TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Nguyên do sâu xa làm cho kinh tế China vững mạnh thấp nhất 30 năm

Số liệu GDP mới của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang lớn mạnh chậm rãi nhất kể từ đầu những năm 1990. Các nhà chỉ đạo TQuốc biết rõ họ cần khiến cho gì để khắc phục vấn đề này: "bơm" nguồn hỗ trợ cho các tổ chức tư nhân - những doanh nghiệp phát hành đa số việc làm và xúc tiến vững mạnh.

Chính phủ TQuốc đã đúng khi đánh giá vai trò của khu vực tư nhân đối với toàn nền kinh tế. Các công ty cá nhân phát hành 80% việc khiến và chiếm hữu 60% mức vững mạnh kinh tế và 50% tổng thu ngân sách tại Trung Quốc khi mà có mức nợ thấp hơn rất nhiều so với các tổ chức nhà nước. Kể từ tháng 5/2018, NHTW China đã liên tiếp cắt giảm tỉ lệ dự trữ đề xuất của các ngân hàng thương nghiệp nhằm phóng thích thanh khoản, thúc đẩy các nhà băng cung cấp nguồn đầu tư cho khối doanh nghiệp cá nhân, khác lạ là các tổ chức vừa và ốm.

Tất nhiên, tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu các nhà băng thương nghiệp tránh không may. Và các nhà băng China coi các công ty tư nhân bé dại là đội ngũ đối tượng vay rộng rãi rủi ro nhất trong nền kinh tế. Khác với các tổ chức nhà nước, những tổ chức này không được chính phủ hỗ trợ và thường không có phổ biến tài sản thế chấp.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã mua ra phương pháp thăng bằng giữa nhì đòi hỏi bằng cách đưa ra một phương án cho mượn khác lạ - chiết khấu chấp phiếu ngân hàng.

Trong hệ thống tài chính TQuốc, chấp phiếu ngân hàng đóng một vai trò quan trọng. Một tổ chức có thể tìm chịu hàng hoá của một nhà cung cấp bằng chấp phiếu được sản xuất bởi ngân hàng bảo lãnh cho công ty. Khi chấp phiếu đáo hạn, nhà cung ứng đổi chấp phiếu thành tiền mặt tương ứng tại ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp tìm chịu nói trên thanh toán chấp phiếu.

Tất nhiên, đôi lúc, công ti kiếm được trả tiền bằng chấp phiếu cần tiền mặt trước thời gian đáo hạn. Công ti này có thể tới bất cứ ngân hàng nào và đổi chấp phiếu thành tiền mặt với trị giá thấp hơn trị giá của chấp phiếu theo tỉ lệ chiết khấu. Tóm lại, chiết khấu tương tự như khoản mượn ngày lợi nhuận suất thấp. Tỉ lệ chiết khấu hiện nay là khoảng 3,6%/năm; hay nói phương pháp khác, giả dụ đổi một chấp phiếu 100 quần chúng. # tệ (NDT) với kỳ hạn sáu 04 tuần trước ngày đáo hạn, tổ chức sẽ nhận được 98,2 NDT trong khoảng ngân hàng.

Trong một năm quay về đây, lượng vốn mà các nhà băng cho các công ti phi nguồn vốn mượn chủ công tăng trưởng chỉ nhờ chiết khấu chấp phiếu nhà băng. Tham gia cuối 04 tuần 4/2019, giá trị chấp phiếu nhà băng được chiết khấu tăng 2,92 nghìn tỉ NDT (425 tỉ đô la), tương đương 76% so với năm ngoái, chiếm đoạt 32% lượng tín dụng mới tại cùng thời điểm. Dường như đó, nợ trung và dài hạn giảm 6% trong cùng kỳ xuống mức 5,53 nghìn tỉ NDT. Nợ ngắn hạn (chiếm 4% các khoản nợ mới) giảm 67%.

Lý do sâu xa khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 30 năm - Ảnh 1.

Với các ngân hàng, chiết khấu là một biện pháp thuận tiện cho rắc rối chính trị của họ. Tất cả các tổ chức đổi chấp phiếu chiết khấu đều là các công ty tư nhân nhỏ - đối tượng được chính phủ hỗ trợ. Ngoài ra đó, chiết khấu là loại hình nợ doanh nghiệp bình an nhất do một ngân hàng phát triển. Khi một đơn vị thu được tiền mặt, không may trong khoảng đối tác làm ăn sẽ do ngân hàng phát triển chấp phiếu nắm giữ.

Chấp phiếu ngân hàng có chiết khấu bản chất là nợ liên ngân hàng. Thành ra, khoản vốn có rủi ro ngân hàng cần dự trữ cho chấp phiếu thấp hơn đông đảo so với nợ tổ chức bình thường. Yếu tố này khác lạ hữu ích khi các nhà băng cần bù vốn lớn khi xoá bỏ nợ xấu.

Dù thế, chấp phiếu chẳng thể xúc tiến các hoạt động kinh tế. Các đơn vị chắc chắn không ước muốn chiết khấu chấp phiếu. Phổ thông đơn vị China hoạt động với biên lãi mỏng mảnh, và chiết khấu làm cho lãi của họ sụt giảm. Chỉ khi rất cần tiền mặt, chả hạn để trả tiền lương, thưởng, thuế và phúc lợi phố hội, các tiện thể ích và lãi nợ, họ mới sắm đến chấp phiếu chiết khấu.

Dù chấp phiếu là một biện pháp có lợi nhằm đem tiền về cho các tổ chức đang "ngắc ngoải", chúng không mang lại vốn đầu tư hay vốn hoạt động cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng. Vì vậy, các nhà băng cần tăng nhanh các khoản cho mượn thực (nhưng phổ thông không may hơn) cho các công ty. Tất nhiên, các nhà băng vẫn còn rất e sợ trước phương thức này.

Đối với ngân hàng trung ương, chiết khấu là câu giải đáp cho vấn đề của khu vực cá nhân. Tất nhiên, các cơ quan chính phủ khác không có cùng quan điểm. Cuối tháng 6, một quan chức tại Tập đoàn Kiểm toán Non sông cho biết môi trường cấp vốn cho các đơn vị nhỏ dại về căn bản chẳng phải được cải thiện. Cho đến nay, chỉ có các nhà hoạch định chính sách và NHTW nghĩ là mình đã giúp chuỗi hệ thống vốn đầu tư tổ quốc bình an hơn, và song song thúc đẩy nền kinh tế. Dĩ nhiên, họ sẽ sớm phải chọn một trong nhị chỉ tiêu để xây đắp và thực hiện chính sách.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét