TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

New York Times: Đừng quá bất ngờ ví như chiếc iPhone tiếp theo của bạn 'Made in Việt Nam'

Các nhà hiệp thương Hoa Kỳ và Trung Quốc đang họp tại Thượng Hải trong tuần này, nỗ lực khắc phục trận chiến thương mại của họ. Nhưng đối với một vài công ty thì sự thú vị của nền kinh tế lớn thứ nhị thế giới có thể đã bị mờ nhạt đi. Với laptop lanh lợi, máy chơi game video và các mục yêu mến khác của người tiêu xài có kỹ năng sẽ là những cái tên tiếp theo trong danh sách thuế quan của Trump, các nhà sản xuất đang cảm thấy áp lực khi phải tìm những điểm có công lao lương thấp mới để đóng chai hoặc hoàn thành vật phẩm của họ.

Apple đã sắm tới Việt Nam và Ấn Độ khi tăng cường tìm kiếm các phương pháp để đa dạng hóa chuỗi cung cấp của bản thân. Nintendo đã tăng tốc chuyển đổi chế biến bảng điều khiển Switch sang vietnam từ TQuốc. Công ty điện tử Đài Loan Foxconn, một nhà lắp ráp iPhone lớn, cho nhân thức vào 04 tuần 1 rằng họ đã sắm quyền dùng đất ở Việt Nam và đã bơm 200 triệu đô la tham gia một công ti con của Ấn Độ. Các đối tác khác của Đài Loan và Trung Quốc với Apple đã liệt kê rằng họ cũng đang chú ý tăng nhanh hoạt động tại Việt Nam.

Tất nhiên, để đóng hộp được iPhone, vn cần phải vượt lên một số chướng ngại. Trước hết là về chất liệu. Công ti của Vũ Hữu Thắng tại đô thị Bắc Ninh, Bắc Việt Technology, đóng hộp các phòng ban nhựa ốm cho máy in Canon, nhạc cụ Korg, điện thoại di động và phụ kiện laptop Samsung, bao gồm cả tai nghe nhét tai. Ông nói rằng tổ chức kinh doanh của ông sẽ khó cạnh tranh với các nhà cung ứng Trung Quốc, chừng nào ông vẫn còn phải nhập 70 tới 100 tấn nguyên liệu nhựa nhập cảng mỗi bốn tuần, phần nhiều được đóng chai tại TQuốc.

"vietnam khó có thể so sánh với China", Thắng nói. "Khi chúng tôi mua nguyên liệu, nó đắt hơn 5 tới 10% so với Trung Quốc. Và thị trường Việt Nam thì quá gầy để lôi kéo các nhà chế biến nhựa đặt nhà máy ở đây".

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 1.

vietnam sẽ không thay thế China như một trọng điểm chế biến chỉ sau một đêm. Bất động sản có thể đang tăng giá, và các nhà máy và nhà kho vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng.Tuyển nhân viên và quản lý công tích cũng là thách thức không nhỏ bé.

Ông Frederick R. Burke, giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh luật Baker McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, mặc dầu hàng ngũ công sức của vn đang ngày càng tăng 1 triệu người mỗi năm, ông vẫn quan ngại về tình trạng thiếu công phu.

Việt Nam cũng không có rộng rãi tổ chức kinh doanh sản xuất các linh kiện, bộ phận và nguyên liệu chuyên dụng như các nhà đóng chai có thể yêu cầu ở Trung Quốc.

Nai lưng Thu Thủy - lãnh đạo công ti HTMP cho nhân thức, đương nhiên là cô ấy rất thích khiến cho việc với Apple vào một ngày nào đó. Tổ chức kinh doanh của Thủy đóng gói khuôn kim loại mà các nhà máy dùng để đóng hộp nhựa và các bộ phận đúc. Cô chỉ về phía chiếc MacBook gần đó: "Một ngày nào đó, HTMP có thể có thể chế tác khuôn cho thân máy tính xách tay bằng kim khí". Nhưng cô biết tổ chức kinh doanh phải cải thiện bằng đa dạng phương pháp trước khi ngày đó có thể đến.

"Có một danh sách dài những việc phải khiến", cô nói.

vietnam đã là một "người đẩy đà" trong đóng hộp giày dép, áo quần và các loại hàng hóa thâm dụng công phu khác.

Nike và Adidas hiện phân phối gần một nửa sản lượng giày sport của họ tại vn. Khi các nhà máy mọc lên, Chính phủ đã cam kết cải thiện đường sá, cảng và nhà máy điện. Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận với các chính phủ trên quả đât để giảm thuế, bao gồm cả ký hợp đồng đạt được tham gia 04 tuần trước với Câu kết châu Âu.

Chính phủ vn muốn có mối quan hệ thương mại đôi bên cùng hữu dụng với Hoa Kỳ, và đang nhấn mạnh cố gắng trừng phạt các nhà xuất khẩu TQuốc gắn nhãn Made in Vn, để trốn thuế của Hoa Kỳ.

Miền bắc Việt Nam đang dần biến thành một trung tâm lớn cho điện tử. Hơn một thập kỷ trước, Samsung Electronics của Hàn Quốc, đã xây dựng một nhà máy ở Bắc Ninh để giảm sự phụ thuộc tham gia TQuốc. Chi phí tại TQuốc tiếp tục tăng và doanh số của Samsung đã tụt dốc sau khi Bắc Kinh kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Hàn Quốc về việc Seoul nắm giữ hệ thống phòng ngự tên lửa của Mỹ tham gia năm 2017.

Samsung đã đóng cửa phần nhiều trừ một trong những nhà máy laptop mưu trí của họ tại China. Hiện nay họ lắp ráp khoảng người yêu số laptop được bán trên toàn thế giới tại vietnam. Các công ty con của Samsung tại vn, nơi dùng khoảng 100.000 lao động, và chiếm giữ gần một phần ba thu nhập 220 tỷ USD của công ty vào năm ngoái.

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 2.

Một phát ngôn viên của Samsung mách nhỏ, khoảng 90% doanh thu bán hàng liên quan tới hàng hóa được chuyên chở trong khoảng vietnam sang các nước khác. Điều đó ẩn ý rằng một bản thân mình Samsung đã chiếm hữu một phần tư xuất khẩu của vn trong năm 2018, mặc dầu vấn đề đó có thể không hoàn cục bộ hiện được hiệu quả của công ti. Chiến thắng của Samsung tại vn đã giúp thuyết phục đa dạng nhà cung cấp Hàn Quốc rằng họ cũng cần xuất hiện ở đây.

Filippo Bortoletti, phó giám đốc tại Thủ đô tại tổ chức kinh doanh giải đáp buôn bán Dezan Shira nói: "Khi bạn là một công ti lớn và bạn chuyển tới một nơi, mọi thứ sẽ theo sau bạn".

Samsung có 35 nhà cung ứng Việt Nam, người phát ngôn của tổ chức kinh doanh cho biết. Khi Samsung lần đầu tiên xây dừng ở vietnam, họ đã tìm một số trang bị bằng kim khí được sử dụng trên dây chuyền lắp ráp của bản thân từ một công ty địa phương, Vn Precision Mechanical Service & Trading, hoặc VPMS. 

New York Times: Đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone tiếp theo của bạn Made in Vietnam - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Huệ, 28 tuổi, kiến thiết công ty riêng tham gia năm 2015. Huệ đã khiến cho việc 16 giờ một ngày để kiếm một công tác hàng ngày cho một công ti khác trong khi đưa liên doanh mới của cô lên khỏi mặt đất.

Tổ chức kinh doanh khởi nghiệp của cô, Anofa, chuyên về xử lý bề mặt cho các phòng ban kim khí. Họ đã làm việc với các nhà cung cấp cho các thương hiệu nước ngoài như nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc LG và nhà đóng hộp xe máy Ducati của Ý.

Nguyễn Văn Huân, chồng của Huệ, cũng là luật sư của cô, nói rằng họ rất trông chờ được mở mang chuỗi cung cấp của bản thân mình tại vn.

"Anofa đã đầu cơ tham gia các máy móc mới để cố gắng giành được phổ biến thích hợp đồng hơn từ các khách hàng nước ngoài. Họ có tiêu chuẩn và đòi hỏi cao hơn." - ông Huân nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/New York Times


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét