TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Ninh Thuận: Khát vọng điểm đến trải nghiệm mới

5 ngày là thời điểm tối thiểu một du khách cần bỏ ra ra để mày mò hết Ninh Thuận. Trong khoảng một điểm trung chuyển nghỉ chân, vùng đất này mở màn có dáng dấp của một trọng điểm ngao du mới, thậm chí, không chỉ dừng lại ở tầm tổ quốc.

Từ "ga trung chuyển" năm xưa…

Phía Bắc giáp Nha Trang, phía Tây kề Đà Lạt và phía Nam thông liền Bình Thuận, Ninh Thuận vốn được coi là "ga trung chuyển" của tam giác du lịch huyền thoại Nam Trung Bộ. Gần một thập kỷ trước, những công ty lữ hành tại các thị trấn lớn lân cận thường đưa du khách tạt qua nơi này tham quan chóng vánh trong ngày. Từng đoàn khách được đưa đến trên những chiếc xe bus 45 chỗ. Họ tranh thủ tự sướng, vội vàng tìm vài chùm nho khiến tiến thưởng rồi mau lẹ lên xe quay trở lại điểm ngao du chính.

"Du lịch Ninh Thuận từng rơi vào thế con gà - quả trứng và vòng lẩn quất của một điểm trung chuyển, bởi không sẵn cơ sở vật chất tạm cư, du khách chẳng thể ở lại. Hình như đó, với những chất liệu khai thác du lịch đa dạng và hấp dẫn, Ninh Thuận có khả năng giữ chân du khách chí ít 1 tuần", ông Nguyễn Đức Chi, Chủ toạ, Giám đốc điều hành Tập đoàn Crystal Bay nhớ lại thời điểm Cơ quan này nhìn ra tiềm năng lớn của "miền đất hứa".

Năm 2016, sau một thời gian ngắn dò xét điểm đến mới, những đoàn khách quốc tế đầu tiên được các đoàn xe Crystal Bay thẳng tới Ninh Thuận từ những chuyến bay charter đáp xuống sân bay quốc tế Cam Tinh ma, hay trong khoảng khu nghỉ dưỡng 5 sao Riviera của Công ty này tại Cam Nhãi con, Khánh Hoà. Các phòng trống của số đông các khách sạn 3 sao tại Ninh Thuận đều được Crystal Bay mua để dịch vụ du khách của mảng lữ khách.

Trong vòng một vài bốn tuần, Ninh Thuận trở thành cái tên được nhắc đến đa dạng trên các diễn đài du lịch tại các tổ quốc Đông Âu. Trên phố phường Phan Rang, những hàng quán mở đầu trưng thêm biển hiệu bằng tiếng Nga. Thế nhưng, khi Crystal Bay tiếp diễn đưa thêm phổ biến du khách hơn nữa về Ninh Thuận thì một bài toán lớn được đặt ra: số lượng và chất lượng phòng tạm cư thực sự chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của lượng lớn khách quốc tế mà Crystal Bay đang dịch vụ.

Giấc mơ về một điểm tới mới nhất thời thời được bỏ ngỏ trong sự tiếc nuối của đông đảo du khách và các công ti lữ hành đối tác tại nước ngoài. Thế nhưng, những chiến lược lôi cuốn và dài hơi với góc nhìn phát triển ngao du bền vững khởi đầu được mở ra.

…đến sự vươn bản thân mình trỗi dậy của một vùng đất mới

Trong thử thách luôn tiềm tàng cơ hội. Thực tại những gì vừa diễn ra mang một ý nghĩa rất lớn khiến các lãnh đạo cấp cao ngồi xuống với nhau để cùng bàn thảo về chiến lược phát hành mới cho Tập đoàn và cho miền đất hứa.

"Trong các điểm đến trên trái đất mà chúng tôi khai thác, khu vực phía Nam và Nam Trung Bộ của vn được yêu thích nhất. Năm ngoái, chúng tôi dùng 4,3 triệu phòng/đêm tại Nha Trang, Bình Thuận và Phú Quốc. Du khách Đông Âu ví như đã yêu mến một điểm tới, kỳ nghỉ năm nào họ cũng sẽ quay lại đó. Thậm chí, họ còn trình bày anh em, người thân đi cùng. Đó là căn nguyên lý giải tỷ lệ quay lại của du khách tại Riviera Beach Resort & Spa hay Sailing Bay Mũi Né thường rất cao. Nhóm khách này thường có thời gian lưu trú trong khoảng 12- 15 ngày", bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Crystal Bay Hospitality- thành viên Tổ chức Crystal Bay, phân tách.

Bởi vậy, hàng loạt nghi vấn được đặt ra cho khối phụ trách buôn bán khu vực Nam Trung Bộ: chúng ta có nên gợi ý cho du khách tới một điểm tới nhất quyết từ năm này qua năm khác không? Chúng ta sẽ thiết kế hành trình thế nào với 15 ngày nghỉ để họ có thể có rộng rãi thưởng thức nhất với cùng một chi tiêu bay? Việc Ninh Thuận với nhiều chất liệu khai thác du lịch tới thế, lại nằm ở địa điểm dễ dãi tương tự về giao thông có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta phải làm gì để có thể tiếp diễn đưa khách quay lại Ninh Thuận? Với kế hoạch kết nối tour Thái Lan và Ấn Độ, điểm tới mới Ninh Thuận sẽ cần có một diện mạo khác. Và, Ninh Thuận, ngay sau đó, đã có tên trong danh sách các vùng đất tiếp theo được Crystal Bay đầu cơ xây đắp hệ sinh thái điểm đến.

Các tổ chức trả lời bậc nhất trái đất ngay sau đó được mời tới Ninh Thuận. Một loạt dự án được tìm hiểu kỹ càng, lên chiến lược và mau lẹ đi tham gia triển khai ngay sau khi được cấp phép. Trong đó. SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang là Tổ phù hợp du lịch đầu tiên được xây đắp tại Ninh Thuận với tổng số vốn lên đến 4.500 tỷ đồng.

Mô hình ApartHotel đầu tiên tại vn mang tới hệ sinh thái 101 tiện thể ích tiêu chuẩn quốc tế 5 sao như khu vực chợ nước, khu bán buôn, khu spa, 9 hồ bơi vô cực, 9 nhà hàng Âu - Á, Skybar, vườn hoa trên cao, vườn hoa nhiệt đới, khu công viên phức hợp ven biển… Tổ hợp dự kiến đi tham gia vận hành tháng 6/2021.

Những động thái đầu tiên của Crystal Bay cùng thắng lợi trong thử nghiệm năm 2016, tín hiệu từ sự đổi mới thị hiếu du lịch của du khách, sự sản xuất hot của các thành phố du lịch phụ cận cùng tiềm năng ngày càng sáng rõ của Ninh Thuận, phần nhiều đều không lọt khỏi con mắt phân tách sắc sảo và tinh tường của các chủ đầu tư và tạo ra ngao du trong và ngoài nước.

Năm 2018 khép lại, thu nhập phố hội trong khoảng hoạt động du lịch của Ninh Thuận đạt 1.050 tỷ - một con số nếu đặt cạnh Nha Trang - Khánh Hòa hay Đà Lạt - Lâm Đồng... sẽ có phần khiêm tốn. Thế nhưng, con số 1.050 tỷ đồng lại nói lên phần đông nhân tố cho du lịch Ninh Thuận, khi tăng 18,9% so với năm 2017. Quy ra lượt khách, tương đương 2,19 triệu lượt, tăng 15,3% so với 2017 và còn tiếp diễn tăng cao hơn nữa trong năm nay.

Khát vọng của ngao du Ninh Thuận không dừng lại ở một điểm tới quy mô trong nước. Biến thành một điểm đến quốc tế là cái đích tương thích với tiềm năng thiên nhiên không đâu vào đâu có, nay đã được thành lập trục đường bằng những quy hoạch kế hoạch và những dự án mang tầm vóc quốc tế.


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét