TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt

Hàng hóa vn xuất đi nước ngoài bị gian lậu khởi thủy, hàng hóa bán nội địa cũng bị ăn lận từ củ khoai đến quần áo, đồ gia dụng...

Từ củ khoai tây tới áo quần

Tại cuộc họp khai triển Đề án “tăng nhanh quản lý nhà nước về chống trốn tránh biện pháp phòng ngự thương nghiệp và ăn lận khởi thủy” ngày 9/7, ông Trằn Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, đưa ra hàng loạt viện dẫn về việc hàng hóa nước ngoài mạo duyên do vietnam.

“Qua rà soát, đội ngũ quản lý thị trường phát hiện có phổ thông mặt hàng không rõ cỗi nguồn nguồn cội lưu thông trên hoạt động mua bán, bị phát phiện chứa độc tố hoặc hàm lượng vượt mức cho phép, đặc biệt là chất phụ gia ngoài danh mục, nhất là item liên quan đến thực phẩm.

“Có hàng hóa thẩm lậu qua biên giới tham gia vn, ghi rõ trên bao suy bì là cội nguồn tại vn”, ông Linh chia sớt.

Khoai tây thì vẫn là khoai tây, làm sao phân biệt hàng Tàu hay Việt
Khoai tây China từng đội lốt khoai tây Đà Lạt để lừa người tiêu xài.

chả hạn, tháng 11/2018, rộng rãi nguyên liệu xây đắp, ổ khoá trong khoảng biên giới trong khoảng nước ngoài nhập tham gia vietnam nhưng ghi là "made in Vietnam".

Lý do là bởi người Việt chuộng hàng Việt hơn do trên thị trường, hàng hóa trôi nổi, hàng giả ngày một phổ biến. Thế nên, các DN lợi dụng ghi là duyên do "made in Việt Nam" để thuồn tham gia tiêu thụ trong nước dù bị cảnh báo rất nhiều.

Nhắc vụ khoai tây TQuốc trà trộn giả khiến cho khoai tây Đà Lạt, ông È Hữu Linh khẳng định: chậm triển khai là hành vi gian lậu khởi thủy, tấn công đồng với khoai tây Đà Lạt.

Đề cập khu chợ Ninh Hiệp (Thủ đô), chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho hay: "Tuần trước chúng tôi kiểm tra ở chợ Ninh Hiệp. Đây là điểm nóng đa dạng năm nay. Phần đông toàn thể áo quần túi xách dán nhãn made in Việt Nam".

Hay, “Hoa Kỳ có phát hiện một số lô hàng trà, cà phê, nước mắm có gian lận duyên cớ. Bao phủ tị nạnh ghi trà, cà phê, nước mắm made in Viet Nam, nhưng không hề của vietnam".

Nói về gian nan can hệ tới pháp lý, ông Trằn Hữu Linh kiếm được xét: Phải bắt quả tang mới xử lý được, điển hình như vụ Khaisilk. Còn không hề đi rà soát, phải đi đánh giá chất lượng, nhưng kể cả giám định cũng không phải đơn giản. “Chẳng hạn khoai tây, có đánh giá vẫn là củ khoai tây, hàm lượng giống nhau làm sao xác minh được khi mà người bán vẫn nói là khoai tây vn”, ông Linh san sẻ.

Trong số hàng loạt kiến nghị đưa ra, ông Linh nghĩ là: Căn cơ nhất phải có biện pháp về mặt dài lâu, đó là công nghệ. Ví dụ, để xác định rõ căn do nông phẩm có phải của Việt Nam hay không thì phải truy nã xuất nguồn gốc, ví như không rất không dễ dàng. "Đến đây chúng tôi buộc phải, Bộ Công Thương nên đứng ra chủ trì đề án hỗ trợ DN ứng dụng công nghiệp vào công tác tróc nã xuất nguyên nhân, chống giả mạo duyên do hàng hóa", ông Linh nói.

Ngay cả với hàng hóa nhận thấy gắn mác made in Vietnam nhưng chẳng phải là hàng vietnam, lực lượng điều hành hoạt động mua bán cũng chẳng thể xử ý “tội" này được. Điều hành hoạt động mua bán phải “đi vòng” bằng cách thức xử phạt hàng không có hóa đơn chứng từ hay đem đi kiểm nghiệm xem bảo đảm chất lượng hay không.

“Đây là hành vi bị tố gian lận thương mại xảy ra ngay mới đây đặt ra điều hoàn thành khuông khổ pháp luật”, lãnh đạo Tổng cục Điều hành hoạt động mua bán nói.

Hàng hóa xuất đi nước ngoài cũng gian lận

Hàng nước ngoài du nhập tham gia vietnam mạo là hàng Việt để bán cho người tiêu xài. Nhưng hàng hóa nội địa xuất đi nước ngoài cũng có trạng thái mạo căn nguyên vietnam.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục Phòng ngự thương nghiệp, cho hay hiện trạng gian lậu nguyên do vietnam để xuất đi nước ngoài hưởng khuyến mại quan thuế hoặc trốn tránh thuế ngày càng cốt truyện phức tạp. "Khi có thông tin tín hiệu về ăn lận căn do hàng hóa, chúng tôi đã đòi hỏi các doanh nghiệp cấp Giấy đủ điều kiện nguồn gốc C/O siết chặt việc điều hành với các mặt hàng như lốp ô tô, thép cán nguội", ông Dũng cho hay.

Trong bối cảnh thực hiện các hiệp nghị thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, cốt truyện tinh vi của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thì nguy cơ ăn gian gia tăng. Duyên cớ của việc lẩn tránh thuế là có sự không ngang nhau giữa thuế suất khuyến mại và thuế suất phổ biến.

Do đa dạng nước vận dụng chế độ cho tổ chức tự đạt yêu cầu nguồn cội, nên việc tuân thủ phải dựa trên ý thức của tổ chức.

Về mặt chủ quan, nhiều công ty thực hiện hành vi bất hợp pháp rất tinh xảo. Có thể cung ứng thủ tục giả mạo để xin Giấy chứng nhận duyên do (C/O) hay khiến cho C/O giả. Ngoài ra xây dừng DN để xuất khẩu trong thời gian ngắn rồi giải thể.

“Việc xác minh tương đối tinh vi. Giả dụ rà soát C/O nhưng không đi rà soát chi tiết thì khó khăn nhận thấy vi phạm”, ông Lê Triệu Dũng chia sớt.

Nhắc tới số liệu xuất khẩu tham gia Mỹ thời gian qua tăng lên, chỉ huy Vụ Thị trường châu Âu - Mỹ Latinh san sẻ: Những năm lúc trước là thành quả của ngành Công Thương, nhưng trong bối cảnh ăn gian thương mại, tình hình chuyển luồng đầu cơ đóng hộp thương mại thì thấy lo phổ biến hơn vui. Bởi, với việc lớn mạnh xuất khẩu tương tự, chiếu theo hàng ngũ hàng thì mức lớn mạnh này cần lưu tâm hơn, xem có thực sự là hàng căn nguyên Việt Nam hay có tín hiệu lẩn tránh thương mại, ăn lận cội nguồn hàng hóa để xuất khẩu.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương, nghĩ rằng: Câu chuyện hàng nước ngoài bỗng lốt nguyên do vietnam là câu chuyện mới, có phổ thông điểm thất thường; gây tổn hại tới hoạt động mua bán nội địa, lòng tự tôn dân tộc, tình cảm và xu hướng của người tiêu xài.

“Nông sản đội lốt duyên do Đà Lạt là câu chuyện lợi dụng thương hiệu, tâm lý người tiêu xài để trục lợi. Rõ ràng, điều này đang đặt ra yếu tố hoàn thiện khung khổ pháp luật”, ông È Tuấn Anh nói.

“Qu vụ Asanzo, Bộ Công Thương đang xây đắp một thông tư chỉ dẫn việc cấp đủ điều kiện chế biến xuất tại vn, bỏ ra cho mọi vật phẩm tiêu thụ tại vietnam”.

Tất nhiên, theo ông Trằn Tuấn Anh, đây là nhân tố rất phức tạp, nhạy cảm. Đa dạng nước trên nhân loại không có luật pháp thế nào là vật phẩm được cấp chứng nhận đóng gói tại đất nước đó. Cho nên cần khiến thận trọng, bước đầu Bộ đã báo cáo lên Chính phủ.

Tiếp tay hàng Trung Quốc gian lận xuất xứ vào Mỹ: Ngăn chặn ngay

Tiếp tay hàng TQuốc ăn lận duyên cớ tham gia Mỹ: Chặn lại ngay

 Các tập đoàn của vietnam đang căng mình để giữ vững việc ăn lận căn do, giảm thiểu tình trạng lợi dụng vn làm cho “điểm tựa cho bước nhảy vọt” để hàng TQuốc né thuế tham gia Mỹ.

Lương Bằng


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét