TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Nguồn cung nhà ở của Hà Nội, Sài Gòn giảm mạnh - VnExpress Kinh Doanh

Quý II ghi kiếm được nguồn cung nhà ở Hà Nội và TP HCM thấp nhất kể trong khoảng 2014, đẩy giá niêm yết đẩy mạnh.

Jones Lang LaSalle (JLL) vn vừa thông báo lên tiếng hoạt động mua bán nhà ở tại TP HCM và Hà Nội quý II/2019 với nguồn cung sụt giảm mạnh, còn giá nhà tiếp đà leo thang.

3 04 tuần qua, lượng nhà đất mới mở bán chính thức tại Sài Gòn đạt hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp kỷ lục kể trong khoảng khi thị trường bình phục năm 2014. Nguyên do chủ yếu là do thủ tục phê ưng chuẩn xây đắp kéo dài hơn trong thời gian mới đây.

Sự khan hãn hữu hàng hóa thúc đẩy giá nhà tăng nhanh, nâng mặt bằng giá trung bình thị trường lên mức mới cao hơn lúc trước. Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 đô la mỗi m2, tăng 21,6% theo năm. Hình như đó, thị phần cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 đô la mỗi m2 trong quý II/2019 nhờ sự nhập cuộc của vài công trình hạng sang ở khu vực trung tâm với giá tiền vượt trội do quỹ đất khan hãn hữu.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Mặc dầu nguồn cung giảm, hơn 4.300 căn được tiêu thụ trong quý II/2019 (bao gồm dự án mới ra mắt và tiêu thụ thêm item trong công trình cũ), tương đương lượng hàng đã bán được hồi quý trước. Những dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200 đến 2.000 đô la mỗi m2 hấp dẫn phổ biến người mua nhất. Đương nhiên người mua căn hộ để đầu tư khởi đầu dịch chuyển khuynh hướng đầu cơ trong khoảng phổ biến cư cao cấp sang nhà phố, vi la để đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn với cùng một lượng vốn đầu cơ tương đương. 

Các chế độ ngặt nghèo về phê phê duyệt và cấp phép công trình mới đã có tác động nhân tố chỉnh nguồn cung theo hướng vững bền hơn. Cụ thể là phổ biến dự án đề nghị chấm dứt các bổn phận pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây đắp trước khi tiến hành ra mắt.

Trong bối cảnh trật tự đợi phê duyệt y xây dựng tiếp tục bị trì hoãn, lượng công bố dự định trong năm 2019 sẽ sụt giảm và biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn (thấp hơn tất cả so với những năm trước đây). Tuy nhiên, JLL đánh giá, yêu cầu nhà ở tại hoạt động mua bán TP HCM vẫn duy trì ở mức rất cao.

Với thị trường Hà Nội, JLL cho nhân thức, sau giai đoạn phát triển mạnh, nguồn cung tới từ các công trình ra mắt mới có khuynh hướng chậm rãi lại. Lượng ra mắt trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng nửa kia nguồn cung quý trước, cơ bản đến từ các thời kỳ tiếp theo của các công trình đang hiện hữu.

"Đây là mức ghi kiếm được thấp nhất kể từ khi hoạt động mua bán hồi phục tham gia năm 2014. Đa số công trình mở bán mới có quy mô nhỏ nhắn với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Để thú vị người mua, trong bối cảnh các chế độ mượn cung cấp ngày một thắt chặt, nhà đầu tư vẫn duy trì giá tiền ổn định, đã ứng dụng phổ quát chế độ bán hàng giảm giá để đẩy với tốc độ cao lượng hàng tồn. Các chính sách được ứng dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt trong khoảng 3% đến 6% đối với khách hàng không sử dụng gói vay. 

Lượng căn hộ bán trong quý đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước. Nhu cầu tìm đầu cơ bớt nóng trong quý sau công đoạn phát triển mạnh. Việc tăng lợi nhuận suất vay và thận trọng hơn trong công đoạn xét phê duyệt thủ tục mượn tiền của các ngân hàng làm đối tượng mua hàng vay tìm nhà gặp mặt gian khổ hơn. Tuy nhiên ý định để ở cho thị phần bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt . 

Vũ Lê - Nguyễn Hà


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét