TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Quan hệ đồng đội thà ÍT nhưng phải CHẤT, giảm thiểu xa 2 kiểu người sau có đủ tín hiệu của kẻ vong ơn bội bạc

Trên quả đât này luôn có nhì loại người khác nhau. Thứ nhất đó là người hàm ân báo ơn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ nhì chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bạc tình. 

Đối với người thứ nhất, bạn tốt với họ một thì họ chuẩn bị đáp trả lại mười. Tuy nhiên, với kiểu người thứ hai, càng giúp đỡ họ, họ lại càng xem đó là chuyện đương nhiên. Họ chỉ coi mình là trên hết mà không biết tầm cần thiết của lòng biết ơn, cũng không nắm bắt rằng, chẳng người nào trên đời mãi mãi đối tốt với bản thân mình mà không cần trả giá. Kiểu người thứ hai thường có những đặc điểm sau đây mà chúng ta nên tránh xa, không tương hỗ thân thiện.

Kẻ không nhớ thế mạnh, chỉ nhớ nhân tố xấu; không nhớ cái ơn, chỉ ghi cái thù

Lấy chả hạn một bí quyết dễ nắm bắt, nếu như anh ta mười ngày thì có chín ngày vay bút của bạn, bạn vẫn vui miệng cho vay và họ cũng vui tươi nhận lấy. Nhưng đến ngày thứ mười, bạn có việc cần sử dụng bút và không cho họ mượn nữa, họ lập tức tức giận, phát sinh cảm giác khinh ghét và nghĩ là bạn là người kiệt sỉn, xấu tính, không biết trợ giúp hay chia sớt với mọi người.

Kiểu người như vậy chuẩn bị trở mặt ngay cả với những người thân thiện và tốt bụng nhất, từng hỗ trợ chính mình đa dạng nhất. Vì một phần lợi ích của bạn dạng thân, họ coi như xóa bỏ hết toàn thể lòng tốt và sự niềm nở trong chín lần giúp sức trước của bạn, mà chỉ chăm bẳm nhớ rõ việc bạn đã thoái thác, đã đối xử "tệ" với họ thế nào trong lần thứ mười. 

Người đã không có lòng hàm ân thì tất nhiên sẽ không bao giờ trả ơn, họ chỉ biết gây thù chuốc oán thù và ấp ôm những suy nghĩ ích kỷ về mình. Đây là kiểu người thuận lợi hành xử vong ân phụ nghĩa nhất mà chúng ta nên giảm thiểu xa, đừng coi là bạn bè.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 1.

Trên thế giới này luôn có hai loại người không giống nhau. Thứ nhất đó là người hàm ơn báo ân, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng. Còn lại người thứ hai chính là kẻ nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà, vong ơn bạc tình.

Người xoành xoạch hồ nghi động cơ của người khác

Hẳn là trong chúng ta, phần lớn người đã không còn xa lạ với câu chuyện về "Người nông dân và con rắn". Chuyện xưa kể về một bác nông dân đi qua cánh đồng vào một buổi sáng mùa đông lạnh giá. Thấy trên mặt đất nằm một con rắn bất động như thể bị đông lạnh sắp chết, bác bỏ dân cày bèn động lòng thương xót, quyết định nhặt nó lên và ôm ấp tham gia ngực để ngủ ấm, muốn cứu nó sống lại. Nhận được hơi ấm từ bác dân cày, con rắn dần dần thức giấc lại. Thế nhưng, ngay khi nó lấy lại đủ sức mạnh của mình, nó lại quay ra cắn chết bác dân cày theo bạn dạng năng. Tới khi trút hơi thở sau cuối, bác nông dân mới thì thào: Mọi người phải học hỏi từ số mệnh của tôi, đừng bao giờ thương hại một kẻ bội ơn bội nghĩa.

Trong khoảng câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy rằng, phải xoành xoạch cảnh giác và duy trì khoảng cách, hạn chế xa những kẻ chỉ nhân thức nghĩ về lợi ích của mình mà bất chấp tới cái ân cái đức đã kiếm được từ người khác như thế nào. Thế cục luôn sinh tồn một số người sẽ không bao giờ đổi mới thực chất của chính họ, bất kể chúng ta đối xử với họ tốt thế nào đi nữa. 

Chính vì lẽ đó, sống trên đời, muốn trợ giúp người khác, chúng ta cũng phải phân rõ người thiện với kẻ độc ác. Có như vậy, chúng ta mới đem sự giúp đỡ đến cho những người xứng đáng được nhận, còn đối với những kẻ ác độc thì quyết không được hiền đức, nương tay.

Quan hệ bạn bè thà ÍT nhưng phải CHẤT, tránh xa 2 kiểu người sau có đủ dấu hiệu của kẻ vong ơn bội nghĩa - Ảnh 2.

Như con rắn độc trong câu chuyện kia, dù nhận ơn cứu mạng của bác bỏ dân cày nhưng với bản tính máu lạnh và đa nghi của loài bò sát, nó vẫn đem lòng hoài nghi động cơ của người khác, sợ bị bác bỏ nông dân giết hại. 

Sau cuối, nó đã hành xử theo bản năng mà cắn đứt sinh mạng chính ân nhân của bản thân mình. Đặt tham gia một trường phù hợp khác, khi chúng ta là người trợ giúp, muốn đưa anh em thoát khỏi bước con đường cùng khốn không dễ dàng thất bại, lòng tốt không nhận được báo đáp thì thôi, họ lại cố định ngừa và nghi ngờ chúng ta âm thầm thu ích lợi đằng sau đó.

Trong Tam Quốc, Tào Tháo dỡ từng có câu nói nức tiếng trần thế như sau: "Đã dùng người thì không nghi người, đã nghi người thì không sử dụng người." Có thể thấy rằng, sự đa nghi là vấn đề tối kỵ trong mọi mối quan hệ, dù là bằng hữu thân thiện tới mấy hay chỉ là đối tác thích hợp tác lẫn nhau. 

Do vậy, khi gặp người quá đa nghi, tốt nhất chúng ta nên thận trọng mọi bề trong chuyện giao thiệp thường nhật để hạn chế xung bỗng nhiên lợi ích, bị họ thù oán lúc nào cũng chẳng hay.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét