TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Kiểm toán Nhà nước: Chưa đủ cơ sở để đánh giá về giá điện - VnExpress Kinh Doanh

Từng kiểm toán bí quyết tính giá điện giai đoạn 2014-2016, song Kiểm toán Nhà nước cho biết chưa có tin tức toàn diện về giá ở hiện tại. 

Tại cuộc họp công bố thông báo tổng thích hợp kết quả kiểm toán 2018 diễn ra ngày 5/7, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2016, tập đoàn kiểm toán có thực hiện chuyên đề bí quyết tính giá điện nhưng là trong giai đoạn 2014 - 2016, thời gian vẫn ứng dụng các tính theo nghị định cũ.  

Sau khi chuyên đề này được thi hành thì Chính phủ ban hành nghị định mới, trong đó đổi mới luật pháp vấn đề tính giá điện. Và từ đó tới nay Kiểm toán Nhà nước chưa tiến hành cuộc kiểm toán chuyên đề nào về giá điện.

Công nhân EVN Hà Nội đang làm việc. Ảnh: EVN

Công nhân EVN Hà Nội đang khiến cho việc. Ảnh: EVN

Năm 2018, công ty này không kiểm toán cơ sở vật chất tính giá và phương thức vấn đề chỉnh giá điện mà chỉ tiến hành với báo cáo vốn đầu tư của EVN, trong đó có can dự yếu tố giá thành của phổ biến mảng hoạt động tại EVN, không riêng giá điện.

"Bởi thế chúng tôi không có cơ sở để đánh giá, đánh giá về đợt nhân tố chỉnh giá điện mới đây", ông Tiên nói, cùng lúc cho biết hiện chưa chiếm được chỉ đạo của Chính phủ về nhân tố này. Dĩ nhiên, nếu như Chính phủ yêu cầu tiến hành chuyên đề kiểm toán giá điện tham gia kế hoạch năm 2020 và đạt yêu cầu triển khai theo luật định thì cơ quan này sẽ tích lũy thông tin, dò xét, đồ mưu hoạch. 

Trước đó, sau khi giá bán từng cái điện bình quân tăng 8,36% tham gia ngày 20/3 đã khiến cho nóng phiên luận bàn ở tổ về kinh tế xã hội của Quốc hội tham gia cuối tháng 5. Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội giải trình cặn kẽ về quyết định tăng giá điện, thời gian tăng cũng như kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương về tăng giá. Tuy nhiên, giải trình này chưa thuyết phục các đại biểu Quốc hội. Các đại biểu cũng đề xuất kiểm toán việc kinh doanh giá điện. 

Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ thông báo quyết định thanh, rà soát việc điều chỉnh giá bán điện, thu tiền điện của Tập đoàn điện lực vietnam (EVN). Dự kiến trong 35 ngày, đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh hoàn toản việc thi hành quy định của qui định trong việc vấn đề chỉnh mức giá bán lẻ điện trong khoảng ngày 20/3 và chính sách tính giá, thu tiền điện...

Tại cuộc họp báo 5/7, Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, năm 2018, cơ quan này đưa ra phổ quát đề nghị với Chỉnh phủ. Cụ thể, có 43 trong tổng số 56 cuộc kiểm toán có kiến nghị kiểm điểm nghĩa vụ đối với tư nhân, tập thể đã được các công ty chấp hành.

Tập đoàn này cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ huy Bộ Chiến lược & Đầu tư trình cấp có thẩm quyền giải quyết ngừng điểm việc chuyển đổi 4 dự án của Tổng công ty Đầu tư và Tạo ra tuyến đường cao tốc vn (VEC) trong khoảng hình thức cho vay lại sang cách thức Nhà nước đầu tư trực tiếp.  

Bên cạnh đó, có 28 trong tổng số 159 văn bản đã và đang được Chính phủ, các bộ ngành nghề và địa phương thực hiện hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét