TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Nhà máy Đạm Hà Bắc đối mặt gánh nặng tái cơ cấu khoản vay

Không gượng dậy nổi

Công trình cải tạo, mở mang Nhà máy đóng hộp đạm Hà Bắc chính thức nghiệm thu và đưa vào điều hành thương mại trong khoảng 04 tuần 12/2015 tới nay. Không chỉ liên tục bị thua lỗ, trong công đoạn hoạt động, hệ thống thiết bị của nhà máy đã xảy ra nhiều sự cố, tuy không lớn, chi phí tu sửa không phổ quát nhưng phải xong toàn thể chuỗi hệ thống, tốn thời gian điều hành và chi tiêu chạy thử (khoảng 10 tỷ đồng/lần).

Nhắc tới công trình này, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ toạ HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) bình chọn, gánh nặng lớn nhất của đạm Hà Bắc hiện là tái cơ cấu các khoản mượn. Ông Cường đưa ra con số chi tiết: Thu nhập năm 2018 của đạm Hà Bắc là 3.087 tỷ đồng, nhưng riêng chi phí nguồn vốn gồm lợi nhuận ngắn hạn, lợi nhuận dài hạn và tỷ giá đã chiếm giữ tới 820 tỷ đồng. Với con số 820 tỷ đồng/3.087 tỷ đồng, các khoản phải trả chiếm đến 27-28%. Điều này khiến cho đạm Hà Bắc không thể "gượng gạo dậy" nổi. Cả năm 2019, theo tính toán các khoản vay phải trả, lãi phải trả thì chi phí tài chính của đạm Hà Bắc khoảng 870 tỷ đồng trên kế hoạch doanh thu khoảng 3.100 tỷ đồng. "Đó là gánh nặng kinh khủng", ông Cường nói.

Ông Nguyễn Phú Cường thông tin thêm: Tính bình quân lãi suất vay đầu tư của đạm Hà Bắc là 10,78%/năm chưa kể lãi phạt, giả dụ trả chậm rì rì là bị nhân lên hơn 15%/năm. Dù nhà máy đã thực hiện rộng rãi biện pháp dè xẻn chi phí, song gánh nặng chi tiêu mà căn bản là lợi nhuận vay đã làm cho đạm Hà Bắc luôn trong tình trạng "báo động".

Bao quanh các công trình thua lỗ lĩnh vực Công Thương, Bộ Công Thương nêu rõ: Một số dự án, khác lạ là các dự án chế biến phân bón của Vinachem (trong đó có công trình nhà máy đạm Hà Bắc-PV) đang tiếp tục gặp gỡ phải khó khăn về vay vốn lưu động để dịch vụ trực tiếp sản xuất kinh doanh do các nhà băng thương nghiệp áp dụng cho mượn theo phương án "thu về 10 phần và chỉ cho mượn lại 9 phần" sau mỗi chu kỳ chế biến, dẫn tới gian nan, thiếu hụt vốn đóng chai của dự án; giá thành nguyên liệu đầu tham gia cho đóng chai phân bón tăng lên.

Ngoài ra, câu chuyện vướng mắc trong giải quyết mâu thuẫn tại các Phù hợp đồng EPC là điểm chẳng thể không nhắc tới với dự án Nhà máy đạm Hà Bắc. Lý do là bởi các bên không đàm phán được nên hiện đã phải chuẩn bị sẵn sàng phương thức khắc phục tranh chấp tại tòa án hoặc trọng tài theo qui định về giải quyết mâu thuẫn.

Nỗ lực cũ kĩ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Trước những khó khăn chất chồng của Nhà máy đạm Hà Bắc, ông Nguyễn Phú Cường giãi tỏ: "Dưới giác độ cơ quan, chúng tôi khẩn thiết Chính phủ có lãnh đạo ảnh hưởng đến Nhà băng Sản xuất vietnam (VDB) cung cấp cho đạm Hà Bắc thừa hưởng khuyến mại lãi mượn. Vì ví như VDB không triển khai chương trình hỗ trợ nhà máy thì các ngân hàng thương mại khác đều không dám đi đầu hỗ trợ đạm Hà Bắc. Cũng phải nói thêm rằng, nhà máy chẳng thể hoạt động liên tục 365 ngày/năm, cần thiết thời gian bảo dưỡng. Bên cạnh, năm 2019 có thêm vấn đề mới là tăng giá điện. Nếu như các nhà băng vẫn giữ nguyên hiện trạng trả lợi nhuận vay như hiện nay, không biết đạm Hà Bắc sẽ "xoay trở" như thế nào".

Bao quanh câu chuyện của Nhà máy đạm Hà Bắc, thông báo Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội về tình hình và kết quả giải quyết sống sót, yếu kém của các dự án, DN đủng đỉnh tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương È Tuấn Anh thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký tháng 5 gần đây nêu rõ: Điều khó khăn của dự án này căn bản tập trung ở gian truân về vốn đầu tư dịch vụ sản xuất SP; mâu thuẫn Hợp đồng EPC chưa đáp ứng được vì thế chưa quyết toán kết thúc công trình được. Vì thế, hướng giải quyết trong thời điểm tới cũng gần giống như cách giải quyết ở Công trình đạm Ninh Bình là cần tập trung giải quyết, khiến cho rõ trách nhiệm, thiệt hại do các đối tác gây ra; trên cơ sở đó, bình chọn lại công trình và bắt đầu cách thức thoái vốn, cũ rích phần hóa DN.

"Soi" từ trường thích hợp của Nhà máy Đạm Ninh Bình dễ thấy, giải quyết chi tiết của đạm Hà Bắc trong thời gian đến sẽ theo hướng: Dồn vào một chỗ khắc phục dứt điểm vấn đề mâu thuẫn Thích hợp đồng EPC để có thể quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán tổng thể công trình. Trong trường phù hợp nhì bên không thống nhất đáp ứng được các vấn đề vướng mắc, cần đưa ra bên thứ ba (cơ quan trọng tài) để phân xử, xác định bổn phận chi tiết của các đối tác; chấp hành việc dò xét, truy nã tố, xét xử nếu như thấy có dấu hiệu vi phạm để để xác định rõ bổn phận của đơn vị, cá nhân vi phạm, khác lạ là bổn phận đối với phần của nả bị thất thoát, thiệt hại do vi phạm gây ra.

Trên cơ sở vật chất kết luận của cơ cần thiết tài về mâu thuẫn phù hợp đồng EPC và trách nhiệm các bên trong phù hợp đồng EPC, kết luận của tập đoàn điều tra xét xử về vi phạm và trách nhiệm về thiệt hại do vi phạm gây ra của công ty, cán nhân có can dự trong dự án, trong khoảng đó xác định lại giá trị tài sản công trình và bắt đầu việc cổ lỗ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi công trình.

Theo Bộ Công Thương: Trong khoảng khi chính thức điều hành thương mại bốn tuần 12/2015 đến thời gian ngày 31/12/2016, tổng lỗ lũy kế của Nhà máy đóng chai đạm Hà Bắc là 1.716 tỷ đồng (cao hơn mức lỗ ý tưởnrg là 986,5 tỷ đồng). Sang năm 2017, nhà máy lỗ 611 tỷ đồng, giảm lỗ so với năm 2016 là 440 tỷ đồng. Trong năm 2018, tổng sản lượng của nhà máy đạt 438.324 tấn ure quy đổi; thu nhập đạt 3.087 tỷ đồng; lỗ 340 tỷ đồng, giảm so với năm trước là 266,2 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, tổng sản lượng của nhà máy đạt 126.098 tấn ure và 91.072 tấn NH3; tổng sản lượng tiêu thụ đạt 73.161 tấn urê và 18.362 tấn NH3; thu nhập đạt 723,23 tỷ đồng; lỗ 56,3 tỷ đồng, giảm lỗ 30,25 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Thanh Nguyễn

Thương chính


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét