TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Kiểm toán 7 dự án BT: Lỗ hổng lớn gây thất thoát

Kết quả kiểm toán 7 công trình BT cho thấy, gần như các công trình chỉ định thầu, khiến giảm tính khó khăn. Thậm chí còn buộc phải công trình không duyệt HĐND, như công trình giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM. Hay như dự án xây dựng tuyến trục đường trong khoảng trục đường Lê Đức Thọ đến khu thành phố mới Xuân Phương (Hà Nội) còn chọn lựa nhà đầu tư thiếu khả năng tài chính. Bên cạnh đó, dự án này còn thương thảo, ký hợp đồng chưa bảo đảm luật pháp.

Đặc biệt, theo KTNN còn có thích hợp đồng ký sai luật pháp gây thất thoát ngân sách nhà nước 282,92 tỷ đồng. Cụ thể là dự án khắc phục ngập do triều khu vực TPHCM (thời kỳ 1), nội dung phụ lục hợp đồng BT xác định giá trị quyết toán dự án BT nhà đầu tư chuyển nhượng cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh không bao gồm thuế giá trị tăng thêm (GTGT). Theo KTNN, việc này chưa thích hợp với Luật Thuế GTGT, dẫn tới thiếu số thuế GTGT đầu ra phải nộp vào ngân sách nhà nước tới 31/12/2017 là 282,9 tỷ đồng. Bên cạnh đơn vị đã đề nghị và được Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giấy má hoàn thuế GTGT 267,7 tỷ đồng.

Một bất cập khác được tổ chức kiểm toán đưa ra danh sách là trạng thái giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với qui định của Luật Đất đai. Hay việc không qui định chi tiết thời điểm giao đất dẫn đến có công trình được giao đất trước khi chấp hành dự án BT, có dự án được giao đất khi mà chấp hành dự án BT và có công trình BT đã chấm dứt nhưng chưa giao đất. Điển tuồng như các dự án đầu tư xây đắp nút liên lạc trọng tâm quận Long Biên; xây đắp tuyến tuyến phố liên tỉnh Hà Nội - Hưng Im.

KTNN cũng cho nhân thức: việc lâm thời tính tiền sử dụng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thực hiện công trình BT dễ dẫn tới thất thoát ngân sách. Điển hình được nhắc đến vẫn là dự án xây đắp tuyến tuyến phố trong khoảng trục đường Lê Đức Thọ đến Khu thành phố mới Xuân Phương.

Theo KTNN, do trị giá thích hợp đồng BT tạm bợ xác định theo tổng mức đầu cơ được duyệt y thường cao hơn thực tế chấp hành, thời điểm thiết kế các dự án BT dài và tiền dùng đất trợ thời tính chưa sát đúng, nên giá trị tiền dùng đất nhà đầu tư phải nộp ngân sách khi được giao đất đối ứng tại thời gian thực hiện công trình thường thấp hơn giá trị khi quyết toán nhà cửa BT.

Vốn mượn khiến cho tăng chi phí đầu tư, tiềm ẩn rủi ro

Cũng theo KTNN, việc xác định giá đất theo hình thức thặng dư tại Thông tư số 145 của Bộ Vốn đầu tư và số 36 của Bộ TN&MT, chuẩn y tính chi tiêu phòng ngừa trong chi tiêu tạo ra còn bất hợp lý, không sát hoặc phụ thuộc yếu tố chủ quan dẫn tới giá đất thấp, không sát giá hoạt động mua bán làm cho thất thoát lớn tài sản, ngân sách. KTNN chắc chắn, đây là lỗ hổng lớn nhất làm cho thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước.

Tổ chức kiểm toán nêu, công trình Khu đô thị mới Xuân Phương, dù rằng hợp đồng BT ký thống nhất tiền dùng đất đối ứng với trị giá công trình BT theo nguyên tắc ngang giá, cùng thời điểm ký câu kết đồng BT và giá không đổi, nên không có nhân tố dự phòng. Thế nhưng, do áp dụng cách thức thặng dư quy định tại nhị thông tư kể trên nên vẫn xác định phí phát hành bao gồm cả dự phòng 323,2 tỷ đồng, làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp tương ứng 323,2 tỷ đồng.

KTNN cũng đưa ra danh sách thực trạng các dự án BT thực hiện chủ yếu bằng vốn vay, khiến cho tăng chi tiêu đầu tư công trình, tiềm ẩn phổ thông không may trong công đoạn thực hiện; tính lãi vay trên phần vốn ko phải đi vay vào quyết toán không theo quy định phù hợp đồng, như công trình tuyến đường liên tỉnh giấc Thủ đô - Hưng Im. Cùng với đó còn có thực trạng xác định lãi mượn chưa chính xác, như tại nút liên lạc trọng điểm thị xã Long Biên 150,2 tỷ đồng...

KTNN đã kiến nghị giải quyết nguồn vốn 2.938 tỷ đồng, trong đó có công trình tỷ trọng xử lý nguồn vốn lên tới 29% trị giá được kiểm toán. Bên cạnh đó, năm 2017 trở về trước, KTNN đã kiến nghị giải quyết vốn đầu tư 4.515 tỷ đồng tại 30 công trình.

Theo Luân Dũng

Tiền phong


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét