TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Quản lý khối của cải trên 10.000 tỷ với một vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tiếp lỗ

Trong khoảng nơi nghỉ ngơi đầu tiên được xây dựng tham gia năm 1997 tại Điện Biên Phủ, hiện Mường Thanh được biết là chuỗi khách sạn tham gia loại lớn nhất vn. Theo thông tin trên website, hiện chuỗi hệ thống Mường Thanh Hospitality gồm gần 60 khách sạn với 4 nhãn hiệu là Mường Thanh, Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand và Mường Thanh Holiday. Mường Thanh cũng chiếm hữu 1 khách sạn tại Lào.

Dường như đó, Mường Thanh Hospitality cũng chiếm hữu vài trung tâm tiêu khiển (Vinh Recreation Center), Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, vài trọng tâm thể hình...

Ban sơ, các nơi nghỉ ngơi Mường Thanh được sở hữu bởi Tổ chức tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ti tạo ra BĐS chủ công của ông Lê Thanh Thản.

Dĩ nhiên, từ năm 2012, ông Thản đã xây dừng thêm CTCP Công ty Mường Thanh (Mường Thanh Group) khiến cho dắt mối quản lý và sở hữu chuỗi hệ thống khách sạn theo một tiêu chuẩn chất lượng và hình ảnh hệt nhau.

Theo khám phá của chúng tôi, hiện Mường Thanh Group đang quản lý/sở hữu hơn 30 nơi nghỉ ngơi Mường Thanh. Phần còn lại vẫn do DTNT Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên chiếm hữu hoặc 1 số pháp nhân khác sở hữu như Mường Thanh Grand Phương Đông thuộc sở hữu của CTCP Ngao du Dầu khí Phương Đông - tổ chức kinh doanh được gia đình ông Thản tìm lại từ Ocean Group.

Tính đến bốn tuần 1/2019, Mường Thanh Group có vốn yếu tố lệ 2684,4 tỷ đồng. Trong đó ông Lê Thanh Thản nắm giữ 68,5%; phần còn lại do 3 tư nhân nắm giữ gồm bà Lê Thị Hoàng Yến (19%), ông Đỗ Trung Kiên (8,4%) và ông Lê Hải An (4%).

Năm 2018 ghi nhận sự lớn mạnh bỗng biến về quy mô tài sản của Mường Thanh Group khi vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp đôi lên gần 3.700 tỷ đồng và tổng tài sản tăng trong khoảng 6.800 tỷ lên 12.800 tỷ đồng.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 1.

Cùng với việc thu nhận thêm các nơi nghỉ ngơi, thu nhập của Mường Thanh Group đã tăng cao nhanh chóng nhưng con số 780 tỷ đồng thu nhập năm 2018 là khá khiêm tốn khi mà công ti đang quản lý tới một số chục nơi nghỉ ngơi.

Đồng hành với doanh thu khiêm tốn thì Mường Thanh Group cũng liên tục báo lỗ từ năm 2014 tới nay. Tuy thế mức lỗ năm 2018 đã giảm đáng kể xuống còn 12 tỷ so với 95 tỷ của năm trước. Với việc các chỉ tiêu tài chính đang được cải thiện lập cập thì Mường Thanh có thể sẽ sớm có lãi.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - Ảnh 2.

Một số nơi nghỉ ngơi lớn như New World Saigon hay Metropole Hanoi chỉ với 1 nơi nghỉ ngơi độc nhất nhưng cũng có thể thu về cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cũng quản lý hơn 30 nơi nghỉ ngơi như Mường Thanh Group nhưng doanh thu mảng khách sạn của Vinpearl năm 2018 thu về gần 6.500 tỷ đồng (bao gồm cả khu giải trí Vinpearlland).

Thậm chí, kết quả buôn bán của Mường Thanh Group còn kém hơn cả TTC Hospitality (mã VNG), công ty quản lý chuỗi nơi nghỉ ngơi của Tổ chức Thành Thành Công. Năm 2018, TTC Hospitality đạt 941 tỷ đồng thu nhập và lãi trước thuế 90 tỷ đồng.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét