TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Điểm tên loạt tổ chức địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lợi nhuận suất “khủng”

Trong thông báo mới cập nhật của MBS cho biết, trong khoảng đầu năm tới nay, đã có 69.747 tỷ đồng được vận động qua trái khoán đơn vị.

Hàng loạt doanh nghiệp BĐS sản xuất trái khoán lãi cao

Trong đó, lực lượng ngành BĐS, xây dựng, cơ sở đứng thứ nhị về lượng trái khoán phát triển với 19,7 nghìn tỷ đồng, chiếm đoạt 28,3% tổng lượng trái khoán đơn vị sản xuất từ đầu năm.

Ngành nghề kinh doanh BĐS, xây dựng là lực lượng lĩnh vực thường có tỷ trọng vốn vay cao, đang phải sắm đến kênh vận động vốn khác như tạo ra trái phiếu doanh nghiệp do thời điểm đến Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt dòng tín dụng nhà băng cho mượn BĐS chuẩn y luật pháp giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn của doanh nghiệp nguồn hỗ trợ trong khoảng 45% dần về mức 30% trong năm 2021-2022.

Vì vậy, nhóm ngành BĐS đang phải tăng cường vận động qua trái khoán công ty với mức lãi suất coupon cao nhất, thông thường trên 10%/năm.

Có lợi nhuận suất cao nhất trong đội ngũ này là trái phiếu do Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) sản xuất. Trong 6 bốn tuần đầu năm, PDR đã sản xuất 3 đợt trái khoán, trong đó đợt tạo ra 200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm hồi 04 tuần 3 có lợi nhuận suất lên tới 14,5%, 2 đợt phát triển trong tháng năm với lần lượt 100 tỷ trái phiếu kỳ hạn 1 năm lợi nhuận suất 12% và 550 tỷ trái phiếu kỳ hạn 5 năm lãi suất 10,5%.

Không chỉ PDR, không ít doanh nghiệp khác chấp nhận trả lãi suất 12%/năm để vận động vốn qua trái khoán như Công ty Cổ hủ phần Đầu tư Văn Phú - Invest và Công ti Cổ lỗ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Trong khi VPI có 1 đợt phát triển trong tháng năm/2019 có lợi nhuận suất 12% thì KDH trong tháng năm đã huy động vốn qua 2 đợt phát triển trái khoán kỳ hạn 2 năm với tổng giá trị 900 tỷ đồng, lợi nhuận suất đều ở mức 12%/năm.

Cách đây không lâu, Công ti Cổ hủ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) phê duyệt việc sản xuất tối đa 400 tỷ đồng trái khoán với lợi nhuận suất dự kiến không quá 12%/năm.

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng” - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản, xây đắp đã tạo ra trái khoán trong 6 04 tuần đầu năm. Nguồn: MBS

Trái chủ lại là nhà băng

Mặc dầu kênh trái phiếu được thúc đẩy với mong muốn giảm dựa vào vốn đầu tư vào các nhà băng thương nghiệp. Tuy vậy, trong không ít đợt sản xuất trái phiếu công ty, hình bóng các ngân hàng lại hình thành và ấp ôm trọn lô.

Đơn cử như trong đợt phát triển trái phiếu 740 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm của Công ti Cổ phần Phục vụ cáp treo Bà Nà cuối bốn tuần 6 vừa qua, Ngân hàng Thương nghiệp cổ lỗ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là công ty ủ ấp trọn số trái khoán này. Trước đó, ngày 29/5, Cáp treo Bà Nà cũng đã sản xuất 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lợi nhuận suất 10,3%.

Đối với hàng ngũ công ty BĐS, 800 tỷ đồng trái phiếu của VPI tạo ra ngày 9/5 cách đây không lâu đã được Ngân hàng Thương mại cổ hủ phần vn Hưng vượng Vượng (VPBank) tìm toàn cục. Số trái khoán này có lợi nhuận suất 12%/năm.

Trước đó, VPI cũng đã kiếm được cấp bảo lãnh từ VPBank tối đa 500 tỷ đồng nhằm bảo lãnh trách nhiệm tài chính của nhà đầu tư đối với khách hàng can hệ đến tiến độ bàn giao nhà đất phàn thấp tầng Công trình Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà đất thấp tầng tại khu thành phố mới An Hưng, xã La Khê và Dương Nội, Hà Đông.

Ở nhóm công ty khác, Công ty Cổ phần Thương mại đầu cơ đóng gói HN nổi lên với trái phiếu có lợi nhuận suất 11,75%, tổng trị giá 600 tỷ đồng kỳ hạn 42 tháng. Số trái phiếu này cũng được Nhà băng Thương mại cổ hủ phần Quần chúng Việt Nam (PVComBank) ôm ấp trọn tham gia đợt tạo ra hồi tháng 5 mới đây.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Nếu như có thất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu bình an thì phải chỉnh đốn"

Cách đây không lâu, tại phiên họp của Ban Chỉ huy Trung ương về đổi mới và phát triển công ty, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chú ý tới tin tức công ty tạo ra trái khoán với lợi nhuận suất rất cao, trong khoảng 12-14%/năm.

Quanh yếu tố này có phổ thông lúng túng về hiện tượng tạo ra riêng biệt mà lãi suất rất cao, và thắc mắc về việc các nhà băng thương nghiệp có sắm hay không, hay chỉ các nhà đầu tư cá nhân, mặt bằng lợi nhuận suất có bị tác động không. Phó thủ tướng buộc phải Bộ Tài chính phối phù hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Nhà băng Nhà nước sớm báo cáo việc này.

"Ví như vốn của công ty mà dựa cả tham gia ngân hàng thương nghiệp thì sẽ gian khổ. Do đó, phát hành hoạt động mua bán trái khoán công ty là bước tất yếu. Công ty có nhu cầu vốn mà họ sản xuất được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng ví như có thất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu bình an thì phải chỉnh đốn", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Phó thủ tướng đề xuất Bộ Nguồn vốn và các bộ, ngành nghề can hệ chú ý các công ty hoạt động trong ngành BĐS tạo ra trái phiếu doanh nghiệp khi đây không hề là kênh cần tạo động lực hiện giờ, đang cần dẫn vốn đúng mục tiêu, liều lượng phù hợp.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét