TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Nhiều hệ lụy khi phân lô bán nền ào ạt | MuaBanNhaDat

Phổ quát điều phát sinh khi phân lô bán nền ồ ạt

Trước đây, để hạn dè bỉu hiện trạng đơn vị ngang nhiên rao bán công trình “ma”, Bộ Xây đắp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ bỏ hình thức chia lô, bán nền trong các công trình phát hành nhà ở tại thành phố. Bộ Xây dựng đề xuất pháp luật chủ đầu tư phải có bổn phận: Hoàn thành nhà ở trước khi bàn ủy quyền đối tượng mua hàng; Xây đắp chế nhạo tài xử phạt các nhà đầu tư bán nhà xây thô và không thực hiện tốt việc xây dựng hạ tầng công nghệ đồng bộ;

Nghiên cứu ban hành chế độ thuế đủ mạnh để hạn giễu cợt trạng thái đầu cơ nhà, đất mà không đưa vào dùng gây phung phí và làm cho mất mỹ quan đô thị. Lãnh đạo Bộ Xây dựng thời kỳ đó chỉ rõ: Ví như không làm cho mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền (gốc rễ của đầu tư) thì rủi ro và thiệt thòi sẽ luôn rơi tham gia người tiêu xài. Nếu để chia lô, bán nền tiếp thì tổ chức có lợi nhưng tạo ra thị trấn không thành… Thế nhưng Bộ Xây dựng lại đổi mới quan niệm, chuẩn y phân lô, bán nền từ năm 2014. Chi tiết, tại Thông tư liên tịch số 20 được Bộ Xây đắp và Bộ Nội vụ ban hành chỉ dẫn một số nội dung của Nghị định 11 (hiệu lực trong khoảng 5/1/2014) quy định: Khu vực (đã đầu tư cơ sở), nhà đầu tư được chuyển quyền dùng đất cho người dân tự xây nhà. chậm tiến độ có thể là phần đất thuộc phổ quát công trình, một dự án hoặc một phần trong dự án. Như vậy có tức là nhà đầu tư được phép phân lô, bán nền tại khu đô thị đã khiến cho cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán BĐS cho biết, luật pháp hiện hành cho phép việc phân lô, bán nền. Chi tiết, Nghị định 11 quy định phân lô, bán nền phải có sự giữ vững của nhà nước. Đương nhiên, theo ông Ninh, những dự án phân lô, bán nền trái quy định vi phạm cả Luật Đất đai, Luật Nhà đất, và Luật Kinh doanh BĐS. Bộ Xây dựng sẽ rà soát, thanh tra những công trình và xử lý những vi phạm của nhà đầu tư.

nhieu he luy khi phan lo ban nen o at

Trạng thái phân lô bán nền ồ ạt sẽ dẫn tới phổ quát điều(ảnh minh họa)

Hệ lụy lớn tạo “sốt ảo”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho nhân thức, trong những năm cách đây không lâu tái xuất hiện trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có phổ thông khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, bị phân lô tách thửa trái luật pháp để bán. Thực trạng này dẫn đến phổ biến người bị lường đảo, bị thiệt hại rất lớn; khiến cho phá vỡ vạc quy hoạch tạo ra thị trấn của địa phương, gây trở ngại trong hấp dẫn các chủ đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

“Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ quản là giới đầu nậu, cò đất và vài ít đơn vị bất động sản “độc ác”. Các đầu nậu này lợi dụng sự thiếu nắm bắt biết, thiếu tin tức của đối tượng mua hàng hòa hợp với vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở vật chất (hoặc cấp cơ sở vật chất thả lỏng quản lý) để phân lô bán nền”, ông Châu nói.

Để chỉnh đốn hiện trạng phân lô bán nền phi pháp tràn lan, ngăn chặn các đợt sốt ảo giá đất, ông Châu nêu ra một vài biện pháp. Chủ tịch HoREA buộc phải bổ sung Luật Dân sự pháp luật trường thích hợp “đặt cọc” để bảo đảm giao liên hiệp đồng mua bán bất động sản (trong đó có đất nền) sinh ra trong mai sau phải vừa vâng lệnh quy định của Luật Dân sự, phải vừa tuân thủ quy định của Luật Kinh doanh BĐS. “Việc sốt giá đất ảo và phân lô bán nền tràn lan cũng có một phần nghĩa vụ của đơn vị buôn bán BĐS.Một vài ít tổ chức bất động sản “ác hiểm” và “đầu nậu” đã phân lô bán nền, huy động vốn trái quy định, gây thiệt hại cho đối tượng mua hàng, làm cho mất an ninh, chơ vơ tự phố hội”, ông Châu nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cho nhân thức, Chính phủ từng có chỉ đạo cấm phân lô, bán nền vào năm 2004. Tới năm 2007, chỉ đạo này chỉ vận dụng tại các thành phố loại ba trở lên. Năm 2010, các địa phương được tự quyết định việc chia lô, bán nền. Vì thế, bây giờ có đa dạng đơn vị, cá nhân bằng mọi bí quyết đua nhau phân lô bán nền, nhằm thu lợi. Việc chủ đầu tư chia năm xẻ bảy lô đất rồi bán lại là ngược với nguyên lý đầu tư giỏi. Một nguyên tắc đầu cơ bất động sản trên khắp quả đât là đất chẳng phải sản phẩm được tạo động lực đầu tư. Việc phân lô, bán nền dễ làm cho hoạt động mua bán trở thành nhiễu loàn.

Ông Võ nêu quan điểm: “Ở các nước, họ chỉ sử dụng hình thức chia lô, bán nền để giải quyết nhà ở cho người doanh thu thấp. Tức thị do cư dân có ít tiền quá thì nay khiến cái nền, mai khiến cái móng… Sau 10 năm thì hoàn thiện cái nhà. Còn ở nước ta, chia lô, bán nền tạo sản phẩm của hoạt động mua bán, nhân tố này là không đúng. Chính phủ cần có luật pháp cấm phân lô, bán nền như năm 2004”.

PGS. TS. KTS Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư và năng lượng, nhấn mạnh: “Việc chuẩn y phân lô, bán nền chỉ nên là giải pháp tình thế cho riêng các công trình đã khiến trước đó, ở một vài nơi mà chủ đầu tư đã trót sang tên mấy lượt. Ví như tiếp tục cho phân lô, bán nền, chính quyền sẽ bật đèn xanh cho tổ chức kiếm lời trong khoảng việc xin cấp đất rồi chuyển nhượng ào ạt mà ko phải đầu tư gì.Khi đó, sẽ hiện ra ngày một nhiều khu thành phố, khu cư dân với khuân mặt xấu xí, là khó khăn cho sự phát hành đô thị”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét