TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Nhà băng Nhà nước chú ý các TCTD cần cẩn trọng khi phù hợp tác với các tổ chức kinh doanh P2P Lending

NHNN vừa có văn bản gửi để nghị các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để ý về hoạt động cho vay ngang hàng hay còn gọi là P2P Lending ở Việt Nam.

Hoạt động P2P Lending được thiết kế và xây đắp trên nền móng kĩ nghệ số, gắn kết trực tiếp người đi vay với chủ nợ (chủ đầu tư) mà không ưng chuẩn trung gian vốn đầu tư. Theo đó, toàn thể hoạt động cho mượn, trả nợ (gốc, lãi) giữa người đi vay và chủ nợ được nền tảng đàm phán online của công ty vận hành nền móng ghi kiếm được và lưu trữ bằng các bản ghi điện tử, số hóa trên chuỗi hệ thống cơ sở dữ liệu của tổ chức kinh doanh P2P Lending, được đăng vận chuyển cho đối tượng mua hàng đăng ký nhập cuộc.

Tại vn, một số công ty chứng nhận ngành nghề buôn bán là trả lời vốn đầu tư, môi giới tài chính và tự giới thiệu là các tổ chức kinh doanh P2P Lending cung ứng dịch vụ gắn kết chủ đầu tư và người đi vay, dĩ nhiên quy định Việt Nam hiện giờ chưa có quy định về P2P Lending.

P2P Lending có thể góp phần cung cấp tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực vốn đầu tư, chế độ mượn đối với nền kinh tế nhất là đối với các đối tượng yếu thế trong thị trấn hội, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm tàng rộng rãi không may như không may cho vay, không may tin tức, không may phòng chống rửa tiền, rủi ro an toàn mạng,…có thể tác động vô ích, bất ổn đến an sinh phố hội.

Một số công ti P2P Lending đã lợi dụng việc thiếu tin tức, thiếu nắm bắt nhân thức của người dân dẫn đến nhà đầu tư hiểu nhầm việc các hoạt động đầu cơ/ cho vay qua các nền tảng của P2P Lending đều được bảo hiểm rủi ro.

Một số tổ chức kinh doanh P2P Lending là kênh phân phối, kiếm tìm đối tượng mua hàng cho công ti nguồn vốn, công ty cầm đồ hoặc công ti cầm đồ hợp tác với công ti công nghiệp xây đắp nền tảng đàm phán trực tuyến để công ty cầm đồ kiếm tìm người đi vay và thi hành cho vay; trong đó, một số công ty cầm đồ sử dụng nguồn tiền trong khoảng các khoản mượn nước ngoài hoặc các khoản mượn từ tư nhân, đơn vị trong nước để cho vay lại. Vài đối tượng có thể lợi dụng mô phỏng này để thực hiện hành vi bất hợp lí, đưa ra giới thiệu rộng rải sai sự thực, hứa hứa lợi nhuận cao, lợi nhuận suất cạnh tranh để lừa đảo, chiếm dụng vốn của cư dân; tác động thụ động đến cuộc sống cư dân, gây bất ổn tới an ninh kinh tế và bình ổn xã hội.

NHNN đòi hỏi các TCTD cần tò mò, nắm rõ các không may phát sinh từ P2P Lending để hướng dẫn trong nội bộ TCTD (bao gồm cả công ty con, công ty thành viên) về các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm không may pháp lý và các rủi ro phát sinh khác nảy sinh trong khoảng P2P Lending trong bối cảnh qui định vn chưa có khuông pháp lý nhân tố chỉnh.

Tập đoàn điều hành cũng nhắc nhở các TCTD cần thận trọng trong việc ký kết và chấp hành các ký hợp đồng thích hợp tác với các công ti P2P Lending để bảo đảm việc thỏa thuận, ký kết, thi hành thích hợp đồng phù hợp tác giữa TCTD với các công ti P2P Lending đúng quy định pháp luật, không tác động tới hoạt động, uy tín của TCTD, cũng như uy tín, an ninh của hệ thống ngân hàng.

Trong giai đoạn thương lượng, thích hợp tác với công ti P2P Lending, TCTD lưu ý bắt buộc các công ty P2P Lending công bố đầy đủ, minh bạch, chân thực các thông tin về nội dung hợp tác, giao dịch giữa công ty P2P Lending với TCTD trong số đông các thông điệp và dụng cụ giới thiệu rộng rải, truyền thông, bán hàng mà tổ chức kinh doanh P2P Lending truyền tải đến người tiêu xài và các bên có liên quan.

Các TCTD nhiều lần theo dõi việc báo cáo tin tức về quan hệ hợp tác giữa công ty P2P Lending với TCTD để kịp thời phát hiện thông tin không chính xác, không trọn vẹn, có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng và các đối tác có can hệ để có giải pháp giải quyết phù hợp.

Việc phù hợp tác, kết nối, thương lượng giữa TCTD với các công ti P2P Lending phải bảo đảm bình an hiệu quả, kiểm soát an ninh quyền lợi hợp pháp của TCTD và khách hàng, tuân thủ đúng luật pháp của luật pháp có can hệ.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét