TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

IMF đạt ký hợp đồng với Argentina về giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) ngày 5/7 đã đồng tình một ký hợp đồng ở cấp viên chức với Argentina về đánh giá thỏa thuận cho vay được ký kết giữa IMF và Argentina hồi năm ngoái, thành lập đường cho việc giải ngân khoản vay tiếp theo giá trị 5,4 tỷ USD cho Argentina.

Công bố của IMF cho hay tại cuộc họp dự kiến vào ngày 12/7 tới, Ban lãnh đạo của IMF sẽ chú ý và ra quyết định về việc giải ngân số tiền trên.

Quyền Tổng Giám đốc ÌM, David Lipton, cho nhân thức các chính sách kinh tế của Argentina đang mang đến kết quả, trong đó thể hiện sự quan trọng Chính phủ nước này đã thực hiện được gần như các mục tiêu đã tán thành với IMF, bao gồm các chỉ tiêu về tài khóa, tiền tệ và chi an sinh thị trấn hội.

Ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Argentina trong việc củng cố lòng tin, xây đắp nền móng cho lớn mạnh vững bền và bảo kê những người dễ bị thương tổn nhất trong xã hội.

Ông đánh giá lạm phát của nước này dù vẫn ở mức cao, nhưng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng đến. Trong khi đó, cũng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện trong quý 2/2019.

Lạm phát giá tiêu dùng tại Argentina ở mức 3,1% trong bốn tuần Năm và tăng hơn 19% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tham gia cuối năm rồi chỉ ở mức trên 9% và tỷ trọng có điều kiện kinh tế eo hẹp tăng lên 32%.

Argentina hồi năm rồi đã làm được thỏa thuận cho vay trị giá tổng cộng 56 tỷ USD để vực dậy ngành nghề vốn đầu tư của nước này. Argentina đã thu được khoản giải ngân tổng cộng 40 tỷ đô la kể từ tháng 6/2018.

Theo chương trình này, ban đầu IMF đã tán đồng cho Argentina mượn 50 tỷ đô la Mỹ, khi nước này đối mặt với những gian nan do đồng peso hạ thấp giá mạnh và lạm phát ở mức hai con số. Argentina sau đó bắt buộc vay thêm 6 tỷ USD với vận tốc giải ngân được đẩy với tốc độ cao, song các nhân tố kiện cũng nghiêm ngặt hơn./.

Theo Lê Minh

Vietnam+


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét