TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Nửa đầu năm 2019, nhân loại smartphone lột xác với những nhân tố 'tự dưng'

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 1.

Trong vòng phổ biến năm liền, Huawei là biểu tượng cho sức mạnh công nghiệp của TQuốc. Bất chấp gần như những áp đặt từ cả chính quyền Obama cho đến chính quyền Trump, Huawei vẫn cứ vươn lên vũ bão, ghi tên bản thân tham gia top 3 nhân loại trong năm 2012 – tức là khi chiếc "modern smartphone" mới chỉ 5 năm tuổi đời. Năm 2018, Huawei đã chính thức giành vị trí số 2 của Apple.

Kẻ cuối cùng còn lại để lật đổ đương nhiên là Samsung: theo tuyên bố được gã đẩy đà Trung Quốc đưa ra, tới 2020 vị trí số 1 nhân loại sẽ thuộc về Huawei. Và đó rất có thể là sự thật, giả dụ như tổng thống Mỹ không giáng cho Hoa Vỹ một cú đấm đau tận xương tủy: ngày 15/5, ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu các công ti Mỹ phải ngừng hợp tác với "các thế lực thù địch nước ngoài". Google, Qualcomm, Intel và Microsoft vội vàng tuân theo. Bên ngoài nước Mỹ, các công ti như ARM (Anh) và Tokyo Research cũng phải nghe lệnh do có sở hữu các công nghiệp có nguyên nhân trong khoảng Mỹ.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 2.

Mất quyền hợp tác với Google, Huawei xem như xong xuôi kỹ năng bành trướng ra ngoài Trung Quốc: chẳng có khách hàng quốc tế nào lại sẵn sàng một thưởng thức Android vắng bóng Gmail, YouTube, Search hay Maps cả. Các lệnh cấm bỏ ra cho Qualcomm, Intel hay ARM càng khiến Huawei điêu đứng, bởi không còn quyền sử dụng của nả trí óc của các hãng này, Huawei cũng không thể tiếp diễn tạo ra (và bán) chip Kirin nữa.

Hơn 1 04 tuần sau, ông Trump hé cho Huawei một tia hy vọng nhỏ dại: các công ty Mỹ được quyền bán cho Huawei. Những tưởng găng sẽ bớt nhiệt, song rất nhiều ngay tức thời chính quyền Mỹ đã báo cáo đính rằng Huawei chỉ được mua trong khoảng Mỹ các loại hàng hóa... có thể tìm từ các nước khác. Gã vĩ đại số 1 China vẫn đang nằm trong danh sách đen của Bộ Vốn đầu tư Hoa Kỳ, và chừng nào còn chưa thoát khỏi danh sách đó, giấc mơ tiến công bại Samsung vẫn cứ chỉ là một giấc mơ mà thôi.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 3.

Có thể nói rằng từ... 6 thương hiệu của gã to đùng BKK Electronics (China), OPPO là thương hiệu thắng lợi nhất, giá trị cao nhất. Trong vòng phổ biến năm liền, chỉ riêng chính mình OPPO đã có thể tự mình lọt vào top 5 toàn cầu mà không cần tới sự hỗ trợ của những người anh em như OnePlus hay Vivo.

Nhưng hành trình lọt top của OPPO thực thụ đáng quên, bởi phần nhiều năm OPPO cũng chỉ biết copy Apple mà thôi. Nhắc tới OPPO đã luôn là nhắc tới các vật phẩm làng nhàng từ tầm thấp đến tầm trung, không có nổi một nét riêng, không thể đương đầu chiếm giữ lấy trái tim của những người khó tính.

Để xóa bỏ tuyệt hảo ấy, OPPO âm thầm đổi mới. Những chiếc smartphone tai thỏ học hỏi trong khoảng Apple lần lượt chìm tham gia dĩ vãng, nguyên cả dòng F đầy thắng lợi bị khai tử. Nhãn hiệu Find cao cấp được hồi sinh với thiết kế "màn hình thò thụt", đưa OPPO lọt top dẫn đầu cuộc đua toàn màn hình.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 4.

Tới đầu năm 2019, hành trình lột xác của OPPO hoàn thành cùng Reno. Mang khát vọng "tái thiết" công ty, Reno chiếm hữu bộ camera "vây cá mập" tuyệt hảo, bộ camera zoom quang đãng học 5X, màn hình tràn 4 cạnh và cảm biến vân tay đặt dưới màn. Trên góc độ kiến tạo, OPPO Reno là vật phẩm lưu lại cho phong cách "đường chỉ lưng" chưa từng thấy trên một dòng vật phẩm nào khác. Về góc độ sức mạnh, Reno có Snapdragon 855, phá bỏ hoàn toàn tuyệt vời về những chiếc OPPO đầy đủ chẳng bao giờ được mang chip đầu bảng trong dĩ vãng.

Chưa dừng lại ở đây, OPPO còn vừa mở bán nguyên mẫu smartphone có camera đặt dưới tấm màn. Chi tiêu R&D được các nhà chỉ đạo khoe khoang sẽ đạt đến con số hàng tỷ đô la Mỹ trong năm nay. OPPO đã thay đổi, OPPO thực thụ muốn đổi mới để vươn lên ngồi chiếu trên cùng Apple và Samsung.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 5.

Với Samsung, sự trỗi dậy của các hãng Trung Quốc trong phổ biến năm qua vừa đáng ảm đạm, vừa... đáng vui. Đáng bi lụy là bởi vị thế của Samsung đã liên tục bị ảnh hưởng, doanh thu thảng hoặc khi nhận được những tin tức đáng mừng, thậm chí còn "bốc hơi" khỏi China. Đáng vui là bởi, các hãng China càng bán được phổ quát điện thoại thông minh thì Samsung càng bán được phổ biến tấm màn, chip, RAM, bộ nhớ, cảm biến camera.  Với 40 năm xây dựng vị thế trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, Samsung đã biến bản thân chiến thắng xưởng đằng sau cuộc cách mệnh di động.

Nhưng đến quý 1/2019, lợi nhuận của Samsung bốc hơi 60%. Thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa, kéo theo đó là những con số lãi khủng được gã to con Hàn Quốc gửi gắm tham gia silicon.

Không còn phương pháp nào khác, Samsung trở lại dồn vào một chỗ vào trận chiến điện thoại thông minh. Không còn một chút nhân nhượng nào dành cho các kẻ địch/công ty đối tác TQuốc, ở thị phần cao cấp, một dòng Galaxy S hoàn toàn mới (S10e) được vén màn để đón đầu người dùng đang cân nhắc đến các mẫu đầu bảng của Huawei hay OPPO. Trên khung giá tầm thấp, dòng M mới có mặt trên thị trường một cách thức đầy choáng ngợp để thay thế cho dòng J. Với "cú sốc" Galaxy M20, Samsung đã lần đầu làm các kẻ thù TQuốc phải dè mức độ cả về chức năng (màn Infinity V, camera góc rộng) lẫn cấu hình (vi xử lý 8 nhân).

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 6.

Dòng A cũ cũng được đổi mới chế độ đặt tên khi A5, A6, A8 và A9 kéo nhau vào dĩ vãng, thay tham gia đó là A30, A40, A50, A60 và A80. Phần nhiều các mẫu Galaxy A đều được thiết bị màn hình AMOLED để nâng tiêu chuẩn hiển thị tầm trung lên một tầm cao mới. Các công dụng vượt mặt cả Galaxy S và Note như bộ 3 camera hay cảm biến dưới màn cũng xuất hiện ngày càng rộng rãi. Khác biệt, Galaxy A80 cho thấy tiềm năng sáng tạo của Samsung bằng cơ chế camera "nhào lộn" độc đáo chưa từng có.

Tư vấn phỏng vấn báo chí, CEO Samsung chắc chắn A80 không chỉ là một sản phẩm mới mà còn là thây mặt cho tinh thần Samsung mới: phá vỡ lẽ giới hạn an toàn bằng thiết kế có thể nói là "dị" nhất trái đất điện thoại cho tới thời điểm này. Sau đa dạng năm nhân nhượng, nhà vua đã quay về, và ông sẽ phấn đấu bóp nghẹt phần lớn các kẻ thù cạnh tranh.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 7.

Ko phải vô cớ mà giá cũ kĩ phiếu Xiaomi vẫn cứ lao dốc kể từ ngày lên sàn: không ai tin tham gia mai sau trở thành "công ti Internet" của Lei Jun cả. Xiaomi vẫn cứ bán smartphone phá giá, vẫn cứ hô hào về dịch vụ, còn các nhà đầu tư vẫn cứ coi Xiaomi là công ty điện thoại thông minh. Đi qua 1 năm, Xiaomi đan xen lỗ và lãi – thậm chí, nếu không được trừ nợ do giá cũ kĩ phiếu suy giảm, Xiaomi năm qua đã phải phổ biến lần ghi kiếm được lỗ hàng tỷ đô.

Ấy vậy mà sau cùng Xiaomi vẫn đúng. Quý 1 mới đây, tổ chức kinh doanh này ghi nhận lãi hoạt động ở mức 500 triệu USD và lãi ròng ở mức 300 triệu đô la. Không cần phải thi hành bất kỳ chiêu trò nào, Xiaomi đã có lãi đích thực.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 8.

Điều gì làm cho nên phép màu này? Thứ nhất, Xiaomi đã thi hành cải tổ thắng lợi khi tách Mi và Redmi ra hoạt động chủ quyền, cũng như công bố thêm thương hiệu Pocophone để tập trung tham gia góc nhìn "cấu hình cao giá hời". Giá sàn làng nhàng của điện thoại thông minh Xiaomi nhờ đó tăng cao, hình ảnh giá rẻ (và copy Apple) ngày một bị xóa nhòa. Thứ hai, mảng vũ trang Internet of Things cũng đang khởi sắc: hết quý 1/2019, số thiết bị gắn kết của Xiaomi trên thế giới đã chạm tới con số 171 triệu đơn vị. Trong số này, TV mưu trí khác biệt nổi trội với doanh thu 26 triệu máy, chuẩn y Xiaomi lọt top tại Trung Quốc.

Cuối cùng, Xiaomi quả thật là đang chuyển mình chiến thắng ty Internet khi tổng số người mua đã chạm đến mức 260 triệu. Vẫn tồn tại những mối bắt nạt dọa mới (Huawei hay hiện tượng điện thoại thông minh suy giảm) nhưng chí ít Mi fan giờ đã có thể thở phào thoải mái: cơn "bĩ cực" đã qua, Xiaomi có quyền nghĩ về lợi nhuận.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 9.

Ít người còn nhớ được rằng Sony đã từng là một trong những danh tiếng đáng xem xét trước tiên của thế giới Android. Thế rồi, bởi lười đổi mới (tái sử dụng kiến tạo OmniBalance tới… 5 đời đầu bảng), bởi chế độ item rối loạn (nửa năm công bố đầu bảng một lần) và bởi không đầu cơ tham gia camera đúng mực, Xperia cứ thế lụi bại dần.

Sang tới năm 2019, Sony chỉ còn 1 chọn: hoặc buông bỏ smartphone hoặc trở lại khỏe khoắn, chứng minh cho cả quả đât rằng Sony vẫn còn có khả năng sản xuất những chiếc máy tính bảng tuyệt vời.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 10.

Người Nhật chọn lựa con đường thứ 2, và kết quả họ tạo ra là Xperia 1. Đây là mẫu điện thoại thông minh mang tỷ trọng màn hình 21:9 đầu tiên trên nhân loại, và cũng là mẫu đầu bảng độc nhất vô nhị được sở hữu Bravia Engine hay màn hình do chính phòng ban CineAlta (camera giỏi) cân chỉnh. Đây là mẫu điện thoại thông minh "Hi Res" đích thực với âm thanh Dolby Atmos và cả âm thanh Bluetooth cao cấp qua giao thức LDAC. Từng bị chính bộ phận Alpha kìm kẹp, Xperia 1 nay lại sở hữu bộ giải quyết hình ảnh BIONZ X, cách thức lấy nét Eye AF trên bộ 3 camera và tài năng zoom quang học 2X.

Lần trước tiên trong phổ quát năm, Sony đã sản xuất một chiếc điện thoại thông minh "trang nghiêm" – một chiếc điện thoại thông minh dồn vào một chỗ số đông những gì gắn bó với tăm tiếng Sony. Những ngày cuối 04 tuần 6, tin đồn về chiếc Xperia tiếp theo với 6 camera lại bùng lên, người ngưỡng mộ lại  được quyền kì vọng về một tuyệt bút "chụp hình điện thoại thông minh". Và như thế là quá đủ để các fan Sony được quyền hy vọng vào một sự hồi sinh kỳ diệu bỏ ra cho gã to đùng vốn đầy tiềm năng nhưng lại chưa bao giờ thuyết phục được người dùng.

Nửa đầu năm 2019, thế giới smartphone lột xác với những điều 'bỗng dưng' - Ảnh 11.

Thực tiễn, Apple đã hô hào trở thành công ti dịch vụ suốt cả năm 2018. Càng ngày, doanh thu dịch vụ càng ngày càng tăng – con số tăng trưởng 16% trong quý 1 thậm chí đã giúp nhà Táo trở lại thành công ty tỷ đô trong 04 tuần 3 vừa qua, bất chấp iPhone ngày một suy giảm.

Nhưng đáng bi tráng rằng khâu dịch chuyển này cũng đã khiến iPhone ngày một lu mờ. Theo các hình ảnh rò rỉ, iPhone 2019 gần như chơi mang thay đổi đáng kể nào so với 2 thế hệ iPhone trước, không tính cụm 3 camera đặc biệt… xấu xí phía sau lưng. Nếu các bức chụp này là đúng mực (và đa số cam đoan chúng là đúng đắn), Apple đã nâng chu kỳ "thông minh hoàn toàn" trong khoảng 2 năm lên 3 năm. Mỗi năm, những sáng tạo mới mẻ mà iFan được đón chờ sẽ ngày càng ít ỏi hơn…

…chỉ vì Táo muốn biến thành công ty phục vụ.


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét