TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Quốc Lộc Phát nói gì về Công trình Khu phức hợp Sóng Việt được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Gần đây, theo phản ảnh của tin báo về Thông báo của Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra về công tác điều hành nhà nước và thi hành luật pháp trong quy hoạch, điều hành xây dựng, đất đai tại Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Tp.HCM. Trong đó, có một vài nội dung can hệ tới Công trình Khu phức hợp Sóng Việt (Công trình) được tin báo phản chiếu, đó là Công trình được UBND Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Ủy ban Quần chúng. # Đô thị đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi tiêu đầu cơ bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được để ý, xác định lại giá đất để truy hỏi thu, hạn chế thiệt hại cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Liên quan đến những nội dung này, ngày 4/7/2019 ông Phạm Quang đãng Hưng, Chủ toạ HĐQT Công ty CP Quốc Lộc Phát đã ký văn bản số 38/2019/CV-QLP gửi cho các công ty báo chí, cho rằng một vài thông tin chưa chính xác về Công trình và cung ứng thêm tin tức về Dự án trên. 

Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2

Theo công văn nêu, Quốc Lộc Phát cho nhân thức Công trình có quy mô 48.150m2. Tổ chức kinh doanh Quốc Lộc Phát phải thi hành bổn phận: Tiền dùng đất là 1.750 tỷ đồng; Đầu cơ và chuyển giao không đền bù cho Thị trấn 03 tuyến đường cùng hệ thống hạ  tầng kỹ thuật đồng bộ, giá trị ước tính 250 – 300 tỷ đồng.

Đô thị tính giá trị quyền dùng đất theo giá hoạt động mua bán tại thời gian giao đất. Đơn giá giao đất bình quân là 42,5 triệu đồng/m2. 

"Trong các lô đất của Dư án, không lô nào được giao với giá 26 triệu tiền việt/m2, mà thấp nhất đã có giá là 32 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm trị giá đầu tư xây dựng trục đường và cơ sở để chuyển giao không bồi hoàn cho TP" văn bản do ông Phạm Quang quẻ Hưng ký nêu rõ.

Về việc chỉ định nhà đầu tư

Theo Quốc Lộc Phát lý giải, do khu đất chấp hành Công trình chưa xong xuôi công tác GPMB, nên không chứng nhận đấu giá mà phải áp dụng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dưng Khu thị trấn mới Thủ Thiêm đã công ty báo cáo đa dạng để các chủ đầu tư đạt yêu cầu tham gia.

"Trong quá trình kêu gọi chủ đầu tư, đã có rộng rãi nhà đầu tư đăng ký nhập cuộc, tất nhiên, giấy má bắt buộc của đa phần nhà đầu tư không thích hợp, chủ chốt là do chủ đầu tư kiến nghị biên tập quy hoạch theo hướng hữu dụng cho nhà đầu tư. Độc nhất có bắt buộc của Công ti CP Quốc Lộc Phát đáp ứng các chỉ tiêu về điều kiện tài chính, trải nghiệm và thích hợp với quy hoạch (trong đó có 42% là diện tích sàn xây đắp căn hộ tầm thường cư, 58% là diện tích sàn xây đắp văn phòng)." Văn phiên bản của Quốc Lộc Phát chắc chắn.

Cũng theo công văn này, tới tháng 5/2015, TP.HCM có công bố Thủ tướng Chính phủ lưu ý chỉ định chủ đầu tư theo Luật Đấu thầu do chỉ có một chủ đầu tư phục vụ đủ các chỉ tiêu thi hành Công trình.

Đến tháng 11/2015 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định ưng ý cho TP chỉ định Tổ chức kinh doanh CP Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư chấp hành Công trình.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét