TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây đắp bất hợp pháp như thế nào?

Sáng 30/7, Thành ủy TPHCM đã đơn vị hội nghị Xây dựng Đề án tổng thể các biện pháp tăng nhanh hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trơ trẽn tự xây dựng trên khu vực thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư túc trực Thành ủy È cổ Lưu Quang quẻ, Chủ toạ HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ toạ UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ toạ UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hóc Môn Đỗ Thị Lâm Tuyền cho nhân thức, Hóc Môn là quận ngoại ô, có tốc độ đô thị hóa với tốc độ cao với diện tích hơn 10.900 ha, bao gồm 500.000 nhân khẩu.

Hiện giờ, quỹ đất nông nghiệp của huyện còn khá lớn với 5.200 ha. Đây cũng là một trong những duyên cớ chính khiến cho tình hình vi phạm trong chơ vơ tự xây dựng diễn ra tinh vi trong thời điểm qua.

Theo thống kê của UBND huyện, trong khoảng ngày 25/6/2018 tới 04 tuần 6/2019, qua kiểm tra, quận nhận thấy có 108 vụ vi phạm trong ngành nghề xây đắp, trong đó có 53 trường hợp xây đắp sai phép, 54 vụ xây đắp không phép và 1 vụ xây dựng gây lún nứt các công trình xung quanh.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 1.

Hội nghị bàn về các giải pháp chỉnh đốn lẻ loi tự trong ngành nghề xây đắp ở TPHCM

UBND thị xã đã ban hành quyết định cưỡng dè bỉu tháo túa 8 vụ và đi lại 21 trường phù hợp vi phạm chấp hành tự túa dỡ.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, UBND các thị trấn – phường có ban hành quy giễu cợt phối phù hợp nhưng tin tức vi phạm chưa cung ứng kịp thời, công việc xử lý vi phạm chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, bộ máy hành chính cấp phường vừa thiếu, vừa yếu; trình độ chuyên ngành của cán bộ chưa đáp ứng đòi hỏi.

Chỉ đạo UBND huyện cho biết đã triển khai phổ biến giải pháp chợt phá để chặn đứng vi phạm ngay trong khoảng đầu, trong đó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã-thị trấn phải cam kết, giả dụ vẫn để xảy ra vi phạm trong xây đắp thì sẽ sắp xếp công tác khác. Cán bộ công chức tái phạm điều hành bơ vơ tự xây dựng sẽ bị giải quyết nghiêm.

Theo bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, thực tiễn việc cưỡng chế nhạo các tòa tháp vi phạm có một vài khó khăn như nhà đầu tư xin phép xây nhà ở riêng biệt. Bản vẽ thiết kế sắp xếp các phòng chức năng nhưng trên thực tế, chủ nhà cửa không xây tường ngăn phòng để biến tòa tháp xây đắp thành…nhà xưởng.

Có đa dạng đầu nậu xin phép xây đắp nhà ở đơn nhất nhưng xây thêm tường, ngăn phòng và khiến cho nhiều cửa để biến thành … nhà ba thông thường. “Bản thân tháo tháo, phá tan vỡ nhà cửa thì được, còn buộc xây các phòng tác dụng, khiến cửa… thì rất khó khăn”, bà Tuyền công nhận.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ toạ UBND huyện Hóc Môn

Phó Chủ toạ UBND huyện Hóc Môn cho biết đã vận dụng biện pháp cưỡng chế giễu bằng cách thức đòi hỏi UBND các phường lập kế hoạch và tiến hành “xây giúp” chủ tòa tháp sai phép các hạng mục còn thiếu trong giấy phép và bạn dạng vẽ rồi buộc chủ đầu tư thanh toán kinh phí. Do đó các chủ đầu tư cũng e dè hơn.

Ông Trần Phú Lữ, Chủ toạ UBND quận Bình Chánh cho biết huyện Bình Chánh có diện tích 25.000 ha với trên 700.000 nhân khẩu, tốc độ tăng dân số cơ học bình quân 30.000 dân/năm. Riêng nhì thị trấn Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có dân số trên 120.000 người, trong đó trên 50% là dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Theo thừa nhận của ông Trần Phú Lữ, ý định nhà ở có diện tích bé bỏng từ 40 - 60 m2. Các đối tượng đầu nậu phân lô bán nền và rao bán, chuyển nhượng bằng giấy tay, công chứng vi bằng. Một số cán bộ địa chính chậm rãi kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra của chỉ đạo huyện, có trạng thái cán bộ ấp dung túng, bao che cho các trường hợp vi phạm.

Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào? - Ảnh 3.

Nhà 3 chung đang nở rộ ở Thành phố Hồ Chí Minh

“Trạng thái phân lô bán nền, xây dựng bất hợp pháp trên khu vực thị xã Bình Chánh còn rất tinh vi. Dĩ nhiên, việc xử lý các đầu nậu còn rất gian khổ vì các đối tượng trên nắm rõ luật và sắm cách lách luật”, ông Lữ cho hay.

Chủ tịch UBND quận Bình Chánh còn cho biết đã yêu cầu các đồng đội, cá nhân can dự kiểm điểm, xử lý nghĩa vụ khi để xảy ra trạng thái xây dựng trái phép, không phép nhưng vẫn còn trạng thái đùn đẩy, lánh né. UBND thị xã đã có văn bạn dạng lãnh đạo các xã, phường. cấp huyện làm nghiêm nhưng cấp thị trấn giải quyết còn nhẹ, chưa cân xứng với các hành vi vi phạm.

Theo Huy Thịnh

Tiền phong


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét