TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Khách hàng nào đứng sau Khu tinh vi Sóng Việt - công trình dính sai phạm ở Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công tác điều hành nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, điều hành xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại lên tiếng này, đối với sai phép ở các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu Tinh vi Tháp quan sát và Khu tinh vi Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Quần chúng Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thi hành đấu giá quyền sử dụng đất.

Ở hai công trình này, Ủy ban Quần chúng. # Thành phố đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại vài lô đất với đơn giá 26 triệu tiền việt/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng qui định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy tìm thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Ai là nhà đầu tư được chỉ định?

Khu phức tạp Sóng Việt (Dự án Sóng Việt) là công trình đầu tư có dùng đất tại khu công dụng số 1 trong khu thành phố mới Thủ Thiêm. Tháng 4/2015, Ủy ban Quần chúng. # Tp.HCM đã có văn phiên bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư dự án này. Đến 04 tuần 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án. Theo ý tưởnrg chọn nhà đầu tư, công trình Sóng Việt có tổng chi tiêu chấp hành ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng trên quy mô khoảng 75.965 m2.

Thành phố cho biết Quốc Lộc Phát chắc chắn sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, đồng thời nộp tiền sử dụng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất ví như được chọn khiến cho nhà đầu tư.

Đến bốn tuần 7/2016, Ủy ban Quần chúng Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê chuẩn y kết quả chọn chủ đầu tư với cái tên không người nào khác - Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Công ti này được thành lập tham gia ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn yếu tố lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang quẻ Hưng hiện đang là Chủ toạ Hội đồng quản trị của công ti.

Được biết, ông Phạm Quang quẻ Hưng từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ti Cổ hủ phần May - Diêm Sài Gòn. Tổ chức này cũng từng gây để ý công đoạn năm 2015 khi dù rằng biến đổi trong khoảng một doanh nghiệp buôn bán diêm truyền thống từ năm 2011 để chuyển sang lĩnh vực BĐS, tên tuổi còn mới và trải nghiệm còn non trẻ song đã nhanh chóng trở thành nhà đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và dự án Sóng Việt, đầu 04 tuần 6/2018, một buổi lễ ký kết thỏa thuận phù hợp tác ý tưởnrg diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một ngân hàng diễn ra. Ba đơn vị cùng bắt tay nhau để khai triển dự án The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là dự án Khu phức tạp Sóng Việt đã được quy hoạch giao cho Quốc Lộc Phát.

Trong dự án này, Sơn Kim Land sẽ phụ trách vai trò là nhà phát hành dự án. Sơn Kim Land được biết đến là tổ chức theo đuổi thị phần bất động sản cao cấp.

Trước đó, sự nhập cuộc của các chủ đầu tư vào dự án này liên tục có phổ quát thay đổi. Cụ thể, 04 tuần 9/2016, phê chuẩn nhị đợt tậu cổ lỗ phần, Công ty BĐS Singapore là Keppel Land đã tìm tham gia tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát trong khoảng các cũ rích đông cũ của tổ chức kinh doanh này nhằm đầu tư tham gia dự án tại Thủ Thiêm.

Danh tiếng và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua rộng rãi dự án lớn tại vn. Tuy thế, tới tháng 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát lựa chọn biến thành nhà phát triển công trình, Keppel Land lại công bố thoái cục bộ vốn đã đầu tư vào tổ chức này. Đáng nói, ông Phạm Quang Hưng lại là cá nhân đứng ra tậu lại cục bộ số cũ rích phần mà Keppel Land tung ra.

Sơn Kim Land mặc dù cũng mới tham gia tham gia bất động sản trong một số năm vừa mới đây song đã nhanh chóng tạo được tiếng tăm với một số công trình như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét