TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Samsung chạm mặt vô vàn gian truân vì bị kìm kẹp giữa trận chiến thương nghiệp Hàn – Nhật

Samsung đang đứng trước rộng rãi mối đe dọa, khác biệt là tác động trong khoảng lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng buôn bán đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh cần thiết và then chốt nhất, cung cấp cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.

Với việc chính phủ Nhật Bạn dạng hạn giễu cợt xuất khẩu chất cản quang đãng sử dụng trong kĩ nghệ quang đãng khắc cực tím (EUV), các nhà máy đúc của Samsung sẽ sẽ thiếu nguyên vật liệu trầm trọng. Điều đáng nói đây là những nguyên liệu rất khó khăn mua nguồn cung thay thế trong lúc này.

Sở dĩ Samsung lại lo sốt vó tới vậy vì hãng đang có một loạt phù hợp động với các đối tượng mua hàng lớn như IBM, Nvidia, Qualcomm và Intel. Giả dụ Samsung chẳng thể đáp ứng đủ nguồn cung chip cho công ty đối tác, hãng sẽ mất đi phần nhiều phù hợp đồng béo bở. Nguy hại hơn, Samsung có thể bỏ lỡ chỉ tiêu trở thành công ty đóng gói chip lớn nhất ngành nghề công nghệ tham gia năm 2030. Trước đó, hãng đã đầu tư khoảng 113 tỷ USD cho hoạt động tìm hiểu và đóng chai chip trong 10 năm.

Samsung đang gặp gỡ bề bộn gian truân trong nhiều ngành kĩ nghệ, từ chip nhớ đến điện thoại thông minh, điện tử tiêu xài và kĩ nghệ sinh học. Lợi nhuận của Samsung trong Q2/2019 dự kiến sẽ giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm 56% và chỉ lãi chỉ còn 5,56 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh đó thu nhập cũng giảm 4% xuống còn 47,8 tỷ USD.

Để phần nào khắc phục khó khăn, Samsung vừa mới đây đã lên tiếng về chiến lược tăng giá chip nhớ flash NAND và DRAM thêm 10%. Nhưng đó chắc chắn chẳng hề là giải pháp dài lâu vì các kẻ địch của Samsung như Micron Technology hay Toshiba sẽ chớp thời cơ Samsung đang gặp khó khăn để hạ giá chip và kiếm được nhiều hợp đồng hơn.

Samsung gặp muôn vàn khó khăn vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật - Ảnh 1.

Phía Samsung trước đây rất tích cực mở rộng cơ hội buôn bán tại Nhật Phiên bản trong bối cảnh chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung chưa kết thúc. Dĩ nhiên mọi nỗ lực của Samsung giờ đây đang bị ảnh hưởng bị động bởi các vấn đề chính trị và ngoại giao giữa Seoul và Tokyo.

Ngoài ra đó tại Hàn Quốc, phòng ban tham gia ngành công nghiệp sinh vật học Samsung BioLogics lại đang bị dò xét. Các quan chức địa phương cáo buộc công ti ăn lận kế toán và các cuộc dò hỏi diện tích đang được bắt đầu.

Công ty Samsung tất nhiên vạ lây trong khoảng vụ việc trên. Cho đến nay có chí ít 8 nhân viên và tổng giám đốc của Samsung Electronics và Samsung BioLogics đã bị bỏ tù, bao gồm cả những người trong nhóm chuyên trách buôn bán và phù hợp tác. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong mới đây có đề cập tới mai sau cô động của nhóm này.

Đáp lại phía Samsung và phổ biến đơn vị nội địa khác của Hàn Quốc đang chỉ trích chính phủ nước này vì ngăn cản việc kinh doanh của họ và không lo ứng phó với sự trả đũa của Nhật Phiên bản.

Gới phân tách đang rất bi thiết về triển vọng tăng trưởng của Samsung và họ cũng chẳng nhân thức bao giờ bão tố mới êm ả để chiến thuyền Samsung tiếp diễn tiến về trước dễ ợt hơn.

Đọc thêm BusinessKorea

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét