TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Luật pháp thu hồi sổ hồng: Nên bỏ hay không? | MuaBanNhaDat

Việc Sở Tài nguyên - Không gian TP.Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ hồng của người địa phương đang sống tại các phổ biến cư của Tổ chức Mường Thanh cho thấy, ví như không bỏ quy định này thì sổ hồng - một chứng từ pháp lý quan trọng - có thể bị thu hồi vô tội vạ.

Cho thu hồi sẽ cấp không có tội vạ

Theo pháp luật tại khoản 2, yếu tố 106 luật Đất đai 2013, tổ chức có thẩm quyền thu hồi giấy đạt yêu cầu (sổ hồng) khi cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng dùng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích dùng đất, thời hạn dùng đất, nguyên do sử dụng đất theo luật pháp của luật pháp đất đai...Đây chính là cơ sở vật chất để Sở TN-MT Hà Nội thu hồi sổ hồng của người địa phương tại các dự án của Mường Thanh. Theo các chuyên gia, nếu như không sửa thì đây cũng sẽ là cơ sở vật chất để nhà đầu tư, công ty tác dụng cấp sổ cồng kềnh. Nếu “lọt” thì xong, mà không lọt thì thu hồi theo luật định.

Trạng sư È Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích trước khi thu hồi sổ hồng của dân, cần lưu ý đối với quyết định thu hồi sổ hồng và trình tự hồ sơ ban hành quyết định đó để xác định quyết định đó đúng hay sai. Trong đó, Nghị định 43 và Nghị định 01 của Chính phủ pháp luật cụ thể thi hành luật Đất đai 2013, với trường thích hợp thu hồi sổ hồng do công ty nhà nước cấp sai, thì công ty thu hồi phải thực hiện các lớp lang thủ tục như: kiểm tra lại, báo cáo cho người sử dụng đất biết rõ nguyên do và quyết định thu hồi sổ hồng đã cấp không đúng quy định. “Giải pháp không hề thu hồi sổ hồng mà là xử lý kỷ luật, thậm chí phải xử tội hình sự, cố tình làm cho trái pháp luật nhà nước những người làm cho sai, chẳng thể có định nghĩa xử phạt hành chính. Công ty tác dụng chỉ được thu hồi sổ hồng để sửa lại cho đúng và sau đó phải trả lại cho cư dân”, trạng sư Phượng nói.

Luật sư Hoàng Thu, trưởng đại diện Văn phòng luật Hoàng Thu, nghĩ rằng pháp luật về cấp và thu hồi sổ hồng đã có nhiều bất cập, lỗi thời, không còn thích hợp với thực tiễn. Ở rộng rãi nước, không có việc cấp rồi thu hồi lại. Khi dự án làm sai, nhà đầu tư sẽ bị xử lý nghiêm, bị đòi hỏi đập bỏ phần sai phép. Ví như xác định có việc cấp sổ hồng sai qui định, người cấp có thể phải chịu nghĩa vụ bồi thường.

co nen bo quy dinh thu hoi so hong hay khong

Việc cấp sổ hồng sai và thu hồi không có tội vạ đã tác động nghiêm trọng đến quyền lợi cư dân

Để đảm bảo bất biến

Không phủ kiếm được trên thực tiễn một số thủ tục hành chính, trong đó có việc cấp sổ hồng có thể có sơ sót, khác lạ là mặt công nghệ, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nghĩ rằng: “Thu hồi trong trường thích hợp vấn đề chỉnh sổ hồng và cấp lại sổ hồng, công ty công dụng phải giải nghĩa rõ nguyên do. Nếu sơ sót về hồ sơ hành chính, phải nói rõ thời gian thu hồi và thời điểm trả lại sổ hồng cho người địa phương. Nhưng nhà đầu tư cùng với một số cán bộ nhà nước có thẩm quyền bắt tay với nhau cấp sổ hồng trái quy định của luật pháp muốn thu hồi phải hỏi quan niệm cư dân, thậm chí phải có quyết định của công ty có thẩm quyền như tòa án hay tập đoàn dò la mới được thu hồi”.

Nguyên một chỉ huy của Văn phòng đạt yêu cầu đất đai TP.HCM chắc chắn sổ hồng trong trường hợp cấp sai do lỗi của các tập đoàn quản lý. Cư dân được cấp sổ rồi thì không thể thu hồi để đảm bảo sự bất biến. Bởi giả dụ thu hồi sẽ gây bất ổn vì nguyên nhân lỗi của tổ chức quản lý.

Mỗi sổ hồng can hệ đến thế cuộc, là tài sản lớn, là số mệnh của cả một gia đình, nay thu hồi đã khiến “bể” kế hoạch cả đời họ. Giả dụ do nhà đầu tư, công ty chức năng làm cho sai, cư dân biến thành nạn nhân thì phải bảo kê người địa phương khi họ không can thiệp tham gia thời kỳ khiến sai”, ông này cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét