TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi 'trả lại' sao Michelin và còn trốn như giảm thiểu tà

Còn nhớ, "cứng" như cả Gordon Ramsay cũng không kìm được phải rơi nước mắt khi bị lấy lại sao Michelin. Siêu người nấu ăn tả cảm giác ấy như "bị người yêu đá" và còn nói rằng sẽ nỗ lực chỉnh đốn để lấy lại những ngôi sao danh giá. Mặt khác, sao Michelin trước giờ vẫn được xem như một bảo chứng về chất lượng và hương vị món ăn, kiểu như tem khảo sát item vậy. Cứ quán nào có Michelin là quán đó lên một đẳng cấp khác hẳn và được săn đón trên toàn quả đât, có người chuẩn bị bay cả vòng quả địa cầu chỉ để thưởng thức một món ăn được nấu bởi người nấu ăn có sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 1.

Michelin trước giờ vẫn là một dạng "bảo chứng" cho chất lượng món ăn được mọi người tin yêu.

Không ngờ tới, sao Michelin thế mà còn bị "hắt hủi" bởi chính những người người nấu ăn mà bản thân từng mang vinh hoa tới cho. Chi tiết là thời điểm mới đây, hàng loạt bếp trưởng vốn sở hữu những ngôi sao danh giá này lại… hận không thể "ném" chúng đi.

Cách đây không lâu, bếp trưởng Marc Veyrat, chủ nhân nhà hàng 3 sao Michelin La Maison des Bois (Pháp) đã căm phẫn đòi rút khỏi chuỗi hệ thống bình chọn Michelin, song yêu cầu này của ông chưa được hài lòng bởi hội đồng đứng sau quyển sách đỏ. Được nhân thức, động thái này đa số tài năng có khởi thủy "trong khoảng yêu sinh hận", trong khi lúc trước, nhà hàng 3 sao của ông đã bị hội đồng Michelin lấy lại 1 sao do chất lượng quà bánh không còn như trước.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 2.

Bếp trưởng người Pháp Marc Veyrat phẫn nộ đòi trả lại sao Michelin.

Trong một lá thư dài đầy phản ứng gửi tới hội đồng Michelin, bếp trưởng Marc Veyrat đã buộc tội sự "thiếu tri thức chuyên ngành" trầm trọng của người đánh giá, nghi ngờ rằng hội đồng thậm chí còn chưa kẹ nhà hàng của ông bao giờ trong thời điểm này.

"Họ dám nói rằng chúng tôi dùng phô mai cheddar! Họ đã xúc phạm chúng tôi, tất cả viên chức của tôi đều đang căm thù". Được biết, phô mai cheddar thường là loại phô mai công nghiệp có giá tiền rất rẻ, nên việc nói một nhà hàng thanh lịch sử dụng loại phô mai này có thể được xem là một sự xúc phạm, ít nhất là đối với vị bếp trưởng người Pháp này. Ông còn nói thêm: "(Họ dám chắc chắn thế) khi mà chúng tôi lấy trứng từ gà nhà, lấy sữa từ bò nhà và thậm chí còn có hai chuyên gia thực vật học hái cây trái tham gia mỗi sáng!".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Lyon Capitale, ông Veyrat nói rằng những người giám định "chẳng biết gì về nấu nướng! Hãy cho họ một chiếc tạp dề và đưa họ vào bếp! Chúng tôi sẽ chờ xem. Để họ cho thấy bọ nhân thức khiến cái gì… Hệ thống Michelin, hồ hết đều là dân không chuyên. Họ không thể nấu được một món ăn ra tuồng".

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 3.

Veyrat nghĩ rằng Michelin đã nói láo về việc ghé thăm nhà hàng của ông.

Bên cạnh đó, bếp trưởng cũng đòi xem hoá đơn của người thẩm định để làm cho bằng cớ xác định họ có đến nhà hàng. Đối với nhân tố này, giám đốc của hệ thống Michelin đã trả lời rằng họ thật sự đã gạnh thăm nhà hàng của Veyrat vài lần mỗi năm. Và mặc cho sự phản đối của Veyrat, nhà hàng của ông sẽ không được rút khỏi hệ thống Michelin. Căn nguyên là vì Michelin không phục vụ các người nấu ăn hay nhà hàng mà phục vụ khách khứa: "Những ngôi sao này được trao tặng hằng năm và chúng không thuộc quyền chiếm hữu của đầu bếp. Chúng là bỏ ra cho người đọc và những tín đồ thưởng thức với các giá trị xem thêm cũng như thưởng thức và thời cơ tìm hiểu điều mới".

Trước đây, vào năm 2018, cũng có bếp trưởng người Pháp Sébastien Bras muốn "gửi trả" 3 ngôi sao Michelin danh giá mà ông và phụ thân của chính mình đã duy trì được gần nhì thập kỷ. Ông muốn "thoát khỏi" quyển sách đỏ và không dính dáng gì tới một trong những vinh diệu mà biết bao nhà hàng khác ao ước. Tuy nhiên, khác với sự căm phẫn của bếp trưởng Veyrat, Sébastien Bras nói rằng ông không chịu nổi sức ép đến cùng với tên tuổi từ sao Michelin.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 4.

Bếp trưởng Sebastian Bras và phụ thân mình đã duy trì nhà hàng Michelin được 20 năm, nhưng vẫn muốn trả lại nó do không chịu nổi áp lực.

"Đây là một thử thách xinh tươi và cũng là khởi thủy của sự toại nguyện tuyệt vời… nhưng song hành cùng nó là khối áp lực khổng lồ mà chúng tôi phải gánh chịu kể từ năm 1999". Bếp trưởng Bras nói: "Chúng tôi muốn hoạt động với một tinh thần công bình không sức ép, để mang đến phục vụ và ẩm thực mang đậm âm hưởng rảnh rỗi và hòa bình của tổ quốc chúng tôi".

Truyền thống đòi trả lại sao này có vẻ bắt nguồn từ bếp tưởng siêu sao Marco Pierre White – bếp trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử với 3 ngôi sao Michelin. Chỉ khoảng 5 năm sau khi kiếm được sao, ông tuyên bố đòi trả lại chúng, đồng thời cũng "rửa tay gác kiếm" và từ bỏ tương lai nồi chảo ở nhà hàng nổi tiếng của bản thân mình.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 5.

Bếp trưởng huyền thoại người Anh Marco Piere White là người dẫn đầu xu hướng "trả sao".

"Những người trao sao cho tôi có tri thức ít hơn tôi. Bạn phải nhìn nhận được trị giá thực sự của cái thứ được trao cho mình: đó là lý bởi vì sao tôi bỏ đi thuận tiện. Họ chẳng có trị giá gì với tôi cả". Bếp trưởng huyền thoại nói với tờ Guardian tham gia năm 2015.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 6.

Ông còn từng là thầy của Gordon Ramsay.

Nhiều người đã làm theo ông. Tham gia năm 2005, bếp trưởng Philippe Gaertner vùng Alsace nước Pháp cũng muốn gửi lại những ngôi sao. Tờ New York Times cho hay ông đã gửi một lá thư đến Michelin và công bố rằng ông đang đổi mới thực đơn và sẽ trả lại 3 ngôi sao mà mái nhà ông đã gìn giữ trong khoảng những năm 1930.

Người nấu ăn Alain Senderens ở Paris cũng muốn trả lại những ngôi sao với chiến lược đóng cửa nhà hàng Lucas Carton nhiều người biết đến. Ông nói: "Tôi chỉ muốn vui chơi, tôi không muốn khiến đầy cái tôi của chính mình nữa. Tôi quá già cho chuyện đó. Tôi có thể sản xuất ẩm thực xinh xắn mà không cần những giải thưởng gì đấy".

Tất nhiên, việc trao lại ngôi sao cũng thật khó khăn để diễn ra. Bởi vì như đã giải nghĩa ở trên, Michelin không trao sao cho người nấu ăn, những ngôi sao mang giá trị tham khảo cho thực khách trên toàn nhân loại. Giống như việc bạn không thể nào xoá hết những "review" về quán ăn của bạn ở trên mạng, cho dù chúng có tốt hay xấu vì đấy là ý kiến của quang khách.

Ngày xưa mong chẳng kịp, giờ thì hàng loạt bếp trưởng đòi trả lại sao Michelin và còn trốn như tránh tà - Ảnh 7.

Cũng giống như việc nhận sao, việc trả lại sao cũng chẳng dễ ợt gì...

Còn đầy đủ những tăm tiếng nổi tiếng trong làng ẩm thực đã liên tiếp muốn trả lại sao từ năm 2014 đến hiện tại. Nguyên nhân trả lại sao có phần nhiều, họ có thể căm phẫn giống bếp trưởng Veyrat, cảm thấy bị sức ép như bếp trưởng Bras, muốn thay đổi cơ cấu nhà hàng, muốn thay đổi thực đơn… Đương nhiên, trừ khi các bếp trưởng đóng cửa nhà hàng, họ sẽ không dễ dàng mà "thoát" được. Thậm chí, rộng rãi bếp trưởng "vô vọng" muốn trốn chạy tới mức trợ thì đóng cửa nhà hàng rồi tạo dựng với một cái tên mới và cầu nguyện rằng nhà hàng mới của mình sẽ không lọt vào mắt xanh của các giám định viên ẩn danh Michelin.

Source (Nguồn): Eater, Guardian...

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét