TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Khách tậu chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính nhà băng đòi lợi quyền

Theo người địa phương phản ánh, nhà đầu tư công trình Eco Green Tower, số 1 Giáp Hai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là Công ti Cổ hủ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) cam đoan bàn giao nhà cho dân cư theo dự định là đầu 04 tuần 2/2018 và không lờ lững quá 90 ngày. 

Thích hợp đồng trao đổi căn hộ ghi rõ nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lợi nhuận suất quá hạn. Sau 180 ngày kể trong khoảng thời điểm dự định bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền bắt buộc hoàn thành hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền sắm căn hộ cho bên sắm và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Dĩ nhiên, hiện đã hơn 1 năm kể trong khoảng ngày chắc chắn bàn giao căn hộ, khách mua công trình Eco Green Tower vẫn chưa một ai thừa hưởng quyền lợi quang minh chính đại của bản thân. Bên cạnh đó phía nhà băng TMCP Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh cho công trình nhưng "bỏ rơi" khách hàng khi dự án có vấn đề.

Chi tiết, dân cư cho biết khi ký liên hiệp đồng tìm căn hộ, Sông Đà 1.01 có tin tức cho đối tượng mua hàng về việc TPBank tài trợ vốn trên hạ tầng Phù hợp đồng cấp tín dụng hạn mức số 75-04.16/HMBL/TBBANK/TTKD.HO ngày 21/11/2016 và lên tiếng sản xuất báo lãnh cho Sông Đà 1.01 tại văn bạn dạng số 68/2016/CV/TPB-TTKDHO ngày 22/11/2016.

Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Cư dân căng băng rôn trước trụ sở TPbank ngày 1/7 .

Khách mua chung cư Eco Green Tower liên tục căng băng rôn trước hội sở chính ngân hàng TPBank đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Kêt trong khoảng đầu năm tới nay, dân cư đã phổ quát lần lên tận Hội sở chính TPbank nhưng đều không có kết quả.

"Chính vì tin cẩn có TPBank bảo lãnh nên tôi mới quyết định kí hợp đồng mua bán. Không chỉ tôi mà nhiều đối tượng mua hàng cũng thế chấp căn hộ tại ngân hàng TPBank để vay vốn. Giờ nhà chưa chiếm được nhưng tiền lãi ngân hàng thì đối tượng mua hàng vẫn phải đóng", chị M một đối tượng mua hàng mua căn hộ tại đây cho nhân thức.

Cư dân cũng cho nhân thức đã phổ biến lần gửi công văn lên Trụ sở TPBank để đòi hỏi ngân hàng cung cấp, thiết tha mong nhà băng không quay lưng lại. Tất nhiên những gì mà đối tượng mua hàng chiếm được chỉ là sự vắng lặng. 

Được nhân thức, trong khoảng đầu năm đến nay đối tượng mua hàng đã phổ thông lên lên hội sở của TPBank đòi quyền lợi nhưng đều không thành. Chính vì vậy, ngày 1/7 vừa mới đây cư dân tiếp diễn lên hội sở chính ngân hàng TPbank căng băng rôn yêu cầu nhà băng chấp hành nghĩa vụ bảo lãnh công trình.

Can hệ tới sự việc tại công trình Eco Green Tower, mua bán với chúng tôi đại diện TPBank cho biết: "Theo qui định, các ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với nhà đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà, sau đó trên hạ tầng bắt buộc của chủ đầu tư và bên tậu, ngân hàng sẽ phát triển cam đoan bảo lãnh riêng cho từng bên tậu và nhà băng sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho khách hàng nhà trên cơ sở văn phiên bản chắc chắn bảo lãnh đã phát triển cho từng bên mua".

"Khi cấp hạn mức bảo lãnh, nhà băng luôn đòi hỏi chủ đầu tư phải hướng dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại nhà băng và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên hạ tầng số tiền họ nộp hoặc chuyển vào nhà băng. Vì thế, giả dụ bên tậu, vì nguyên nhân nào đó mà không có được văn bạn dạng cam đoan bảo lãnh phiên bản gốc của nhà băng phát hành cho riêng bản thân mình, thì chẳng thể đòi ngân hàng thanh toán bảo lãnh", đại diện TPbank cho biết.

TPBank khuyến cáo khách hàng căn hộ cần đòi hỏi phát hành và hoàn thành các hồ sơ can hệ tới thư bảo lãnh để bảo đảm lợi quyền của mình và dễ ợt khắc phục các điều mâu thuẫn (ví như có). Đối với khách hàng đã nảy sinh quản hệ bảo lãnh với TPBank, TPBank sẽ thi hành bổn phận cho bất kỳ Người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã sản xuất cho đối tượng mua hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo thây mặt ngân hàng này, dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong thời kỳ triển khai công trình, do Chủ đầu tư không thi hành đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ vài của nả đảm bảo để giải quyết nợ theo quy định. Do hoạt động của công ty chạm mặt gian nan trong các điều về nguồn vốn, TPBank đã cùng Nhà đầu tư kiếm tìm chủ đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia công trình hoàn thiện công trình và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời điểm sớm nhất. 

Liên quan tới những vụ lùm xùm nhà băng khước từ bảo lãnh cho khách hàng nhà, năm 2018 nhà băng PVcombank cũng từng bị người mua nhà tại công trình Tokyo Tower (huyện Hà Đông, Thủ đô)  do Tổ chức kinh doanh CP Sông Đà 1.01 làm cho chủ đầu tư đòi hỏi bảo lãnh. Sau đó, PVcombank cũng đã có những hướng xử lý phù hợp để đảm bảo lợi quyền cho người mua nhà.

Hiện nay, Luật Nhà ở và Luật Buôn bán BĐS quy định chủ đầu tư muốn bán nhà sinh ra trong mai sau thì phải có bảo lãnh của ngân hàng. Ví như trường phù hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà đúng thời hạn thì ngân hàng phải có bổn phận trong việc trả tiền lại cho người dùng nhà nếu người mua nhà muốn rút tiền, hoặc phải bảo đảm công trình tiếp diễn được chấp hành.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét