TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Người nào đứng sau Khu phức hợp Sóng Việt - công trình dính sai phép ở Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công việc quản lý nhà nước và thực hiện quy định trong quy hoạch, quản lý xây đắp, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại công bố này, đối với sai phép ở các công trình giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu Phức tạp Tháp quan sát và Khu tinh vi Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Nhân dân Tp.HCM chỉ định chủ đầu tư nhưng không thi hành đấu giá quyền dùng đất. 

Ở hai dự án này, Ủy ban Quần chúng Thị trấn đã tính và đã thu tiền dùng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy nã thu, giảm thiểu thiệt hại cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Ai là nhà đầu tư được chỉ định?

Khu tinh vi Sóng Việt (Công trình Sóng Việt) là dự án đầu cơ có sử dụng đất tại khu tác dụng số 1 trong khu thị trấn mới Thủ Thiêm. Bốn tuần 4/2015, Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM đã có văn bạn dạng trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư dự án này. Tới tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định nhà đầu tư thực hiện công trình. Theo kế hoạch chọn nhà đầu tư, dự án Sóng Việt có tổng chi tiêu thực hiện ước lượng khoảng 7.273 tỷ đồng trên diện tích khoảng 75.965 m2.

Thị trấn cho biết Quốc Lộc Phát cam đoan sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, cùng lúc nộp tiền dùng đất ước lượng 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu như được chọn lựa khiến nhà đầu tư.

Tới bốn tuần 7/2016, Ủy ban Nhân dân Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê thông qua kết quả lựa chọn chủ đầu tư với cái tên không khách hàng nào khác - Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Tổ chức kinh doanh này được xây dựng tham gia ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn nhân tố lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang quẻ Hưng hiện đang là Chủ toạ Hội đồng quản trị của công ti.

Được nhân thức, ông Phạm Quang đãng Hưng từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ti Cũ rích phần May - Diêm Sài Gòn. Tổ chức này cũng từng gây lưu ý quá trình năm 2015 khi mặc dầu chuyển đổi trong khoảng một doanh nghiệp kinh doanh diêm truyền thống trong khoảng năm 2011 để chuyển sang ngành bất động sản, tiếng tăm còn mới và trải nghiệm còn non trẻ song đã nhanh lẹ biến thành nhà đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, huyện 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và dự án Sóng Việt, đầu 04 tuần 6/2018, một buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác kế hoạch diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một ngân hàng diễn ra. Ba tổ chức cùng bắt tay nhau để triển khai công trình The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là dự án Khu phức tạp Sóng Việt đã được quy hoạch giao cho Quốc Lộc Phát.

Trong dự án này, Sơn Kim Land sẽ đảm nhận vai trò là nhà sản xuất công trình. Sơn Kim Land được nhân thức đến là tổ chức theo đuổi phân khúc bất động sản cao cấp.

Trước đây, sự tham gia của các nhà đầu tư vào công trình này liên tiếp có rộng rãi đổi mới. Chi tiết, bốn tuần 9/2016, duyệt y nhì đợt sắm cũ kĩ phần, Cơ quan bất động sản Singapore là Keppel Land đã tìm vào tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát từ các cổ đông cũ của công ty này nhằm đầu cơ vào công trình tại Thủ Thiêm. 

Danh tiếng và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua đa dạng công trình lớn tại vn. Tuy thế, đến 04 tuần 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn trở thành nhà phát hành công trình, Keppel Land lại thông báo thoái cục bộ vốn đã đầu cơ tham gia tổ chức này. Đáng nói, ông Phạm Quang đãng Hưng lại là cá nhân đứng ra sắm lại tổng thể số cổ phần mà Keppel Land bán ra.

Sơn Kim Land mặc dù cũng mới nhập cuộc vào BĐS trong một vài năm vừa mới đây song đã gấp rút tạo được tên tuổi với một số dự án như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét