề bán từng cái tại Trung Quốc.

Samsung là một "gã đẩy đà" khác muốn cắt giảm hoạt động đóng gói ở Trung Quốc sau khi họ đóng cửa dây chuyền chế biến tại Thâm Quyến tham gia tháng năm/2018, sau đó là nhà máy ở Thiên Tân vào 04 tuần 12. Dây chuyền chế biến điện thoại dế yêu sau cùng ở Huệ Châu cũng đang trong quá trình đóng cửa. Nguồn tin trong công ty mách nhỏ, Samsung cũng cân nhắc việc chuyển dây chuyền đóng chai TV trong khoảng China sang vietnam.

Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc tháo chạy khỏi Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu - Ảnh 3.

Bên trong nhà máy Samsung ở vietnam.

Tuy nhiên, họ đang vô cùng thận trọng khi thực hiện kế hoạch dời đi, theo Jason Wright - nhà sáng lập tổ chức kinh doanh phân tách Argo Associates, ông đang giám sát số lượng các công ti Hàn Quốc đang có ý định rời khỏi China. Samsung vẫn là nhà cung cấp vi mạch lớn của các tổ chức kinh doanh TQuốc như Huawei và việc di dời có thể sẽ làm cách biệt hoạt động kinh doanh hiện nay.

Ngoài không may về chính trị và thuế quan, Samsung đã chứng kiến thị phần tại đại lục giảm đáng kể do sự khó khăn từ các kẻ địch nội địa. Theo công ty phân tích thị trường Strategy Analytics, thị phần trên hoạt động mua bán điện thoại thông minh giảm trong khoảng 20% trong năm 2013, xuống chỉ còn 0,8% tham gia năm ngoái. Theo Julien Chaisse, một giáo sư luật thương nghiệp tại Đại học Thành phố Hồng Kông, Lotte cũng đang có ý tưởnrg chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Không chỉ có hai "chaebol" nổi tiếng, nhà đóng hộp ô tô Kia và Hyundai cũng chứng kiến phân khúc giảm xuống 2,7% vào năm rồi, trong khoảng mức 10% vào đầu thập kỷ này. Cả 2 tổ chức kinh doanh đang cân nhắc cắt giảm hoạt động kinh doanh tại TQuốc.

Giáo sư Chaisse cho hay: "Tôi nghĩ rằng các công ty châu Âu sẽ để ý lại hoạt động buôn bán của họ ở Trung Quốc, sẽ sớm thôi. Mỗi thời gian sẽ là những câu chuyện, nguồn cội khác nhau."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét