TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Người nào là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên ổn vừa được rao bán 500 tỷ đồng?

Của cải của Thuận Thảo liên tiếp bị đem bán đấu giá

Đầu 04 tuần 7, Tổ chức kinh doanh Bán đấu giá tài sản Việt Tín lên tiếng bán đấu giá ba đội ngũ tài sản của Cục Chấp hành án dân sự tỉnh giấc Phú Yên. Tổng mức bắt đầu cho khối của nả này hơn 650 tỷ đồng.

Trong đó, nơi nghỉ ngơi năm sao CenDeluxe cao 17 tầng, trọng điểm hội nghị trưng bày vật phẩm Thuận Thảo và các tài sản gắn liền với đất nhà nước cho thuê theo cơ chế trả tiền hàng năm được rao giá khoảng 500 tỷ đồng. Tài sản này thuộc sở hữu của "đại gia" Võ Thị Thanh (Chủ toạ HĐQT Công ti cổ lỗ phần Thuận Thảo) trước khi bị Cục Thi hành án dân sự kê biên, giải quyết.

Theo lên tiếng, của nả bán đấu giá không bao gồm quyền dùng đất. Nhà đầu tư tham gia đấu giá phải phục vụ 3 đòi hỏi là có khả năng tài chính để chấp hành công trình, có lĩnh vực nghề kinh doanh phù hợp với công trình và không vi phạm quy định về đất đai trong trường phù hợp đã được nhà nước giao hoặc cho thuế đất chấp hành dự án lúc trước.

Đây ko phải là lần đầu tiên các tài sản của Thuận Thảo bị đưa ra bán đấu giá. Trước đây, hồi cuối năm 2018 tổ chức kinh doanh Điều hành tài sản của các doanh nghiệp nguồn vốn vay vietnam (VAMC) cũng công bố đấu giá của cải của Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 đối tượng mua hàng cá nhân tại Ngân hàng Đầu tư Tạo ra vietnam (BIDV) chi nhánh Phú Tài với tổng nợ gốc và lãi khoản nợ này là hơn 2.378 tỷ đồng. Được nhân thức khoản nợ này được bảo đảm bằng trụ sở công ty, nhị khu đất tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu của Công ti cũ rích phần Thuận Thảo.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì 'ôm mộng' bất động sản

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân chia hàng hóa cho 20 tổ chức kinh doanh trong nước và công ti liên doanh với nước ngoài tại tỉnh giấc Phú Yên, tổ chức tư nhân mang tên Vận tải và Thương mại Thuận Thảo đã được xây dừng, bà Võ Thị Thanh giữ chức Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành công ti.

Sau khi thiết kế, Công ti Thuận Thảo phát hành nhanh lẹ, biến thành tượng trưng của tỉnh giấc Phú Yên ổn khi đi đầu tạo nên phổ quát cái "đầu tiên": Mini cá nhân trước tiên tại Phú Yên, tiệm tạm hóa khách cá nhân trước tiên của vn…

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận có năng lực tài chính thấp, xây dựng Thuận Thảo thành công ty nghìn tỷ. Với những thành tựu làm được, bà Thanh được vinh danh là "Bông hồng quà".

Cho tới trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn thể hiện tham vọng tăng trưởng nhanh như vũ bão thông qua việc đầu tư vào BĐS. Nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trung tâm đô thị Tuy Hòa, cộng với việc sáp nhập cùng lúc nhị công ti hoạt động trong ngành nghề địa ốc và du lịch nên Thuận Thảo hối hả khai triển hàng loạt công trình lớn với tổng vốn đầu cơ hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Thuận Thảo đã liên tục xây đắp hàng loạt dự án BĐS như Resort&Spa Golden Beach, bến xe giải trí Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, rạp hát Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có phổ thông đại gia BĐS tới khai phá, giữa những ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Nơi nghỉ ngơi 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà tượng trưng của tỉnh giấc.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp tục thành lập tổ chức kinh doanh Thuận Thảo Nam Sài Gòn để thực hiện các công trình bất động sản tại thị xã Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi thi công, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt làm cho nhà đầu tư công trình khu nhà ở phường hội Tây Sài Gòn. Ngoài công trình này, công ty còn tham vọng mở mang đầu tư, tạo ra hàng loạt các dự án bất động sản ngao du như: Nơi nghỉ ngơi 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Rạp hát Sao Mai… tại TP.Tuy Hòa (thức giấc Phú Lặng).

Thế nhưng trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa phát triển, hoạt động mua bán BĐS bước vào công đoạn khủng hoảng khiến Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải mượn nợ ngân hàng, công ty đối tác để sản xuất dự án.

Những dự án BĐS khiến "bông hồng tiến thưởng" Phú Yên chìm trong thua lỗ

Tiêu biểu trong số những công trình từng được Thuận Thảo "ấp ủ mộng" lãi trăm tỷ là khách sạn 5 sao trước tiên và độc nhất của Phú Im- khách sạn CenDeluxe Hotel. Công trình gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm nhiều nhà cửa phụ trợ như hồ bơi, phòng họp hiện đại… Đương nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là căn do chính gây nên tình trạng sử dụng vốn mượn quá lớn và kéo tỷ suất lãi của Thuận Thảo trong giai đoạn xây dựng xuống mức rất thấp.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Khách sạn CenDeluxe Hotel.

Tiếp đó là khu vi la cao cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc tại bãi biển thành phố Tuy Hòa, trên phố Độc Lập, phường 7, TP Tuy Hòa, thức giấc Phú Lặng. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỷ đồng. Khu vi la cao cấp này được xây đắp trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn vi la cao cấp và các công trình phục vụ dịch vụ cung cấp như: nhà tiếp đón, nhà hàng, sân quần vợt, ở dọc đường cây cối, bể bơi…

Công trình cũng từng được đánh giá rất khả quan về tiềm năng sản xuất và dự báo đóng góp lớn cho doanh thu công ti. Thế nhưng, sau khi chấm dứt công đoạn đầu tham gia năm 2008 và tiếp tục khởi công giai đoạn 2 trong khoảng 04 tuần 8/2010 thì tới nay tòa tháp này vẫn còn dang dở.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 3.

Khu vi la cao cấp Resort & Spa Golden Beach.

Dự án thứ 3 trong danh sách những công trình BĐS làm cho nữ đại gia Phú Im chìm trong thua lỗ là công trình khu du lịch sinh thái Thuận Thảo tọa lạc tại 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thành phố Tuy Hòa, Thức giấc Phú Im. Dự án được xây dựng từ năm 2010 với quy mô lên đến 7 hecta và là công trình bến xe giải trí lớn nhất tỉnh giấc Phú Lặng bây chừ. Mặc dù liên tục được đầu cơ mở rộng nhằm cạnh tranh với các tiệm tạm hóa giải trí trên cả nước, nhưng lượng khách du lịch rất khiêm tốn.

Ai là bà chủ của khách sạn cao nhất Phú Yên vừa được rao bán 500 tỷ đồng? - Ảnh 4.

Công trình khu du lịch sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng tiêu biểu về một "đại gia" dùng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, hơn nữa là đầu tư dàn trải bất động sản tham gia đúng giai đoạn thị trường khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc. 

Hiện tại, Thuận Thảo đang phải gồng chính mình gánh khối của nả BĐS xuống cấp trầm trọng nhưng không có nguồn vốn đầu tư upgrade. Một số công trình khu ngao du sinh thái, khách sạn 5 sao... xây đắp văn minh, sử dụng tài chính quá lớn, không thích hợp với thực tiễn địa phương dẫn tới thu nhập xuống mức thấp. 

Lên tiếng nguồn vốn quý II của Công ty cổ phần Thuận Thảo ghi nhận doanh thu 8 tỷ đồng, lỗ sau thuế xấp xỉ 41 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân chia tính tới cuối kỳ âm hơn 1.351 tỷ đồng. Thuận Thảo đặt chiến lược doanh thu và lỗ sau thuế năm nay lần lượt là 42 tỷ đồng và 170 tỷ đồng. Đại gia vận chuyên chở Phú Lặng sẽ nối dài chuỗi thua lỗ năm thứ sáu liên tục nếu "chấm dứt" chiến lược này.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét