TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Nhà đầu tư xây biệt thự tại công trình nhà doanh thu thấp kêu lỗ - VnExpress Kinh Doanh

Videc - chủ đầu tư bị thanh tra biến nhà phố hội thành biệt thự ở Mê Linh - cho rằng tổng chi phí tăng gấp đôi vì dự án bị kéo dài hơn 10 năm.

Ngày 23/7, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó giám đốc điều hành Công ty cũ kĩ phần Cơ quan Videc chia sẻ với báo chí về những sai phép được nêu trong thông báo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng về công trình Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (tên thương nghiệp The Diamond Park) tại quận Mê Linh (Thủ đô).

Trong công bố về kết quả thanh tra dự án, UBND TP Hà Nội cho nhân thức, năm 2010, nhà đầu tư ký 74 phù hợp đồng huy động vốn năm 2010 chưa đúng qui định; năm 2013, tiếp tục phù hợp tác bán cho 2 chủ đầu tư tư nhân, số tiền đã thu là hơn 500 triệu tiền việt. Videc cũng ký 87 phù hợp đồng trao đổi với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu cơ, chưa đúng hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Cổng vào dự án The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn Hà

Cổng tham gia công trình The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn Hà

Nói với tin báo, ông Dũng cho biết việc ký hợp đồng đều theo pháp luật hoặc được phép của tổ chức điều hành. Cụ thể, năm 2010, nhà đầu tư ký phù hợp đồng thích hợp tác với các chủ đầu tư cá nhân là làm theo Thông tư 04/2006 của Bộ Xây dựng pháp luật chủ đầu tư chỉ được vận động khi đã phóng thích mặt bằng và khởi đầu triển khai xây đắp hạ tầng khoa học theo thời kỳ đầu cơ. 

Năm 2017, đơn vị hoàn thành phóng thích mặt bằng và cơ sở công nghệ nên được Sở Xây dựng chuẩn y bán nhà ở xuất hiện trong mai sau. Trên hạ tầng đó, nhà đầu tư ký hợp đồng trao đổi với khách.

Ông Dũng cũng chia sớt tình hình kinh doanh công trình rất gian nan do kéo dài thời điểm. Lý giải về việc dự án bị chậm tiến độ, trong công bố của UBND TP Thủ đô đề cập lúc trước chủ quản do các đổi mới trong quy hoạch, phê phê chuẩn khi Mê Linh sáp nhập về Thủ đô. Ngoài ra chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa bảo đảm chất lượng, phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần.

Tuy nhiên, thây mặt Videc nghĩ rằng việc sáp nhập là nguyên nhân chính dẫn đến chậm rãi tiến độ công trình, kéo theo tăng chi tiêu đầu cơ. Theo ông Dũng chi phí phóng thích mặt bằng nhà đầu tư phải bỏ ra, chi trả tính khoảng 168 tỷ đồng. Chi phí xây dựng cơ sở của dự án xấp xỉ 110 tỷ đồng, tiền sử dụng đất khoảng 54 tỷ đồng.

"Tổng chi phí tính sơ bộ 332 tỷ đồng. Dự án bị kéo dài 10 năm, trong khoảng 2008 đến 2019 do thay đổi địa giới hành chính. Hình như đó, lợi nhuận suất ngân hàng 10 năm qua động dao 12–25%. Cho nên, tính cả lợi nhuận suất nhà băng, tổng chi tiêu công trình bị tăng cao tối thiểu 200%, xấp xỉ 664 tỷ đồng", thây mặt chủ đầu tư tính toán. 

Bên cạnh đó, về thu nhập, theo chủ đầu tư, nếu như bán hết lục địa kề, biệt thự theo đơn giá thị trường hiện nay khoảng 10 triệu tiền việt mỗi m2 thì chủ đầu tư thu về khoảng 500 tỷ đồng.

"Đương nhiên hoạt động mua bán Mê Tâm linh thanh khoản đang rất kém. Vì thế, chúng tôi ước lượng, dự án đang âm hơn 164 tỷ đồng, chưa kể các chi tiêu quản lý điều hành và các chi phí khác trong 10 năm qua", chỉ đạo Videc nói và cho biết khi triển khai tiếp, nguy cơ lỗ của dự án là cao. 

Về hạng mục nhà ở phường hội, theo thây mặt công ty, sau khi được phê thông qua yếu tố chỉnh quy hoạch, thủ tục pháp lý, được cấp giấy phép xây dựng, Videc sẽ triển khai. Dĩ nhiên, theo ông Dũng, hiện toàn thể các công trình ở khu vực Mê Linh vẫn đang trong thời kỳ thanh tra theo đòi hỏi của Thủ tướng nên chủ đầu tư chưa biết khi nào được khởi động. 

Thông báo của UBND TP Thủ đô nhận định, năng lực của chủ đầu tư cũng chưa phục vụ được vấn đề kiện pháp luật. Đương nhiên, về yếu tố này, chỉ huy Videc cho nhân thức từ 04 tuần 3/2008 tới nay công ty liên tục tăng vốn chủ chiếm hữu và hiện tại đạt 500 tỷ đồng. Bởi vậy, theo ông, mức vốn chủ sở hữu hiện nay đủ năng lực để khai triển.

Về tên gọi công trình, trong lên tiếng lúc trước, UBND TP Thủ đô nêu, dự án có tên xây đắp nhà ở cho công nhân và người doanh thu thấp nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc khiến cho nhà liền kề, biệt thự. Tất nhiên, Phó tổng giám đốc Videc cho biết, đây là công trình khu nhà đất hỗn thích hợp, trong đó chỉ có một phần xây đắp nhà phường hội, còn lại là nhà ở thấp tầng và tòa tháp hỗn thích hợp. Để giảm thiểu gây hiểu lầm, vừa mới đây nhà đầu tư đã có kiến nghị đổi tên dự án. 

Về những sai phạm khác mà UBND TP Thủ đô đề cập trong lên tiếng, ông Dũng cho biết chủ đầu tư đã công ty giải quyết, thực hiện việc xử lý hành chính của các công ty điều hành, thực hiện nghĩa vụ nguồn vốn.  

Nguyễn Hà


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét