TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Rà soát hơn 51.000 m2 đất sau cổ hủ phần hoá tại Lào Cai - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi lô đất của doanh nghiệp tại Lào Cai khi cổ hủ phần hoá không xác định vào giá trị doanh nghiệp, theo Kiểm toán Nhà nước. 

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc điều hành, sử dụng đất trong và sau cũ rích phần hóa của 16 doanh nghiệp nhà nước công đoạn 2011 - 2017 tại thức giấc Lào Cai. Theo đó, các đơn vị này đều thuê đất trả tiền hàng năm nhưng vài đơn vị không xác định giá trị đất vào trị giá doanh nghiệp. 

Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, Sở Khoáng sản & Không gian Lào Cai chưa tham vấn cho UBND tỉnh giấc thu hồi diện tích đất của các doanh nghiệp nhà nước không có nhu cầu dùng sau cổ hủ phần hóa, mặc dù các đơn vị này đã có văn phiên bản trả lại đất. Tổng diện tích đất khoảng 51.000 m2 như của các Công ty Trục đường bộ Lào Cai, Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Công ty Xuất nhập khẩu Lào Cai...

Cơ quan kiểm toán kiến nghị các tổ chức can hệ rà soát, kiểm tra việc điều hành, sử dụng đất của vài công ti nhưng không có hồ sơ về đất đai, cho thuê lại, bị xâm chiếm. Những đơn vị không có nhu cầu dùng hoặc dùng không đúng mục đích sẽ để ý thu hồi.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Sở Khoáng sản & Không gian cũng chưa tham mưu cho thức giấc ban hành quyết định cho thuê đất đối với các công ty đã nộp giấy tờ thực hiện chuyển nhượng của cải trên đất thuê của Nhà nước; không theo dõi, không đòi thủ tục 5 thửa đất quy mô 1.623 m2 của Công ty cổ hủ phần vật tư Nông nghiệp.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho nhân thức, cơ quan thuế chưa thu thuế 4 thửa đất diện tích 1.432 m2 của Tổ chức kinh doanh cổ phần Vật tư nông nghiệp. Công ti này còn sử dụng đất không đúng mục đích như cho đơn vị khác thuê và để các hộ xâm lăng chưa bảo đảm theo đúng luật pháp. 

Nguyễn Hà 


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét