TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Nắng, gió ở biển Caribe, 1.500 tỷ USD và cuộc vật lộn của thiên đường thuế

Quần đảo Virgin thuộc Anh (British Virgin Islands - BVI) là nhà của hơn 400.000 công ti có tổng tài sản đạt 1.500 tỷ USD. Tất nhiên, bạn sẽ không thể nhân thức được điều đó nếu như đi dạo ở Road Town – thủ phủ của quần đảo Caribe này. Những con gà trống và gà mái "thách thức" những chiếc xe hơi trên những con đường nhỏ hẹp. Các tổ chức kinh doanh luật được lập ra để dịch vụ hàng nghìn tổ chức kinh doanh vỏ bọc chỉ đặt văn phòng tại những tòa nhà đơn sơ nằm cạnh những căn nhà gỗ được sơn màu sắc tươi sáng.

Ngoài một số tấm biển chỉ trục đường màu xanh ít oi nằm ở đầu một vài con thị trấn ở khu trung tâm, ở đây có đa dạng đoạn đường thậm chí còn không có tên. Ở BVI không có phục vụ bưu chính, các công ty và 32.000 công dân của quần đảo này dùng liên hệ gửi thư làm cho địa chỉ của chính mình, và đó cũng chính là nguyên do vì sao 1 hòm thư ở Road Town có thể là trụ sở trên danh nghĩa store nghìn tổ chức kinh doanh từ khắp nơi trên quả đât. Hàng trăm luật sư, kế toán và các nhân viên văn phòng làm cho việc trong những tòa nhà mọc lên tại hòn bạo động Tortola.

Ở vài thiên đàng thuế như Luxembourg, Monaco hay thậm chí là đảo Cayman, tiền "chảy róc rách" qua từng ngõ ngách. Còn ở BVI, tiền đi qua mà không để lại chút dấu vết nào.

Nắng, gió ở biển Caribe, 1.500 tỷ USD và cuộc vật lộn của thiên đường thuế - Ảnh 1.

Tuyến đường xã ở BVI. Ảnh: Bloomberg.

BDO là 1 công ti kế toán đóng tại tòa nhà 4 tầng sơn màu xanh lá được bao bọc bởi những cây cọ. Ryan Geluk, phó giám đốc của BDO, lướt trên bàn phím và trên màn hình gấp rút sinh ra cơ sở dữ liệu mà anh rất mực kiêu hãnh: BOSS, chuỗi hệ thống được BVI mở màn dùng từ năm 2017 để phục vụ yêu cầu phải lưu trữ thông tin về ông chủ của các tổ chức kinh doanh mà BDO dịch vụ. Nhấp chuột vào Almighty Dollar, tổ chức kinh doanh đạt yêu cầu địa chỉ tại hòm thư 9272 ở Road Town trong khoảng bốn tuần 12/2007, trên màn hình hình thành số hộ chiếu và ngày tháng năm sinh của ông chủ John Zykow-Wumu.

Almighty Dollar không hề là 1 công ty có thật mà chỉ là 1 tổ chức kinh doanh vỏ bọc được dựng lên để nhận giảm giá thuế, giống như các công ti khác đã chọn lựa BVI khiến cho nơi đạt yêu cầu pháp nhân. Dù rằng giúp lập nên và điều hành BOSS, Gelek cũng không có quyền truy cập đầy đủ hạ tầng dữ liệu. Chỉ có 2 nhân viên của Tổ chức giám sát vốn đầu tư của BVI có thể khiến cho việc đó. Đây cũng là 2 nhân vật độc nhất vô nhị nắm tổng thể tin tức chi tiết về khoảng 600.000 chủ tổ chức trực tiếp hay gián tiếp kiểm soát các tổ chức kinh doanh đăng ký liên hệ ở BVI.

Geluk cho nhân thức BOSS sử dụng công nghiệp mã hóa không bao giờ bị hack. "Ví như có bạn nào đó truy cập vào BOSS trong khoảng 1 nơi bất thường Chẳng hạn như Triều Tiên, chuỗi hệ thống sẽ ngay ngay lập tức đóng lại". Máy chủ được đặt ở 1 nước G7 nhưng chẳng phải Mỹ.

BVI đang trải qua một sự đổi mới. Năm rồi, Quốc hội Anh đã bỏ thăm buộc BVI và 13 vùng cương vực khác phải tăng tính minh bạch – một thời khắc cá biệt các nghị viên Anh thực hiện được đồng thuận lớn tới vậy kể trong khoảng năm 2016, trong bối cảnh nền chính trị Anh vẫn mắc kẹt vì Brexit. Một lao lý cần thiết nhằm tăng tính sáng tỏ là mỗi vùng phải có 1 hệ thống tương tự BOSS và công khai thông tin.

Thiên đường thuế bị tấn công

Vị thế của BVI trong đội ngũ các thiên đường thuế bị giảm bớt sau vụ rò rỉ hồ sơ Panama Papers năm 2016, trong đó 11,5 triệu tài liệu từ công ti luật Mossack Fonseca bị công ty nhà báo quốc tế ICIJ công bố nhiều. Vụ bê bối này kéo theo một loạt các vụ khảo sát rửa tiền, trốn thuế, né cấm vận trên khắp nhân loại. Hơn người tình các công ty bị kể tên có hoàn thành thủ tục liên hệ ở BVI, thậm chí vài người còn bắt buộc đổi tên vụ bê bối này thành BVI Papers.

Những người địa phương BVI kiếm được thức rõ sự giận dữ của đại chúng đối với những của nả bị che đậy và số thuế bị thất thoát. Tuy nhiên họ không tin rằng bản thân mình có lỗi trong việc này, thậm chí phổ thông người sẽ phản đối việc gọi BVI là 1 thiên đàng thuế. Nhưng những gì diễn ra ở BVI lại trở thành thước đo để đánh giá liệu công cuộc trấn áp các thiên đường thuế có hiệu quả hay không.

Khi đi dạo trên những đoạn đường đầy bụi ở Road Rown, bạn sẽ cảm thấy tí đỉnh khó hiểu và tự hỏi vì sao những người địa phương BVI lại ủng hộ các công ty vỏ bọc. Các công ty này không nộp thuế. Đến nay toàn cục các đảo trong số 60 đảo thuộc quần đảo này đã thuộc sở hữu của những người siêu giàu đến trong khoảng nước khác (Richard Branson chiếm hữu đảo Necker; Larry Page chiếm hữu Eustasia), và có rất ít dấu hiệu cho thấy những người này đóng góp cho kinh tế địa phương. Những dấu tích phá hủy mà siêu bão Irma gây ra cho BVI từ năm 2017 giờ vẫn hiện diện ở khắp nơi.

Tuy nhiên, những người địa phương BVI trả lời phỏng vấn của Bloomberg đều đồng tình rằng nơi này sẽ có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn số đông giả dụ như không có ngành phục vụ tài chính. Mất 450 đô la Mỹ để kiến thiết 1 công ti và 450 USD mỗi năm để duy trì hoàn thành thủ tục pháp nhân. Ngành dịch vụ nguồn vốn đóng góp 62% trong tổng nguồn thu nhập ngân sách 372 triệu USD của BVI, và con số có thể giảm xuống ví như như các tổ chức kinh doanh bắt buộc công khai tin tức về người chiếm hữu, trong khi quần đảo này có dân số quá ít ỏi và cơ sở cơ sở thì xuống cấp.

Vài năm trở lại đây, EU đã bắt nạt dọa sẽ cho BVI và một vài vùng lãnh thổ vào danh sách đen giả dụ như họ không siết chặt luật lệ để cản trở các công ti trốn thuế. Theo ước lượng của IMF, nhân loại thất thoát khoảng 600 tỷ đô la mỗi năm vì các công ty chuyển lãi tới những công ty vỏ bọc tại các nơi có mức thuế suất bằng 0.

Tất nhiên, cố gắng tăng tính sáng tỏ ở BVI trong khoảng phía chính phủ Anh đang gây ra phổ quát áp lực hơn cả. Quốc hội Anh đã duyệt luật buộc các vùng cương vực như BVI phải hoàn tất cách thức đạt yêu cầu công khai tham gia năm 2020.

Không có gì đáng không thể tinh được, phổ biến đứa ở Road Town cho rằng có những nguyên do hoàn toàn quang minh chính đại để dùng hoàn thành thủ tục pháp nhân ở BVI. Ví dụ, hồ sơ Panama cho thấy nữ diễn viên người Anh Emma Watson tìm ngôi nhà đất London phê duyệt 1 công ti ở BVI để cản trở những kẻ thóc mách sắm ra nơi ở của bản thân mình. BVI được coi là vùng đất trung lập tiện lợi để hoàn thành thủ tục pháp nhân cho các liên doanh quốc tế. Chả hạn, các chủ đầu tư thung lũng Silicon sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đầu tư vào 1 liên doanh công nghiệp Nga đạt yêu cầu ở BVI, nơi áp dụng hệ thống luật common-law của Anh thay vì luật lệ của Nga.

Tất nhiên tính sáng tỏ không doạ dọa những nguyên do này. Thứ bị ăn hiếp dọa là vai trò cần thiết của BVI trong nỗ lực che đậy người chủ thực thụ của của nả, khiến cho các tổ chức điều hành khó khăn sắm ra manh mối trong các vụ tranh chấp buôn bán, dò hỏi trốn thuế và rửa tiền.

Hệ thống các công ty vỏ bọc trên nhân loại giống như trò chơi rút gỗ Jenga, với mỗi thiên đường thuế là 1 block hỗ trợ toàn bộ cấu trúc. Và chiến dịch tăng tính sáng tỏ cũng giống như việc rút phổ biến block ra cùng 1 lúc, trong đó BVI là block ở gần đáy do vậy tấn công vào đây có thể làm cho cả cái tháp bị sập.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét