TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2019

Ngắm rạng đông ở núi lửa: Hưởng thụ đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ lỡ

Rời Bali một đêm tháng sáu, rời xa những bữa sáng trên bể bơi tại Ubud, Bali Swing, bể bơi vô cực hay checklist những địa điểm sống ảo không thể bỏ lỡ tại Bali, tôi mua đến Cemoro Lawang - thị trấn ốm nằm gần núi lửa Bromo ở độ cao hơn 2000m. Nếu như Bali là thiên đàng trên mặt đất, Bromo trong mắt tôi, là một thiên đàng của sự tĩnh yên, chờn vờn trong những đám mây với những trải nghiệm ngao du hoàn hảo nhất tôi từng nhân thức.

Indonesia không chỉ có một Bali với hàng triệu du khách mỗi năm, miền đông Java còn ẩn chứa núi lửa Bromo - một vẻ đẹp trầm lắng đủ khiến người ta bàng hoàng.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 1.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 2.

“Probolingo?”, cậu phụ xe hỏi khi chiếc xe khách chở trong khoảng Bali vừa tới Probolingo.

“Yes yes, but no no… Bangyuagga”, tôi vừa nói vừa chỉ tham gia Google Maps. chậm triển khai là ở dọc đường tôi muốn dừng chân.

Nếu như đi trong khoảng Bali, bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng để đến đô thị Probolingo. Trong khoảng đây, du khách sẽ phải ngồi xe khách - loại xe van 15 chỗ cũ kĩ lỗ và xập xệ, để lên làng Cemoro Lawang. Phải đủ khách thì xe mới chuyển bánh, hoặc bạn phải chịu chia tiền cho giá của một chiếc xe khoảng 400 - 600 nghìn IDR (tương đương 600 nghìn - 900 nghìn VNĐ). Sau khi chờ một tiếng, xe của tôi cũng đủ 15 người, chia ra chỉ khoảng 35.000 IDR cho một người.

Trục đường lên làng Cemoro Lawang cong vút như lên Hà Giang, dù lạnh hơn phổ thông. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, chiếc xe ô tô cũng đến được thị trấn, lái xe trả từng hàng ngũ khách về nhà nghỉ - cái đô thị nhỏ tuổi đôi chút. Bạn sẽ phải trả 20,000 IDR vé vào đô thị, chưa tính đến vé tham gia vườn nước nhà nơi có núi lửa Bromo.

Cậu lái xe hỏi chúng tôi có muốn tậu tour xe jeep lên ngắm núi lửa luôn không. Tôi chỉ có hai lựa chọn, một là đi bộ khoảng 2 tiếng lên điểm quan sát rồi sau đó đi một đoạn đường tắt tham gia vườn tổ quốc, như vậy hoàn toàn free nhưng khó nhọc - và trốn vé. Ngoài ra không, cậu ấy đưa ra chi phí 350.000 IDR - không thấp nhưng hợp lý khi vé vào vườn quốc gia đã là hơn 300.000 IDR, tính ra gần 500 nghìn VNĐ. Nghĩ phải thức dậy vào 3 giờ sáng trong cái lạnh 9 độ C, tôi chọn tậu một tour xe jeep cho thoải mái.

Cemoro Lawang là điểm trung chuyển cho những lữ hành nghỉ một đêm, sáng đêm ngày sau leo núi Bromo rồi lại rối rít tới ijen - hồ nước xanh nổi tiếng, quay lại Surabaya hoặc tới Bali. Nắng chiều trải dài trên khuông núi, đổ dài trên những cánh đồng trồng cần tây, nhuốm màu vàng úa trên những gia đình. Ai đó ví Cemoro Lawang như những thành phố bé xíu trên đỉnh Himalaya cũng đúng, chỉ khác nơi đây trông xa ra là những ngọn núi lửa. Tôi chưa tới Himalaya nhưng cái lạnh 9 độ, sự tĩnh lặng đôi lúc bị phiền hà bởi tiếng vó ngựa lộp cộp chắc cũng y tương tự. Trong khoảng nhà nghỉ tôi ở, đi một vài bước lên một triền đồi, nhìn xa xa là núi lửa Bromo. Hoàng hôn ở đây không tráng lệ như rạng đông nhưng thu bản thân trong nắng chiều ta cũng thấy bồi hồi. Trước khi đêm dần buông, tôi đi loanh quanh làng và dừng ở một “warung” - quán ăn bé bỏng rồi về sớm đi ngủ.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 3.

“Room A2”, cậu tài xế đi xông thẳng vào phòng gõ cửa, dù tôi đã dậy từ 3h chờ sẵn.

“Yes”.

Nói rồi, cậu đưa chúng tôi lên xe, tiền đã trả trong khoảng hôm trước. Nhìn phổ biến, ngoài tiền tour thì mọi thứ ở đây khá rẻ, giá phòng tính ra khoảng hơn 300 nghìn VNĐ cho 2 người/1 đêm. Ví như bạn đi tour liên kết với hồ nước xanh Ijen hoặc đi trọn gói từ Probolingo thì sẽ có một giá khác, miễn sao chú ý với các kiểu lường đảo du lịch.

Chiếc xe Jeep đi đón thêm một số người nữa trước khi tiến đến điểm ngắm núi Bromo trong ánh hoàng hôn. Nhiệt độ ngoài trời lúc đó chỉ cỡ 7 độ, vì không chuẩn bị trước nên tôi chỉ có một chiếc áo khoác mỏng. Cả đoàn dài xe Jeep chở khách tham quan tắc cứng trên đường đến Bromo khiến chúng tôi phải đi bộ một đoạn. Ngửng đầu lên trời, cũng lâu lắm rồi tôi chưa thấy bầu trời sao đẹp tới vậy - bên này là bầu trời đêm nhóng nhánh, bên kia là ánh hồng bắt đầu ửng lên. Từng đội ngũ khách tham quan chen nhau, mong có được chỗ đẹp ngắm bình minh.

Không muốn chen nhau ở đó, cả lực lượng khách trên chiếc xe Jeep leo lên một sườn đồi đằng sau. Lúc đầu công chúng cũng sợ vì không bạn nào trèo lên, nhưng nghĩ tới cảnh toàn thấy đầu người lô nhô, tôi quyết định cứ vạt cỏ mà đi thôi. Và tôi biết, đó là quyết định minh mẫn nhất trong đời du lịch của bản thân mình.

Núi lửa Bromo và ngọn núi kế bên trải ra trước mắt, ánh mặt trời đang dần len lỏi, sưởi ấm môi trường và mê đắm du khách. Trong khoảng trên cao này, tôi như cảm nhận được sự biến chuyển của môi trường, như một đoạn video timelapse mặt trời dần nhô lên cao. Toàn bộ đều tĩnh mịch, sợ khẽ khàng cử động cũng bỏ dở một nhịp điệu của mặt trời. chậm tiến độ là những sắc màu rạng đông cuốn hút nhất trong đời tôi: Một tầng mây phía trên pha màu xanh nhạt, những dãy núi ngả hồng trải dài trong tia nắng vàng ửng. Bromo hiện lên, nguy nga và ngạo nghễ, xung quanh là lớp sương mỏng manh còn chưa tan hết.

Bạn đừng nhầm với ngọn núi tròn đều chính giữa, núi lửa Bromo nằm bên cạnh, nhưng người nào cũng phải tranh thủ chụp hình với ngọn núi đẹp như tranh này. Tôi hiểu vì sao, có những hoàng hôn làm cho người ta chết yên. chậm tiến độ là khoảnh khắc nhập tâm vào thiên nhiên, không bị những bon chen, nhanh nhẹn của cuộc sống xô đẩy. Rạng đông trong khoảng trên khung đồi nhìn về phía Bromo là bình minh hấp dẫn nhất thế cục tôi, cho đến hiện nay. Phút giây ấy, có nhẽ người ta cũng muốn ước một vấn đề gì đó, dù không hề ngôi sao sa vụt qua bầu trời. Như thể có ngàn mặt trời rực rỡ đang phong bế lấy núi đồi, và cả chúng tôi.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 4.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 5.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 6.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 7.
Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 8.

Với tour đơn giản như này, sau khi được chở lên tới điểm quan sát núi Bromo, tài xế sẽ đưa bạn tới biển cát - “Sea of sand” như người dân địa phương vẫn gọi, để mở đầu hành trình leo núi lửa. Tới đây tham gia khoảng 6:30 sáng khi trời còn chưa nắng gắt, sườn cảnh biển cát cũng mờ ảo vì… bụi.

Đoạn đường lên đỉnh núi lửa không quá xa nhưng cũng làm phổ thông người nuốt nước bọt khi nghĩ đến vì quá bụi và nhất là sau một đêm ít ngủ, dậy vào 3 giờ sáng. Bạn có thể thuê ngựa lên tới chân bậc thang leo núi lửa, cả đi cả về khoảng 100.000 Idr (gần 170 nghìn VNĐ) nhưng tôi lựa chọn cách thức đi bộ - phần vì không muốn ngồi trên những chú ngựa bé nhỏ gò, phần vì muốn tự bản thân thưởng thức.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 9.

Biển cát hiện lên như xứ sở Ả Rập hay miền Trung Á xa xăm nào đó, với vó ngựa tung bụi mù, những người nài ngựa che độc đáo mặt vì bụi, thủng thỉnh dẫn ngựa chở du khách qua biển cát, dần qua những hẻm đồi để lên tới điểm đi bộ. Bạn nào đó thấy chính mình như lữ khách băng qua sa mạc, hay một người du mục vượt gió cát trên hành trình vạn dặm. Càng lên cao lưng đồi, khuông cảnh ở dưới hiện ra càng huyền ảo, lãng đãng, như một chương trong Nghìn lẻ một đêm.

Đến điểm leo cầu thang núi lửa, tôi phải bịt khẩu trang vì mùi diêm sinh từ miệng núi với khói bốc lên cao. Nhìn xa tưởng gần nhưng leo được lưng hạn độ thang, tôi đã thở dốc vì mùi sặc sụa - nhiều người ho sặc sụa và phải ngồi nghỉ. Gắng công chút nữa rồi cũng đến miệng núi lửa Bromo, một bên là toàn cảnh biển cát trải dài, bên còn lại là miệng núi lửa bốc khói nghi bất tỉnh nhân sự. Đó là lần trước tiên, tôi thấy bản thân mình nhỏ bé và yếu đuối trước tự nhiên như nào. Từng đoàn người như những chấm gầy li ti, mài miệt hướng về ngọn núi lửa, chỉ để nhân thức mình còn đủ nghị lực để chinh phục những đỉnh cao trong cuộc sống.

Ngắm bình minh ở núi lửa: Trải nghiệm đẹp sững sờ mà ai đi Bali cũng bỏ qua - Ảnh 10.

Đô thị Cemoro Lawang đón những du khách mệt toài vào lúc 8 giờ sáng; người sẵn sàng đồ đạc để đi về phía Ijen, người nghỉ ngơi rồi đi về Probolingo hoặc đi tiếp sang Bali. Tôi tranh thủ những giây lát thanh bình sau cùng, nhấm nháp tách trà gừng và nhìn Cemoro Lawang lần cuối.

Chẳng cần đến Bali, chúng ta vẫn có thể “ăn - nguyện cầu - yêu” và tĩnh tâm nơi thị trấn này. Cố định tôi sẽ quay về.

Theo Minh Đức - Kiến tạo: Jordy

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét