TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

PVC Land đứng trước nguy cơ phá sản

"Trước mắt, PVC Land không thể bằng vận được dòng tiền để hoàn thiện khối chung cư Petro Vn Landmark và thực hiện nghĩa vụ nguồn vốn theo đúng cam đoan với đối tượng mua hàng", tin tức tại Văn phiên bản số 1064/XLDK - KHĐT&TCC do Tổng công ty Cũ kĩ phần Xây lắp dầu khí vn (thuộc Tập đoàn PetroVietnam) gửi Bộ Tài chính xin chỉ dẫn về việc thoái vốn của PVC tại PVC Land cho nhân thức.

PVC Land được thiết kế năm 2009 với số vốn yếu tố lệ thực góp là 249,65 tỷ đồng, hoạt động chính tập trung tham gia dự án PetroVietnam Landmark, gồm khối bình thường cư và khối văn phòng với tổng mức đầu tư 1.320 tỷ đồng. Theo đó, ngoài vốn điều lệ đã góp, PVC Land phải mượn tiền nhà băng thương mại và ứng trước vốn của đối tượng mua hàng để chấp hành công trình.

Trên thực tiễn, khối thông thường cư PetroVietnam Landmark đang xây dựng dở dang và đủng đỉnh bàn giao nhà gần 5 năm. Đến thời điểm hiện tại, ước lượng PVC Land còn phải chi khoảng 224,25 tỷ đồng để xong xuôi dự án và bàn giao nhà cho khách hàng. Trong đó, phải thanh toán cho nhà thầu 115 tỷ đồng, thực hiện bổn phận với ngân sách nhà nước 8,39 tỷ đồng, trả nợ nhà băng 67,36 tỷ đồng, các chi phí khác 33,5 tỷ đồng.

Tổng giá trị thích hợp đồng bán nhà cho đối tượng mua hàng theo phù hợp đồng đã ký là 1.025,96 tỷ đồng, đến nay, PVC Land đã thu 905,13 tỷ đồng trong khoảng đối tượng mua hàng sắm phổ biến cư, tương đương 88,22% giá trị phù hợp đồng bán nhà đã ký với khách hàng.

Số tiền PVC Land còn phải thu tiếp tới khi đạt 95% giá trị hợp đồng là 70,95 tỷ đồng, đến khi đạt 100% trị giá phù hợp đồng là 102,83 tỷ đồng. Tương tự, công trình chung cư PetroVietnam Landmark bị lỗ khoảng 295 tỷ đồng (nhất thời tính theo trị giá phù hợp đồng bán hàng đã ký trên tổng mức đầu cơ).

Dĩ nhiên, để thu hồi đủ trị giá còn lại theo hợp đồng bán nhà đã ký kết, PVC Land phải trợ thì ứng trước số tiền khoảng 156 tỷ đồng để trả cho các nhà thầu, nộp ngân sách nhà nước và các chi phí khác mà trước mắt, PVC Land chẳng thể bằng phẳng được dòng tiền này. 

Nếu như không được bổ sung dòng tiền còn thiếu, PVC Land không thể chấm dứt việc xin cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất cho cả lô đất thực hiện công trình, không thể thu xếp vốn trả nợ Nhà băng Thương nghiệp cũ kĩ phần Bưu điện Liên Việt để giải vây quyền dùng đất phổ biến của cả công trình, làm cho hạ tầng cấp sổ hồng cho đối tượng mua hàng.

Đặc biệt, PVC Land phải đương đầu với các đơn khiếu kiện của đối tượng mua hàng yêu cầu tạo dựng giấy tờ phá sản đối với PVC Land do không thực hiện trả nợ cho khách hàng thanh lý thích hợp đồng mua nhà, không bàn giao nhà theo tiến độ cam kết.

Cực điểm là ngày 24/2/2017, Toà án quần chúng Tp.HCM đã ban hành hình định mở giấy má vỡ nợ đối với PVC Land theo đơn yêu cầu của đối tượng mua hàng. PVC Land đã cố gắng dàn xếp với đối tượng mua hàng và toà án để được huỷ quyết định phá sản.

Bên cạnh đó, theo thông báo vốn đầu tư sau kiểm toán độc lập tại thời điểm 31/12/2018, lỗ luỹ kế của PVC Land là 228,84 tỷ đồng và không có chiều hướng thuyên giảm do các hoạt động đầu cơ tại các dự án đều dở dang, vốn chủ sở hữu còn lại là 20,81/249,65 tỷ đồng vốn vấn đề lệ. 

Tổ chức kinh doanh đang có dư nợ quá hạn ngân hàng, nợ ngắn hạn chiếm đoạt 32% tổng của cải. Nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn khoảng 4 lần và không còn tài sản đảm bảo mượn tiền nhà băng. 

Hình như PVN/PVC không thể hỗ trợ vốn cho PVC Land tiếp tục triển khai dự án vì bị giới hạn bởi các quy định hiện hành và tiềm tàng rủi ro mất thêm vốn nếu cung cấp, PVC Land có nguy cơ đứng trên bờ vực vỡ nợ giả dụ khách hàng không được nhận nhà và hiện trạng khiếu kiện có thể tiếp tục xảy ra.

Hơn nữa, hiện thời, tình hình tài chính của PVC cũng rất gian khổ. Lên tiếng vốn đầu tư kết thúc năm 2018 sau kiểm toán cho thấy, số lỗ luỹ kế của PVC là 3.377 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 4.855 tỷ đồng, choán 87% tổng tài sản của PVC. 

Hệ số khả năng trả tiền nợ đến hạn là 0,84, chứng tỏ PVC đang mất bằng vận dòng tiền nghiêm trọng. Hình như đó, PVC cũng đang phải tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo thích hợp đồng EPC đã ký kết.

Theo kế hoạch tái cơ cấu PVC đã được cấp thẩm quyền phê chuẩn y cũng như theo quy định chứng khoán, PVC là tổ chức kinh doanh niêm yết không được thực hiện các giải pháp cung cấp nguồn vốn cho PVC Land nên việc PVC thoái vốn của PVC Land là cần thiết, giảm tác động tiêu cực tới tình hình vốn đầu tư của PVC.

Mặt khác, ví như PVC chẳng thể thoái vốn tại PVC Land thì việc PVN thoái vốn tại PVC cũng chạm chán gian truân. Trường phù hợp PVC thoái vốn chiến thắng tại PVC Land đương nhiên các nhân tố kiện buộc ràng bên tiếp thụ vốn góp về quyền và trách nhiệm của PVC tại PVC Land và nghĩa vụ của PVC Land đối với đối tượng mua hàng, với ngân sách nhà nước sẽ tạo vấn đề kiện để PVC Land hoàn thành công trình, bàn giao căn hộ cho khách hàng và hạn chế khiếu kiện phức hợp kéo dài có thể dẫn đến vỡ nợ PVC Land.


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét